VN Ngày Nay
Ấn Độ nỗ lực tìm bé gái bị chôn dưới núi rác 30m
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Neha Vasava, 12 tuổi, đã bị vùi xuống bãi rác cao 30m tại hành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Theo trang Daily Mail (Anh), cho đến nay, chiến dịch tìm kiếm đã kéo dài đến ngày thứ 6 và hy vọng tìm thấy cô bé còn sống đang tắt dần.

Hôm 26/9, khi bé Neha Vasava, 12 tuổi, đang đi nhặt rác trên đỉnh của núi rác cao 30 mét tại một trong những bãi rác lớn nhất ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ, thì núi rác bất ngờ đổ sập. Bãi rác này cũng là nơi Vasava và gia đình sinh sống. Lực lượng tìm kiếm cho biết cậu bé 6 tuổi đi nhặt rác cùng Vasava đã may mắn được giải cứu ngay sau vụ việc.

Tính từ thời điểm đó, lực lượng cứu hộ đã phải đào bới hàng tấn rác bốc mùi hôi thối và điều động cả chó nghiệp vụ để hỗ trợ tìm kiếm cô bé, trong khu vực rộng đến hơn 300.000 m2.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bãi rác này rộng đến hơn 300.000 m2. Ảnh: AFP

Ước tính có khoảng 4 triệu người Ấn Độ - nhiều người trong số đó là trẻ em – đang phải sinh sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, nguy hiểm như nhặt, phân loại rác để thu gom kim loại và các vật liệu khác để bán lấy tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ranjanben Manu Vasava cầu nguyện gần núi rác Pirana khi con gái 12 tuổi vẫn mất tích sau 6 ngày tìm kiếm. Ảnh: AFP

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Gia đình Vasava và hàng trăm người nỗ lực tìm kiếm cô bé 12 tuổi. Ảnh: AFP

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bãi rác này là nơi sinh sống của vài trăm gia đình nghèo khó tại Ấn Độ. Ảnh: AFP

“Khả năng Vasava còn sống là rất thấp, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cho đến khi tìm thấy cô bé”, nhân viên cứu hỏa Naitik Bhatt nói hôm 30/9. Ông cho biết 6 máy xúc đất đã được triển khai đến hiện trường trong cuộc tìm kiếm khẩn trương. Thậm chí, quá trình tìm kiếm còn trở nên khó khăn hơn sau một trận mưa. “Vài tiếng sau khi cô bé bị chôn vùi dưới núi rác, trời đã đổ mưa khiến rác tiếp tục tràn từ trên xuống”, ông Bhatt nói.

Bãi rác thải được người dân địa phương gọi là “núi Pirama” vì cao chót vót. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm gia đình nghèo khó sống trong những khu nhà lụp xụp không có nước máy hay hệ thống thoát nước thải.

“Chúng tôi kiếm sống bằng bán phế liệu thu từ bãi rác. Nếu may mắn, chúng tôi sẽ được một nhà thầu nào đó ký hợp đồng lao động. Nếu không, lựa chọn duy nhất là bán phế liệu", ông Mahesh, một người buôn bán phế liệu 30 tuổi nói với AFP.

Giới chức thành phố Ahmedabad đã tuyên bố sẽ xóa sổ bãi rác khổng lồ vào tháng 8/2022.

Theo UNICEF, ở Nam Á, trên 41 triệu trẻ em dưới 12 tuổi bị ép phải lao động. Theo các chuyên gia, việc ngăn chặn dịch COVID-19 ở Ấn Độ đã đẩy nhiều trẻ em đi làm hơn sau khi cha mẹ chúng rơi vào cảnh nghèo đói.

Theo số liệu chính thức, Ấn Độ, nơi sinh sống của 1,3 tỉ người, là quốc gia bị có số ca mắc COVID-19 lớn thứ hai trên thế giới, với trên 6,3 triệu trường hợp tính đến ngày 1/10, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất, con số thực có thể gấp 10 lần con số chính thức.

Hải Vân/Báo Tin tức

'Núi rác' tại Ấn Độ sắp đạt đỉnh, gây nguy hiểm với cả máy bay

Ngọn “núi rác” cao nhất Ấn Độ đang hướng tới ngưỡng vượt qua cả đỉnh của Đền Taj Mahal nổi tiếng.