VN Ngày Nay
Thi hành án giữ cụ bà 89 tuổi trong bệnh viện, ngăn cản gia đình chăm sóc
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Cụ bà Nguyễn Thị Chín đã 89 tuổi

Báo Công lý & xã hội nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Xuân Phúc, cư ngụ 136/66 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3, TP.HCM. Ông Phúc phản ánh, ngày 16/09/2020, ông và chị của ông là bà Đặng Thị Tuấn đang ở nhà (402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, Quận 1, TP. HCM) thì người của Chi cục THADS Quận 1 đến yêu cầu ông và bà Tuấn đến UBND phường làm việc. Lúc này, trong nhà của ông Phúc chỉ còn lại một mình bà Nguyễn Thị Chín (89 tuổi), là dì ruột ở chung nhà với ông Phúc, bà Chín đang bị bệnh tim.

Cùng thời điểm này, một đoàn khác của THADS quận 1 và các đơn vị hỗ trợ cưỡng chế đã phá khóa vào nhà để khiêng bà Chín đi trong trạng thái bà Chín mới ngủ dậy, chưa được uống thuốc, chưa ăn sáng, chở bà Chín vào Bệnh viện Quận 1. THA đã thu giữ toàn bộ tài sản, tiền bạc, vật dụng trong nhà mang đi nhưng không có sự chứng kiến của ông Phúc, bà Tuấn. Lúc ông Phúc, bà Tuấn về thì không được vào nhà. Trong thời gian bà Chín nằm trong bệnh viện, luôn có người của Chi cục THADS quận 1, công an, dân phòng canh giữ không cho người nhà vào thăm, chăm sóc bà Chín.

Bà Tuấn bức xúc: “Dì tôi 89 tuổi, bị bệnh tim, sức khỏe rất yếu, đi lại rất khó khăn, chúng tôi muốn vào chăm sóc dì nhưng bệnh viện không cho vào. Họ nói thực hiện theo yêu cầu của cơ quan THADS quận 1, nếu người nhà muốn vào thì phải có giấy cho phép của cơ quan THADS quận 1 mới được vào. Mọi việc do cơ quan THADS quận 1 và bệnh viện chịu trách nhiệm. Tôi không biết họ có quyền gì giữ dì tôi, việc THA có liên quan gì đến việc tôi vào chăm sóc, phụng dưỡng dì tôi mà họ ngăn cản. Tôi có quay clip bệnh viện ngăn cản không cho gia đình tôi vào chăm sóc bà”.

Ông Phúc cho biết, đến ngày 21/09/2020, gia đình ông tiếp tục đến bệnh viện quận 1 để xin đưa bà Chín về nhà chăm sóc thì Chấp hành viên Trần Quốc Khánh yêu cầu ông ký biên bản mới được đưa bà Chín về, gia đình đồng ý ký biên bản nhưng Chấp hành viên Trần Quốc Khánh không cho ông xem nội dung trong biên bản nên ông không ký. Do đó, Chấp hành viên Trần Quốc Khánh tiếp tục giữ bà Chín ở bệnh viện quận 1.

Theo hồ sơ vụ, ông Nguyễn Xuân Phúc là chủ sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất tại địa chỉ số: 402 đường Hai Bà Trưng. Phường Tân Định. Quận 1, TP.HCM (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở số hồ sơ gốc số 11171/98 do UBND TP.HCM cấp ngày 16/9/1998) đã thế chấp cho Ngân hàng Phương Đông để bảo lãnh tiền vay cho công ty Cổ Phần Nhiên Liệu Vạn Phúc (Vạn Phúc) vay số tiền ngân hàng từ năm 2014.

Công ty Vạn Phúc không còn khả năng trả nợ và Ngân hàng khởi kiện. TAND TP.HCM đã xét xử theo bản án số 815/2018/KDTM-PT: buộc Công ty Vạn Phúc phải trả tiền cho Ngân hàng. Công ty Vạn Phúc không có khả năng thanh toán nên cơ quan THADS kê biên tài sản bảo lãnh bán đấu giá để trả tiền Ngân hàng.

Ông Phúc đồng ý việc bán nhà và đất để trả tiền Ngân hàng. Tuy nhiên, theo ông Phúc, quá trình THA của cơ quan THADS Quận 1 đã kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản không minh bạch. Công ty Vạn Phúc và ông Phúc không đồng ý với cách làm của cơ quan THA, đặc biệt là không được cung cấp chứng thư thẩm định giá và một số giấy tờ có liên quan. Ông Phúc tìm hiểu thì được biết nhà đất của ông được định giá chỉ 87,231 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngày 28/8/2013, Ngân hàng công thương Việt Nam định giá thế chấp tài sản với căn nhà ông là 120 tỷ đồng. Ngày 11/6/2015, Công ty cổ phần thông tin và thẩm định giá Miền Nam định giá là: 114,288 tỷ đồng. Ngày 12/8/2020, Công ty TNHH kiểm toán và thẩm định giá ASIA DRAGON (ADAC) định giá 196 tỷ đồng. Việc thẩm định giá thấp đã gây thiệt hại cho ông Phúc hàng chục tỷ đồng, ông khiếu nại nhưng không được Chi cục THADS quận 1 chấp nhận.

Ông Phúc tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS TP.HCM, trong lúc đang chờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì cơ quan THADS quận 1 tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người khác. Điều đáng nói là cụ bà Nguyễn Thị Chín không hề liên quan đến vụ cưỡng chế cũng như tài sản bị cưỡng chế nhưng lại bị THADS Quận 1 “cưỡng chế” vào viện dù cụ có đầy đủ người chăm sóc, giám hộ theo luật định. Cách hành xử khó hiểu của Chi cục THADS Quận 1 đã gây bức xúc cho không chỉ người nhà cụ bà mà cả những người chứng kiến vụ việc.