VN Ngày Nay
Xót cảnh em bé 18 tháng tuổi trần truồng trong thùng xốp, theo ông lang thang ngoài đường dưới cái nắng nóng gay gắt của Hà Nội

Hình ảnh bé trai 18 tháng tuổi trần truồng ngồi trong thùng xốp có ít nước giữa trưa nắng, bên cạnh là ông già với chiếc xe cũ lang thang bên đường được lan... Xót cảnh em bé 18 tháng tuổi trần truồng trong thùng xốp, theo ông lang thang ngoài đường dưới cái nắng nóng gay gắt của Hà Nội

Mới đây, một tài khoản Facebook chia sẻ hình ảnh cháu bé kèm nội dung:

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chiếc xe của ông Toàn chở cháu T. đi lang thang khắp hè phố trong nội thành Hà Nội.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chiếc xe cũ nát chở lỉnh kỉnh các phế liệu được người dân cho.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Trên xe treo tấm biển: "Cháu không có bố mẹ, cám ơn cô bác thương cháu", cùng với các mệnh giá thẻ nạp điện thoại.

Ngay sau khi đăng tải, những bức hình và nội dung đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ lớn của dư luận. Nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước hình ảnh bé trai trần truồng giữa trưa nắng nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, phía sau những hình ảnh đó là cả một câu chuyện dài.

Qua tìm hiểu được biết, hàng ngày 2 ông cháu thường dừng nghỉ lại trạm xe buýt Ô Quan Chưởng, phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cũng được ghi lại tại đây.

Người đàn ông trong bức ảnh trên là ông Lê Thanh Toàn (SN, 1960, tại tổ Yên Hà, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội), cháu bé ngồi trong thùng xốp giữa trưa nắng là V.Đ.T. (SN 2018). Cháu T. được ông Toàn chăm sóc, nuôi dưỡng từ khi mới lọt lòng, hai người không có họ hàng, thân thích.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hàng ngày cháu bé vẫn lang thang theo ông Toàn đi khắp nơi dưới thời tiết nắng nóng gay gắt.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ông Toàn và cháu bé không có quan hệ họ hàng, cùng huyết thống. Ông Toàn cho rằng cháu bé bị viêm da, mặc quần áo vào hay bị nổi mụn nên hè đến ông để cháu trần truồng.

Giữa trưa nắng, chúng tôi gặp ông Toàn tại trạm xe buýt phố Ô Quan Chưởng (Hà Nội). Ông đang loay hoay thu gom đống giấy vụn được người dân cho chất lên chiếc xe cũ mèm với lỉnh kỉnh đồ đạc. Trên xe có tấm biển ghi dòng chữ: "Cháu không có bố mẹ, cám ơn cô bác thương cháu", cùng với các mệnh giá thẻ nạp điện thoại. Đứa bé trên người không một mảnh vải, phơi mình chạy loanh quanh bên ông Toàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Toàn cho biết, trước đây ông có vợ và hai con trai nhưng sau đó đều bỏ đi nên ông sống một mình. Về phần cháu T., bé không phải con cháu của ông mà là con của chị Vũ Thị Loan (SN 1983, ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

Trước đó, chị Loan và chồng ra toà ly hôn rồi chị Loan phát hiện mang bầu rồi về ở nhà ông Toàn tại Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội). Đến ngày 24/12/2018, Chị Loan sinh cháu bé tại nhà ông Toàn: , ông Toàn kể.

Từ khi sinh ra, cháu T. đã không được bẹ bao bọc do người mẹ này dính vào vòng lao lý.

Theo lời ông Toàn, thời điểm cháu T. sinh nhật 1 tuổi, hai mẹ con cháu bé đi chụp ảnh với nhau. Sau đó, mẹ bé nói với ông Toàn là đưa cháu T. về còn chị này đi mua quà sinh nhật cho con. Tuy nhiên, sau đó không thấy mẹ cháu bé về nữa. Mấy ngày say thấy công an thông báo về việc việc người phụ nữ này bị bắt vì liên quan đến vụ mua bán ma túy.

, ông Toàn nói.

Ông Toàn cho biết, từ khi sinh ra cháu T. không ốm nặng bao giờ. Hàng ngày 2 ông cháu rời nhà từ lúc 8h sáng, ông chở cháu T. đằng sau chiếc xe máy cũ đi loanh quanh các con phố tại nội thành Hà Nội để bán thẻ cào điện thoại và trở về nhà tại Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) vào lúc 20h tối.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Làn da của cháu bé đã chuyển dần thành màu vàng nâu do bị cháy nắng.

Về việc không cho cháu bé mặc quần áo, ông Toàn cho rằng, T. có rất nhiều quần áo nhưng cháu bé bị viêm da, mặc quần áo vào hay bị nổi mụn nên hè đến ông để cháu trần truồng.

ông Toàn nói.

Nhắc đến người thân cháu bé, ông Toàn cho biết, cháu T. vẫn còn các dì và bà ngoại, nhưng do đã có tuổi nên bà ngoại T. không thể nuôi được cháu. Từ khi cháu T. sinh ra, ông Toàn cũng nhiều lần đi xe máy đưa cháu bé về quê ngoại ở Quảng Ninh chơi. Về bên nội cháu bé, ông T. bảo mẹ cháu không cho nhận nuôi, bố cháu bé biết ông nuôi cháu nhưng cũng không đoái hoài gì đến con.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Sang – Tổ trưởng tổ dân phố Yên Hà cho biết, ông Toàn từng có tiền án, sau khi ra tù về hành nghề xe ôm. Khi người con trai cả của ông Toàn bị tai nạn, vợ ông buồn chán nên đã đưa con trai thứ 2 đi nơi khác sinh sống.

Thời gian sau, ông Toàn đưa mẹ của cháu T. về nhà ở. Cháu bé không phải con ông Toàn: bà Sang nói.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hàng ngày ông Toàn cho cháu bé ngồi trong thùng xốp chứa ít nước đi rong ruổi khắp nơi bán thẻ điện thoại.

Khi thấy ông Toàn nuôi cháu bé, tổ dân phố cũng tiến hành nhắc nhở nhiều lần rằng để cháu bé ở nhà, cho đi học nhưng ông này không nghe.

Mới đây, chính quyền địa phương cũng tiến hành hỗ trợ 2 ông cháu nhu yếu phẩm: , bà Sang cho biết.

Nhiều người dân cho rằng, ông Toàn dùng cháu bé để mọi người thương tình, lấy tiền nuôi bản thân. Chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động ông Toàn cho cháu bé vào trung tâm nhưng ông Toàn không đồng ý.

Giờ đây, hàng ngày cháu bé vẫn trần truồng ngâm mình trong nước lang thang cùng ông Toàn phơi nắng khắp nơi. Mọi người đều bày tỏ sự thương xót đối với cháu bé, vì cháu còn quá nhỏ. , một người dân bày tỏ.