VN Ngày Nay
TIN COVID-19 SÁNG NAY 13/8: 9 y bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân 867 ở Hà Nội; Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ có sau hai tuần

Cập nhật những tin tức mới đang được quan tâm...

Hà Nội: 9 y bác sĩ bị cách ly liên quan đến bệnh nhân ở quán bia Lộc Vừng
BN 867 - Bệnh nhân V.D.B. 63 tuổi, hưu trí (quê ở Hải Dương) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trước đó đã đi khám bệnh tại Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Dù các y bác sĩ, nhân viên y tế đã đeo khẩu trang và mặc quần áo phòng hộ nhưng vẫn được cách ly tại bệnh viện để đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh Covid-19.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, tại đây có tiếp xúc với 2 điều dưỡng, 2 sinh viên (tất cả đều đeo khẩu trang y tế), sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng chụp CT-Scanner và có tiếp xúc với 1 kỹ thuật viên (có đeo khẩu trang). Sau khi chụp CT-Scanner, thấy có hình ảnh viêm phổi bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tầng 9 nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng và có con trai V.D.N. chăm sóc, cách ly cùng bệnh nhân.

Ngày 10.8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 11.8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân đang cách ly và điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Quán bia Lộc Vừng (huyệnThanh Trì) đã bị phong toả

Tại cộng đồng, qua rà soát có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2. Trong đó, 11 trường hợp tại Thanh Trì, 1 trường hợp tại Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Cao đẳng nghề Công nghệ Cao (quận Nam Từ Liêm). 1 trường hợp tại bệnh viện Hà Đông chưa có kết quả xét nghiệm. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có  6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân), hiện đã lấy mẫu và đang cách ly tại bệnh viện.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ có sau hai tuần

Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga mang tên Sputnik-V bắt đầu được sản xuất hàng loạt tại nhà máy dược Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema ở thủ đô Moscow. Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 12/8 thông báo lô vaccine đầu tiên ngừa Covid-19 được chờ đợi từ lâu sẽ sản xuất xong và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong vòng 2 tuần nữa, theo Sputnik.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

“Hôm nay, chúng tôi đã tiến hành các cuộc kiểm tra chất lượng thuốc. Trong vòng 2 tuần tới, lô thuốc đầu tiên sẽ được hoàn tất và bàn giao để tiêm chủng cho các bác sĩ thuộc nhóm có nguy cơ về sức khỏe”, Bộ trưởng Murashko cho biết.

Ông cho biết thêm Nga đang phát triển ứng dụng theo dõi sức khỏe đặc biệt cho phép công dân nước này xác nhận tình trạng sức khỏe của họ. Ứng dụng cũng sẽ theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc đối với những người tiêm vaccine.Bộ trưởng khẳng định vaccine sẽ được sử dụng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước, nhưng cũng không loại trừ việc xuất khẩu nó.

Các nhà chức trách Nga trước đó cho biết kế hoạch hai giai đoạn của vaccine Sputnik-V do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển có thể tạo ra hệ miễn dịch chống lại Covid-19 lên đến hai năm.

Hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Quảng Ngãi, 1 bệnh nhân 5 tuổi ở Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh

Ngày 12/8, thêm hai bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở Quảng Ngãi, 1 bệnh nhân 5 tuổi ở Bạc Liêu được công bố khỏi bệnh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bệnh nhân 370 là nam, 29 tuổi, có quốc tịch Serbia, là chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại KKT Dung Quất. 

Bệnh nhân 419 là nam, 17 tuổi trú tại tổ 9 phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi. 

Sau khi được trao giấy chứng nhận điều trị khỏi bệnh và giấy xuất viện, hai bệnh nhân đã được Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn bố trí phương tiện đưa về nơi cư trú. Sau khi ra viện, các trường hợp này sẽ được theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày, theo đúng quy định của Bộ Y tế về Phòng, chống COVID-19.

Trước khi ra viện, kết quả khám lâm sàng cả 2 bệnh nhân đều không khó thở, không ho, không sốt. Cùng ngày 12/8, BN 417, nữ, 5 tuổi, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu công bố khỏi bệnh.

Tính đến18h ngày 12/8, Việt Nam có 880 ca bệnh; 17 ca tử vong; 403 ca khỏi bênh.

Nguồn: Tổng hợp