VN Ngày Nay
Biết con gái sau ly hôn 'nghèo rớt mùng tơi', cha tỷ phú từ chối giúp đỡ: Đời ai người ấy lo

Là con gái của ông trùm dầu mỏ, lớn lên cưới được chồng giàu, người phụ nữ Curry Glassell (Mỹ) chẳng bao giờ tin đời mình lại rơi vào bi kịch, nợ nần chồng chất, phải làm mẹ đơn thân trong nước mắt. Nhưng sau cùng, bà vẫn đủ bản lĩnh để vượt qua.

Bà Curry từng tâm sự: “Cha tôi (tỷ phú Alfred Glassell Jr) đã tạo được một gia tài khổng lồ. Tôi chứng kiến ông từng bước gây dựng sự nghiệp và trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ.”

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Từ sự khôn ngoan, dư giả, và cũng cực kỳ bảo thủ của cha mình, ngay từ sớm, bà đã thấm vào đầu khái niệm về tiền bạc trong gia đình là: “Chồng sẽ trả các hóa đơn, chồng có trách nhiệm về tài chính. Chồng chăm lo cho vợ, con và có thể làm bất cứ điều gì anh ta muốn.”

Thông điệp thường xuyên bà nhận được là: "Con đường để một người phụ nữ trở nên quyền lực là cưới người đàn ông giàu có. Hãy đi tìm người đàn ông đó, làm đám cưới và anh ta sẽ chăm lo cho bạn, đưa tiền cho bạn".

Quan niệm đó đã khiến Curry phải ân hận về sau này. Nàng tiểu thư dựa dẫm vào sự giàu có của cha cho tới giữa tuổi 30. Thậm chí Curry Glassell từng "cố thủ" ở trường đại học để tiếp tục nhận được trợ cấp.

Thời ấy, cha cô đã cảnh báo: "Nếu con vẫn tiếp tục sử dụng tiền như vậy thì sẽ có ngày con trở thành một kẻ ăn xin thực thụ." Curry không hiểu lắm ý cha. Cô chỉ nghĩ bản thân đang tiêu tiền vào những thứ thiết thực - thuê nhà, mua đồ ăn, xe hơi. “Tôi đâu làm gì quá đáng?”

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ông Alfred Glassell Jr là tỷ phú nổi tiếng, nhưng nghiêm khắc trong việc dạy con (Ảnh: The Sun)

Sau đó vào năm, Curry Glassell kết hôn với người đàn ông ‘hội đủ tiêu chí’ như thời trẻ. Ngày đầu ra ở riêng, Curry thực hiện theo mọi thứ mình đã được dạy, đó là có một khoản tiền dành dụm nhỏ nhưng lại để chồng quản lý hết.

Curry để bạn đời ấy gánh vác việc trả các hóa đơn và không hỏi han gì về mọi việc anh ta làm. Vấn đề là họ sống hơi vung tay quá trán. Hai vợ chồng thường xuyên đi chơi, mua những ngôi nhà lớn và các đồ vật đắt tiền, rồi sau đó bán rẻ, chẳng bao giờ nghĩ tới tương lai.

Hạnh phúc không kéo dài lâu. Khi cặp đôi ly hôn, tòa quyết định Curry sẽ được quyền nuôi các con miễn là gánh hết các khoản nợ. Curry Glassell đồng ý vì quá yêu con, nhưng bà lại không hình dung nổi, khoản nợ đó 2 triệu đôla kinh khủng đến cỡ nào.

Làm mẹ đơn thân, gia đình bên ngoại từ chối  giúp đỡ, bà không còn lựa chọn nào khác là bắt đầu học và tự chủ cuộc đời mình. Quá trình đó thực sự rất dài và vất vả nhưng đã rèn cho nàng tiểu thư sự can đảm, kiên định nhưng cũng gây cho cô không biết bao nhiêu tổn thương.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Curry Glassell bên con gái (Ảnh: Daily Mail)

 Bà mẹ 2 con bắt đầu nói chuyện với các chủ nợ và cùng họ đưa ra kế hoạch trả nợ. Curry gọi cho từng người. Curry Glassell bán mọi thứ có thể, từ piano tới du thuyền. Curry chuyển tới ở một căn nhà nhỏ - nhỏ nhất trong đời mình.

Curry bắt đầu nhìn lại xem mình cần ưu tiên tiền cho việc gì trước (lúc đó là việc học của con, mua quần áo, thức ăn cho con). Bản thân Curry Glassell không dám tiêu pha hay mua sắm. Curry đã trải qua 4 năm cực kỳ khó khăn, thực sự là "giật gấu vá vai".

Nhưng Curry bắt đầu thấy được sức mạnh bên trong mình. Curry phát hiện ra mình có khả năng đàm phán tốt. Và bà bắt đầu học về tài chính. Lúc này, Curry mới hiểu câu nói trước kia của cha mình.

Curry áp dụng triệt để nguyên tắc là luôn tiết kiệm 10% tất cả các khoản thu nhập, dần dần bà đã trả được nợ và có sự nghiệp cho riêng mình. Giờ đây, bà hiện là nhà sản xuất phim, tác giả sách, diễn giả, chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Có ai đó đã từng nói, con người lớn lên không đồng nghĩa với sự trưởng thành, cũng như cô tiểu thư Curry Glassell, 30 tuổi vẫn còn mộng mơ và ngớ ngẩn. Tất nhiên, ai sinh ra trong gia đình giàu có mà chẳng mang trong mình chút chảnh chọe, ích kỷ, hão huyền.

Nhưng sóng gió cuộc đời khiến họ phải thức tỉnh, từ những cô búp bê sống trong lồng kính, các nàng tiểu thư chợt nhận ra chuyện mưu sinh chẳng thể đùa chơi và hôn nhân không có màu hồng như trong cổ tích.

Này thì phải lấy chồng giàu, này thì kinh tế phải để chồng lo, này thì phụ nữ sinh ra là để hưởng thụ…Hỡi ôi, chính cái tư tưởng ấy khiến bao cô nàng ‘trẻ trâu’ phải trả giá. Bởi cuộc đời có nhân quả rõ ràng, không làm nhưng muốn có ăn… thì chỉ có ‘ăn may’ mà thôi

Sau cùng, đáng ngưỡng mộ nhất chính là thái độ quyết liệt của người cha tỷ phú, vì ông cũng từ nghèo khó đi lên nên dạy con cứng rắn và cương quyết, không mềm lòng. Thời trẻ ông đã cảnh báo cho cô, đến khi lấy chồng không biết vun vén… thì phải tự gánh lấy.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Curry Glassell hiện đã thành công rực rỡ (Ảnh: Daily Mail)

Có người nói, nhà ngoại như thế là nhẫn tâm và độc ác. Thấy con gái vất vả nuôi các cháu nên người, ở trong một căn phòng tồi tàn như ổ chuột, trong khi cha già ở cung điện nguy nga thì cay đắng quá.

Nhưng nào có bất công gì đâu, tiền ai làm người đó hưởng, cha mẹ không phải là mỏ vàng, để con đào bới cả đời. Và nếu như ngày hôm ấy, vị tỷ phú không một mực ‘làm ngơ’ thì chắc gì con gái của ông bây giờ đã thức tỉnh để thành công, vươn mình mạnh mẽ sau trận giông bão.

Suy cho cùng, đây sẽ là câu chuyện cực kỳ sâu sắc mà chúng ta nên học hỏi, muốn con cái trưởng thành, mẹ cha cần cứng rắn. Phụ nữ muốn trưởng thành, ngưng mơ mộng viễn vông. Nữ giới thời bây giờ, không cần phải dựa dẫm vào ai hết, có là con gái tỷ phú hay là vợ ông trùm thì cũng nên độc lập, mạnh mẽ, nhất là phải có kinh tế ổn định để đảm bảo cho tương lai.

Nguồn tham khảo: VNE