VN Ngày Nay
Bệnh nhân 91 mỉm cười, bắt tay với bác sĩ

Bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công Anh) có tình hình sức khoẻ tốt hơn, có thể lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nam phi công Anh có tình hình sức khoẻ tốt hơn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban điều trị phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 đã có nhiều cải thiện.

Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế.

Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân  đã cải thiện, phản xạ ho sặc đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định.

Về mức độ nhiễm trùng, các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường. Chức năng thận của bệnh nhân sau 1 tuần đã không cần phải lọc máu nữa và các chỉ số gần như ở mức bình thường.

Chức năng gan của bệnh nhân cũng cải thiệt rất tốt và gần như trở lại bình thường. Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO được giảm dần và đến chiều ngày 1.6 đã cai các thông số ECMO .

Tuy nhiên, dù oxy máu bệnh nhân cải thiện khá tốt đạt tiêu chuẩn của việc cai ECMO nhưng nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao. Vì vậy, để đánh giá bệnh nhân có cai được ECMO hay không thì cần phải tiến hành từng bước nên có thể trong thời gian tới, nếu diễn tiến của bệnh nhân gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO.

Ở thời điểm hiện tại, việc cai ECMO chỉ được tiến hành từng bước, từng bước và tập luyện dần để có thể sớm thực hiện cho bệnh nhân.

X-quang phổi của ngày 2.6 cho thấy hình ảnh của xơ phổi cũng như tổn thương đông đặc phổi ở bên trái đã khá hơn rất nhiều, hơn ½ của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn.

Tình trạng yếu liệt cơ hoành so với trước đó cũng đã cải thiện hơn, không còn đẩy cơ hoành lên cao nữa. Đặc biệt, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Do đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân.

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.