VN Ngày Nay
Bệnh nhân phi công người Anh đôi mắt mở to và đã mỉm cười rất tươi

TTO - Hôm nay (2-6), lần đầu tiên kể từ khi bệnh chuyển nặng và rơi vào hôn mê, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã mỉm cười rất tươi, đôi mắt mở to và rất trong sáng. Tinh thần bệnh nhân trong trạng thái khá tốt và tỉnh táo.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hôm nay 2-6, lần đầu tiên bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tối 2-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có nhiều cải thiện, đặc biệt bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Trạng thái này của bệnh nhân khiến những y bác sĩ chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân và thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia rất đỗi vui mừng.

Cuối tuần rồi, bệnh nhân bắt đầu tỉnh và cử động được ngón tay, ăn được qua đường tiêu hoá, phổi phục hồi dần là một mốc quan trọng. Hôm nay, ngày 2-6, bệnh nhân mỉm cười là một mốc quan trọng thứ 2 trong hành trình trở lại của bệnh nhân.

Ngoài ra, chức năng thận của bệnh nhân sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu và các chỉ số gần như ở mức bình thường. Về chức năng gan cũng cải thiệt rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1-6, bệnh nhân đã cai các thông số ECMO. Đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân.

Về hình ảnh tổn thương phổi trên X-quang vào ngày 2-6 cho thấy hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Trước đây ngày 25-5 là xơ hết cả 2 bên phổi, tất cả đông đặc.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, dù bệnh nhân có thể cai được ECMO nhưng vẫn có thể phải phụ thuộc rất lâu với thở máy và việc cai máy thở là vấn đề khó khăn, có thể cần thời gian 1 tháng hoặc dài hơn nữa.

Vì vậy, dù bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

Ngày 1-6, Việt Nam có thêm 5 người gồm 4 điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, 1 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được công bố khỏi bệnh. Đến 2-6 có 91% bệnh nhân đã bình phục, số còn dương tính và tái dương tính chỉ chiếm 6%, số còn lại đã có 1-3 lần âm tính.