VN Ngày Nay
Dịch Vọng (Cầu Giấy): Vi phạm "siêu to, siêu khủng" thì "bất lực", nhỏ thì di bằng “chết”?

Nhiều công trình sai phạm lớn vẫn ngang nhiên tồn tại, một nhà cấp 4 sửa chữa lại để mưu sinh thì UBND phường huy động lực lượng xuống cưỡng chế.

Nhỏ thì di cho bằng “chết”?

Ngày 3/6, UBND phường Dịch Vọng đã tiến hành cưỡng chế nhà số 38 Trần Đăng Ninh kéo dài (nay là phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tuy nhiên, phía gia đình cho rằng, việc làm của UBND phường Dịch Vọng là không đúng, cố tình gây khó dễ, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, áp lực trong việc “mưu sinh”.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

UBND phường Dịch Vọng sáng ngày 3/6, đã tiến hành cưỡng chế số nhà 38.

Theo ông Nguyễn Viết Lân (trú tổ 28, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết: Ngày 6/1/2010, vợ chồng ông mua lại mảnh đất và căn nhà cấp 4 (tại địa chỉ ngõ 337 tổ 22 phường Dịch Vọng, quận Cầu giấy, TP Hà Nội) của các ông bà Lê Văn Tiếu, Lê Thị Hựu, Lê Thị Tá, Lê Thị Sỹ (do ông Lê Hùng Vỹ đại diện).

Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông Lân đã làm thủ tục để xin cấp “sổ đỏ” với thửa đất và căn nhà nêu trên. Thế nhưng không hiểu lý do vì sao, đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết và cũng không có bất cứ văn bản nào trả lời cho gia đình ông Lân.

Trong khi đó, căn nhà cấp 4 trên mảnh đất được xây dựng từ năm 2001 nên mái nhà bị vỡ rất nhiều, gây dột nát ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình ông Lân. Do đó, tháng 2/2018, gia đình ông Lân đã thay bằng mái tôn. Còn các phần khác của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên hiện trạng.

Thế nhưng, theo ông Lân: “Việc chính quyền yêu cầu tôi tháo dỡ phần mái vi phạm là không đúng quy định vì việc cải tạo nhà cấp 4 đã có từ trước là không cần giấy phép xây dựng.

Trong khi đó, hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của gia đình tôi từ năm 2016 đến nay thì chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy cũng chưa có văn bản trả lời gia đình tôi”.

Do căn nhà cấp 4 nằm trên mảnh đất được xây dựng từ năm 2001 lợp bằng mái ngói qua thời gian đã bị vỡ và dột nát ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình.

Đến tháng 2/2018 gia đình tôi đã tiến hành lợp lại mái nhà dột nát bằng mái tôn mà không hề tiến hành sửa chữa hay cơi nới bất cứ phần nào, ngôi nhà vẫn được giữ nguyên hiện trạng kết cấu xây dựng từ ban đầu.

Sau khi sửa xong mái nhà gia đình tôi vẫn ở và sử dụng đến tháng 8/2018, vợ chồng tôi đã bán lại mảnh đất và ngôi nhà này cho anh Lê Ngọc Mạnh làm quán bán cơm rang, phở bò.

Kể từ khi vợ chồng tôi sang nhượng lại mảnh đất cho anh Mạnh, gia đình tôi vẫn liên tục có đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều không nhận được câu trả lời từ quận Cầu Giấy cho đến UBND phường Dịch Vọng.

Trao đổi với PV, anh Lê Ngọc Mạnh cũng cho biết, anh đã nhiều lần gửi đến lên chính quyền phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy tiến hành giải quyết dứt diểm sự việc nêu trên.

Tuy nhiên, chẳng hiểu lí do gì mà sự việc không được giải quyết. Cho đến ngày hôm nay thì UBND phường Dịch Vọng đã tiến hành cưỡng chế, mặc dù công trình không sai phạm vẫn giữ nguyên kết cấu ban đầu.

To thì “bất lực”, hay mặc kệ?

Theo tìm hiểu của PV, hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” quy hoạch khu vực nhưng không hề bị chính quyền sở tại xử lý.

Vấn đề đặt ra, phải chăng UBND phường Dịch Vọng đang "làm ngơ" hay "bất lực" cho những sai phạm nối tiếp sai phạm tái diễn?.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Công trình "siêu to", "siêu khủng" có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Cụ thể, công trình xây dựng ở khu vực giáp ranh giữa phường Yên Hòa và phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội (kéo dài từ số nhà 92 đến số nhà 104A ngõ 381 Nguyễn Khang) có tòa nhà 7 tầng đã đi vào hoạt động và cho thuê thuộc Công ty cổ phần Đại Lộc Toàn Cầu.

Công trình số 68 Trương Công Giai theo phản ánh của người dân vượt tầng phá vỡ quy hoạch. Theo mục sở thị của PV, công trình được chủ đầu tư xây dựng cao 8 tầng 1 tum.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý.

Và hàng loạt công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, sai mật độ, sai quy hoạch... làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị, nhưng vẫn tồn tại tại phường Dịch Vọng, chưa được cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Các chủ đầu tư của các công trình "núp bóng" dự án, bất chấp lệnh cấm hay những chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và ngang nhiên thi công xây dựng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nếu để những sai phạm trật tử tồn tại “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố chỉ rõ.

Cụ thể các công trình “siêu khủng” vi phạm tại các tuyến phố Dịch Vọng; Trần Thái Tông; Trần Đăng Ninh; Khúc Thừa Dụ; Trương Công Giai và các số lô D6, D7; 80 Dịch Vọng; Công trình B24 ngõ 72... được các chủ đầu tư xây cao 9, 10 tầng, chưa có dấu hiệu dừng lại...

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản gửi 8 Sở ngành của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó nhấn mạnh, đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

“Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố chỉ rõ.

Câu hỏi đặt ra ở đây, hàng loạt những công trình sai phép đang diễn ra và hiên ngang tồn tại ở phường Dịch Vọng mà chính quyền không hề xử lý, vẫn để mặc nhiên nó sai phạm.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

UBND phường Dịch Vọng có bất lực với những sai phạm khủng trên.

Còn ở số 38 Trần Đăng Ninh kéo dài (nay là phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) người đang có kiến nghị để được cấp sổ đỏ, công trình đã có hiện trạng từ trước, người dân chỉ tiến hành lợp lại mái nhà dột nát bằng mái tôn mà không hề tiến hành sửa chữa hay cơi nới bất cứ phần nào, ngôi nhà vẫn được giữ nguyên hiện trạng kết cấu xây dựng từ ban đầu để bán hàng kiếm kế “sinh nhai”. Thì chính quyền 5 lần, 7 lượt cho “đội quân” xuống cưỡng chế.

Có phải ở số nhà 38, người dân thấp cổ bé họng nên dễ thực hiện, và việc UBND phường Dịch Vọng làm để “lấy le” để khoả lấp đi những tồn tại “siêu khủng” kia.

Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan, tiến hành làm rõ việc UBND phường Dịch Vọng có hay không việc bao che cho những sai phạm đang tồn tại kia.