VN Ngày Nay
Mỹ hỗ trợ TP HCM thành trung tâm y tế khu vực

Tại buổi đối thoại y tế TP HCM - Mỹ chiều 1-10, Mỹ cam kết sẵn sàng hợp tác với TP HCM để tăng cường nguồn lực cho ngành y tế TP, nhằm hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm y tế trong nước và khu vực.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho hay thời gian qua, TP HCM đẩy mạnh nghiên cứu và đổi mới sáng tạo phát triển ngành dược thành ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn, nâng cao năng lực sản xuất thuốc trong nước. Ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam đã cho ra mắt Sách trắng về y tế, đồng thời khẳng định cuộc đối thoại tạo cơ hội tăng cường hợp tác giữa ngành y tế TP HCM với các đối tác Mỹ, góp phần hiện thực hóa chiến lược đưa TP HCM trở thành trung tâm y tế chất lượng cao ngang tầm khu vực.

Trong khi đó, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM Marie Damour khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với TP HCM để tăng cường nhân lực y tế; phối hợp chặt chẽ để xác định cơ hội hợp tác, sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để hiện đại hóa ngành y tế TP.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời trong buổi đối thoại

Trong phiên thảo luận về lộ trình đưa TP HCM thành trung tâm y tế chất lượng cao của Việt Nam và khu vực, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết thời gian qua Sở Y tế đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để bảo đảm nguồn nhân lực đủ về số lượng, từng bước nâng cao về chất lượng. Cũng theo ông Thượng, nhu cầu đầu tư cho y tế là rất lớn trong khi ngân sách không thể đáp ứng. Vì vậy, thu hút nguồn lực theo hình thức đối tác công - tư (PPP) là giải pháp tốt để thúc đẩy ngành y tế phát triển.

Phát biểu trực tuyến tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá ngành y tế TP HCM có sự quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại. TP HCM cần chú trọng phát triển nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân nhằm giảm tình trạng người dân ra nước ngoài chữa bệnh; mở ra lĩnh vực y tế du lịch, thu hút người nước ngoài đến khám chữa bệnh.

Tạo dựng niềm tin trong đại dịch

Tại buổi đối thoại, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho hay thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19. Mỹ cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng dịch. Theo Đại sứ Kritenbrink, Mỹ và Việt Nam đã tạo dựng được niềm tin và quan hệ giữa hai quốc gia đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP là một trong những địa phương chống dịch Covid-19 hiệu quả. Ngoài những yếu tố quan trọng như khẩn trương khoanh vùng dập dịch; xét nghiệm có trọng tâm; sự đoàn kết, đồng lòng của người dân cùng nhà nước chống dịch... (nguồn lực nội tại), TP HCM còn nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ.

Theo Bài và ảnh: Xuân Mai/Người Lao động