VN Ngày Nay
Kỳ lạ loài chim bay tới 10 tháng không cần hạ cánh

GD&TĐ - Chim yến thông thường có tỷ lệ sống sót cao hơn so với các loài chim khác và thời gian bay của chúng được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến điều đó.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ rằng, một số loài chim có thể ăn uống, giao phối, thậm chí ngủ khi đang bay và thực sự có một loài chim như vậy khi nó có thể bay đến 10 tháng mà không cần hạ cánh.

Đúng như tên gọi của nó, chim yến (Apus apus) là một loài chim phổ biến sống ở khắp châu Âu và phần lớn châu Á, nhưng thời gian bay của chúng không giống nhau. Loài chim cỡ trung bình này hiện đang giữ kỷ lục về thời gian bay trên không trung nhiều nhất mỗi năm, với dữ liệu cho thấy chúng có thể dành đến 10 tháng trong số 12 mà không cần hạ cánh dù chỉ một lần.

Chúng uống và ăn trong không khí, ăn thịt bất kỳ loài côn trùng nào có thể bắt được trong chuyến bay. Chúng cũng có thể giao phối trong không khí và cũng có thể ngủ trong không khí bằng cách lướt trên các dòng khí ấm được gọi là "nhiệt".

Các lý thuyết về việc những con chim có thể dành phần lớn cuộc sống của chúng ở trên không được bắt nguồn từ những năm 1950, nhưng cho tới năm 2016 những báo cáo mới rõ ràng hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Khoa Sinh học của Đại học Lund đã phát triển một loại thiết bị ghi dữ liệu vi mô mới để theo dõi chuyển động của các loài chim. Các phát hiện cho thấy những con chim yến thông thường đã dành hơn 99% thời gian của chúng trong 10 tháng không sinh sản trên không.

Tác giả nghiên cứu Anders Hedenström chuyên gia nghiên cứu của Pháp cho biết: “Một vài cá thể trong nghiên cứu của chúng tôi thực sự không bao giờ hạ cánh trong thời gian này, và ông cũng nói thêm rằng mình tin bằng cách nào đó những con chim yến ngủ trong khi bay.

Cơ thể của chúng đã thích nghi với việc bay gần như không ngừng nghỉ, với bộ cánh dài, hẹp, chân ngắn, nhẹ, chúng có hình dạng khí động học gần như hoàn hảo. Chúng cũng rụng lông rất chậm trong khoảng thời gian sáu tháng, vì không để lại bất kỳ khoảng trống đáng kể nào có thể ảnh hưởng đến chuyến bay của chúng.

Chim yến thông thường có tỷ lệ sống sót cao hơn so các loài chim khác và thời gian bay của chúng được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến điều đó.

Ở trong không khí trong thời gian dài có nghĩa là chúng không phải lo lắng về những kẻ săn mồi, ngoại trừ những con chim săn mồi bắt chúng bất ngờ và chúng cũng không thể tiếp xúc với quá nhiều ký sinh trùng.

Dữ liệu của các nhà khoa học cho thấy chim yến có thể sống từ 20 năm trở lên và trong suốt cuộc đời của mình chúng có thể bay trên 3 triệu km.

Theo odditycentral.com