VN Ngày Nay
38 y bác sĩ Phú Thọ lên đường chi viện Quảng Nam

8 giờ sáng ngày 8/8, Đoàn công tác gồm 38 y bác sĩ tỉnh Phú Thọ đã lên đường đến Quảng Nam “tiếp lửa”, tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đoàn gồm 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành Nội, Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Truyền nhiễm.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hình ảnh các y bác sĩ chia tay đồng nghiệp, gia đình trước giờ lên đường

Nhiều năm công tác tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, với kinh nghiệm dày dặn, bác sĩ CK1 Bùi Xuân Khánh (sinh năm 1986) là trưởng nhóm tham gia chi viện cho Quảng Nam.

Tranh thủ thời gian trước khi lên đường, anh Khánh tiếp tục đi thăm khám sức khỏe những bệnh nhân đang điều trị tại khoa.

“Tổ công tác của chúng tôi gồm những y, bác sĩ trẻ, khoẻ và rất tâm huyết với nghề. Đến thời điểm này, tâm lý mọi người rất thoải mái, thứ nhất do có sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ lãnh đạo và gia đình, thứ hai mọi người cũng đã được tập huấn kỹ càng. Chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng sẽ cùng các đồng nghiệp ở Quảng Nam chiến thắng dịch bệnh”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Trong đoàn công tác, nữ điều dưỡng trẻ Nguyễn Thị Lan (khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Trung tâm Sản nhi) có hoàn cảnh khá đặc biệt khi chồng đi làm ăn xa, con gái năm nay mới vào lớp một.

Tuy nhiên, việc hằng ngày thấy đồng nghiệp phải "căng mình" trong cuộc chiến chống Covid-19 khiến nữ điều dưỡng không cầm được nước mắt, muốn chung tay giúp sức. Ngay khi có lời kêu gọi từ Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Lan đã đăng ký tham gia không chút do dự.

Chị chia sẻ, con gái đã tặng mẹ món quà là một chú gấu bông trước giờ mẹ lên đường vào tâm dịch. Cô bé thủ thỉ: "Mỗi lúc mẹ mệt mỏi hoặc nhớ con thì hãy lấy bạn gấu bông này ra để ôm, mẹ nhé. Con hứa ở nhà nghe lời ông bà, chờ mẹ đánh bay con Covid để trở về!"

"Tôi là một điều dưỡng, tôi chỉ một mong muốn được đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình trong cuộc chống dịch để sớm dập tắt dịch bệnh Covid-19 tại Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung. Chúng tôi xác định, làm hết khả năng có thể của mình và đi đến khi hết dịch mới về!", chị Lan tâm sự.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đoàn công tác "đặc biệt" của tỉnh Phú Thọ vào chi viện Quảng Nam

TS.BS Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở cũng ý thức rằng công cuộc chống dịch tại Quảng Nam - “tâm dịch” thứ 2 sau Đà Nẵng rất quan trọng.

Ngày 6/8, ngay khi có thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế Phú Thọ đã thông tin cho các đơn vị y tế chủ lực, trọng điểm của tỉnh, phát động phong trào tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Quảng Nam. Chỉ một ngày sau phát động, hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng từ các đơn vị y tế trực thuộc đã nộp đơn đăng ký.

Sở Y tế quyết định chọn 38 cán bộ y tế (trong đó có 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng) có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành Nội, Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Truyền nhiễm cho Đoàn công tác "đặc biệt" này.

Cũng trong đợt này, tỉnh Phú Thọ đã hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 2.000 bộ quần áo phòng hộ để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Nguyễn Liên

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.