VN Ngày Nay
Microsoft đào tạo miễn phí 10 nghề 'hot' cho 25 triệu người

(TBKTSG Online) - Microsoft sẽ cung cấp các lớp học trực tuyến miễn phí để trang bị và nâng cao kỹ năng cho 25 triệu người lao động trên thế giới trong năm nay, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái vì tác động của đại dịch Covid-19.

Microsoft đào tạo miễn phí 10 nghề 'hot' cho 25 triệu người

Khánh Lan

Microsoft đốt nóng cuộc chiến điện toán đám mây với Amazon

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Microsoft sẽ mở các lớp học trực tuyến miễn phí nhằm trang bị và nâng cao kỹ năng cho 25 triệu người lao động trên toàn cầu. Ảnh: Microsoft

Học trực tuyến miến phí

Hôm 30-6, Tập đoàn công nghệ Microsoft thông báo sẽ mở các học trực tuyến miễn phí trên các nền tảng như LinkedIn Learning, Microsoft Learn, GitHub Learning Lab, để dạy kỹ năng 10 công việc đang có nhu cầu tuyển dụng, bao gồm chuyên viên dịch vụ khách hàng, đại diện bán hàng, nhân viên thiết kế đồ họa, chuyên viên tiếp thị số hóa, quản lý dự án, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên phát triển phần mềm, kỹ thuật viên hỗ trợ IT, chuyên viên quản trị IT.

Microsoft lọc dữ liệu từ mạng xã hội việc làm LinkedIn (đơn vị thành viên của Microsoft) để chọn ra 10 việc làm đang có nhu cầu cao nói trên. Đây là những công việc có mức lương “đáng sống” và tăng trưởng ổn định trong 4 năm qua, có thể cung cấp cơ hội cho những người có lẫn không có bằng đại học chuyên ngành.

Các lớp học trang bị kỹ năng trên LinkedIn Learning đòi hỏi mất 5-30 tiếng để hoàn thành và trong nhiều trường hợp sẽ cung cấp các kỹ năng số hóa phát triển trên nền tảng giáo dục có sẵn của người học. Ngoài ra, Microsoft sẽ cung cấp thêm các nội dung đào tạo kỹ năng công nghệ trên hai nền tảng Microsoft Learn, GitHub Learning Lab.
Các lớp học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Mục tiêu của Microsoft là trang bị, nâng cao kỹ năng cho 25 triệu người đang thất nghiệp hoặc muốn tìm kiếm việc làm mới trong năm nay và sẽ cung cấp cho họ nguồn thông tin để tìm kiếm việc làm. Kế hoạch này cũng mang lại lợi ích cho Microsoft vì 25 triệu người này có thể đăng ký sử dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tiếp cận các lớp học miễn phí. Một số lớp học sẽ tập trung vào các chương trình phần mềm của Microsoft.

Ngoài ra, Microsoft cam kết tài trợ 20 triệu đô la Mỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn cầu đang hỗ trợ những người mất việc làm do tác động của đại dịch Covid-19.

Microsoft cũng cho biết sẽ cung cấp các kỳ thi cấp chứng chỉ với giá chi phí rẻ. Chẳng hạn các kỳ thi cấp chứng chỉ như Azure Fundamentals, Azure Data Fundamentals, Data Analyst Associate... thường có mức phí từ 100 đô la Mỹ trở lên. Nhưng đối với những người khai công việc của họ bị dịch Covid-19 tác động (không cần chứng minh), họ chỉ đóng phí 15 đô la Mỹ. Các kỳ thi này sẽ được tổ chức trong 3 tháng cuối năm.

Lấp khoảng trống kỹ năng

Brad Smith, Chủ tịch Microsoft, cho biết nỗ lực trên nhằm ứng phó với hai xu hướng dài hạn. Thứ nhất, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang thay đổi các kỹ năng cần thiết cho hầu hết mọi nghề nghiệp, vì vậy, người lao động không có kỹ năng số hóa sẽ ngày càng bị tụt lại đằng sau trên thị trường lao động.

Thứ hai, đầu tư của chủ sở hữu lao động cho hoạt động giáo dục và đào tạo nhân viên trì trệ hoặc suy giảm trong suốt hai thập kỷ qua.

Trong những năm gần đây, hoạt động đào tạo kỹ năng việc làm dần chuyển lên không gian ảo khi các nhà cung cấp các lớp trực tuyến phát triển nở rộ như LinkedIn Learning, Udacity, Coursera... Họ cung cấp các khóa học trực tuyến cho các cá nhân và các chủ sở hữu lao động với chi phí thấp hơn so với các khóa học truyền thống.

Nhưng trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp không sẵn sàng chấp nhận các chứng chỉ đào tạo trực tuyến để thay thế cho kinh nghiệm làm việc hoặc các bằng cấp của các chương trình đào tào đã được kiểm định chất lượng.

Khi các lãnh đạo Microsoft đề xuất ý tưởng đào tạo kỹ năng việc làm miễn phí thông qua các lớp học trực tuyến vào hồi đầu năm nay, họ xem đây là nỗ lực để lấp khoảng trống kỹ năng đang ngày càng trầm trọng và là một sự trỗi dậy của công nghệ mới.

“Mọi thứ mà chúng tôi hoạch định hồi đầu năm đã tăng tốc nhanh hơn nhiều so với chúng tôi dự tính”, ông Smith nói.

Ông gọi kế hoạch của Microsoft là “sáng kiến đào tạo kỹ năng có quy mô lớn nhất” trong lịch sử của tập đoàn này và cho rằng, ngay cả khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc trang bị các kỹ năng việc làm cho người lao động vẫn là “một ưu tiên cực kỳ quan trọng đối với các công ty cũng như đối với nền kinh tế tổng thể”.

Ông nói: “Đại dịch Covid-19 buộc nhiều người phải làm việc ở nhà nếu họ may mắn giữ được việc làm và có thể làm việc từ xa. Đối với nhiều người mất việc, họ có thể cần tìm công việc mới và thậm chí, nếu họ quay lại việc cũ, họ cần phải có nhiều kỹ năng số hóa nhiều hơn trước đây”.

Thông báo của Microsoft được đưa ra giữa lúc nhiều doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh đầu tư đào tạo việc làm cho nhân viên của và cộng đồng của họ.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Bank of America cho biết đào tạo việc làm và tái trang bị kỹ năng nghề nghiệp sẽ là một trong bốn ưu tiên trong các sáng kiến tạo cơ hội kinh tế ở các cộng đồng địa phương sẽ ngân hàng này tài trợ 1 tỉ đô la Mỹ trong 4 năm tới.

Cũng trong tháng 6, Quỹ Walmart của Tập đoàn bán lẻ Walmart hiến tặng 6 triệu đô la Mỹ cho Jobs for the Future, tổ chức phi lợi nhuận chuyên xác định và mở rộng các chương trình phát triển nhân lực thành công.

Theo Wall Street Journal