VN Ngày Nay
Mỹ công bố ảnh mổ tên lửa chống tăng Nga

Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa công bố bức ảnh mổ quả tên lửa chống tăng AT-4 Spigot do Nga sản xuất mà lực lượng Mỹ thu được trên chiến trường Syria.

Theo thông báo của Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 2/12, việc tháo rời từng bộ phận và nghiên cứu quả Spigot được các chuyên gia của Thủy quân Lục chiến Mỹ thực hiện để thu thập những dữ liệu và thông tin cần thiết.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Quả tên lửa Spigot nguyên vẹn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Và khi đã bị Mỹ tháo rời.

'Các kỹ thuật viên xử lý vật liệu nổ của chúng tôi có kỹ năng đặc biệt để tháo rời một loạt tên lửa nước ngoài. Trong quá trình khai thác, các kỹ thuật viên đã thu thập được dữ liệu vũ khí có giá trị và lấy thông tin sinh trắc học để phân tích', thông báo của CENTCOM cho biết.

Kỹ thuật viên Mỹ đã tháo rời và sau đó phá hủy bốn tên lửa chống tăng có điều khiển dẫn đường AT-4 Spigot do lực lượng đối tác của Mỹ thu được gần đây ở nam Syria, CENTCOM cho biết thêm.

Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ họ thu được những quả tên lửa Spigot bằng cách nào. Theo những thông tin được công khai, tên lửa được thiết kế để có thể bắn từ xe cơ giới, hoặc bệ phóng mặt đất với kíp chiến đấu 2 người.

Đạn tên lửa được bảo quản và mang trong ống sợi. Hệ thống sử dụng một máy phát khí để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng - khí cũng thoát ra từ phía sau của ống phóng giống như kiểu của một súng không giật. Tên lửa bay ra khỏi ống phóng với vận tốc 80 m/s.

Nó nhanh chóng tăng tốc lên tới 200 m/s bằng động cơ nhiên liệu rắn của mình. Tốc độ ban đầu làm giảm tầm sát thương của tên lửa, vì nó có thể được phóng trực tiếp đến mục tiêu, thay vì bắn theo đường vòng cung. Trong khi bay tên lửa quay 5 đến 7 vòng trên giây.

Tổ hợp Spigot có bộ phận báo động khi phát hiện nhiễu từ một hệ thống như Shtora. Xạ thủ có thể thực hiện điều khiển bằng tay, lúc này tên lửa có hệ dẫn hướng MCLOS. Hệ dẫn hướng SACLOS có nhiều lợi thế hơn MCLOS, nó có độ chính xác lên đến 90%.

Và đây có thể chính là lý do khiến Spigot cùng với Konkurs trở thành 'sát thủ' với lực lượng tăng thiết giáp trong cuộc chiến tại Iraq và Syria dù không phải là vũ khí thế hệ mới.

Theo Thùy Dung/Đất Việt