VN Ngày Nay
Sở Giáo dục TP. Hồ Chí Minh cho học sinh cuối cấp đi học trước từ ngày 2/3

(ĐCSVN) - Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh COVID-19 do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 25/2, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ông Lê Hồng Sơn đưa ra đề xuất tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Quyên

Theo ông Lê Hồng Sơn, Hiện Bộ GD-ĐT có văn bản về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Do đó, không thể kéo dài thời gian nghỉ học.

Theo đó, ông Lê Hồng Sơn đề xuất cho học sinh mầm non nghỉ hết ngày 15/3. Ngày 16/3 lớp 5 tuổi đi học lại nhưng không tổ chức ăn sáng. Riêng các lớp khác tùy theo tình hình dịch bệnh để quyết định.

Ở khối tiểu học, học sinh nghỉ học hết ngày 15/3. Riêng học sinh lớp 5 sẽ đi học lại từ ngày 16/3 nhưng không tổ chức bán trú. Các lớp khác tùy tình hình dịch bệnh để quyết định.

Ở bậc THCS, học sinh lớp 9 (bao gồm cả GDTX) đi học lại ngày 2/3, nhưng không tổ chức bán trú, chỉ học 1 buổi. Ngày 16/3, các khối còn lại sẽ đi học bình thường.

Ở khối THPT, giáo dục thường xuyên, học sinh lớp 12 đi học lại từ ngày 2/3 nhưng chỉ một buổi, không tổ chức bán trú. Các khối còn lại đi học vào ngày 16/3.

Các trung tâm ngoại ngữ, dạy kỹ năng sống đi học lại ngày 16/3. Riêng các trường ĐH, CĐ theo cơ chế tự chủ căn cứ vào mốc thời gian để quyết định việc đi học.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, Sở GD-ĐT cần tính lại thời gian đi học của học sinh một cách hợp lý. Toàn TP có khoảng 2.000 trường học với khoảng 2 triệu học sinh. Nếu mỗi ngày học sinh đi học đều đeo khẩu trang, cần khoảng 3 triệu khẩu trang. 8 tiếng ở trường vừa học vừa chơi thì một khẩu trang có thể không đủ dùng. Như vậy, nếu học sinh đồng loạt đi học lại, phải cần một lượng khẩu trang rất lớn mới đáp ứng đủ nhu cầu. Điều này rất khó, nếu không muốn nói là bất khả thi…

Cùng ngày, Sở GD-ĐT TP đã có văn bản gửi lãnh đạo Sở GD-ĐT của 32 tỉnh, thành và hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP về việc không tổ chức 3 cuộc thi gồm: Olympic tháng 4 TP. Hồ Chí Minh mở rộng năm 2020, cuộc thi Tài năng Robot TP. Hồ Chí Minh lần 8 và cuộc thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ 26, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các cuộc thi này sẽ được tổ chức vào năm tiếp theo./.

Chi Mai