VN Ngày Nay
Nga dọa ném bom tàu phương Tây sau vụ va chạm ở Biển Đen

Nga hối thúc phương Tây không hành động khiêu khích như vụ việc xảy ra với tàu chiến Anh trên Biển Đen, đồng thời cảnh báo có thể thả bom trúng tàu chiến phương Tây nếu xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Nga.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tàu HMS Defender của quân đội Anh. Ảnh: ITN

Sputnik ngày 24/6 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov kêu gọi phương Tây tôn trọng biên giới Nga và cảnh báo Nga sẽ phản ứng mạnh nếu tàu chiến nước ngoài xâm phạm vùng biển Nga, chứ không chỉ thả bom cảnh báo như trong vụ việc với tàu HMS Defender trên Biển Đen hôm 23/6.

"Chúng ta có thể sẽ ném bom không chỉ theo hướng tàu di chuyển, mà nhắm thẳng vào mục tiêu, nếu các đồng nghiệp (phương Tây) cố tình không chịu hiểu... An ninh của đất nước chúng ta là trên hết", quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/6 thông báo tàu quân sự của Nga đã khai hỏa về hướng tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Anh khi phát hiện nó đi vào vùng biển Nga gần Crimea trên Biển Đen, đồng thời một máy bay chiến đấu của Nga cũng thả 4 quả bom phân mảnh gần tàu Anh để buộc nó rời đi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow coi vụ việc tàu khu trục Anh đi vào vùng biển Nga ở Biển Đen là hành động khiêu khích nghiêm trọng và có thể kéo theo nguy cơ xung đột. Bà Zakharova cũng cho biết sẽ triệu tập Đại sứ Anh ở Moscow để phản đối.

Tuy nhiên, Anh cùng ngày phủ nhận việc tàu chiến Nga khai hỏa về phía HMS Defender mà nói rằng loạt đạn trên biển khi đó chỉ là những phát súng trong một cuộc "tập trận" đã được phía Nga thông báo từ trước. Anh cũng khẳng định họ không phát hiện quả bom nào được thả trên đường di chuyển.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Anh cũng nhấn mạnh tàu HMS Defender đang di chuyển trên tuyến hàng hải được quốc tế công nhận.

Thiện Nhân