VN Ngày Nay
Thời tới… cản không kịp - Cơ hội lớn để đổi đời hay đơn giản để làm người tốt?

VTV.vn - Với nhiều người, “thời tới, cản không kịp” là một cơ hội lớn để đổi đời, nhưng với những người khác thì đơn giản đây là cơ hội để làm người tốt, không phải người hùng. "Thời tới" sinh... người hùng? "Thời tới" cản sao kịp cơ hội làm giàu! "Thời tới" với giấc mơ không làm gì cũng có tiền Không có "thời" nào tự đến, không có khoảnh khắc nào ngẫu nhiên sinh ra... người hùng

"Thời tới" sinh... người hùng?

Truyện cổ tích kể rằng, khi giặc Ân kéo vào nước ta, một cậu bé 3 tuổi tên là Gióng, vốn chưa biết nói cũng chẳng biết cười, bỗng bật dậy yêu cầu triều đình rèn cho mình một con ngựa sắt, một thanh gươm sắt và một áo giáp sắt để lên đường đánh giặc. Rồi Gióng chợt lớn nhanh như thổi, nhảy lên lưng ngựa lao ra chiến trường, đánh đến gãy gươm thì nhổ cả bụi tre quật tan quân giặc. Sau đó, lập tức cưỡi ngựa sắt bay thẳng về trời.

Nếu ở thời đại của truyện cổ tích mà có cả mạng xã hội rồi công nghệ VAR thì trở thành anh hùng có lẽ cũng lắm rắc rối. Ví dụ nếu gặp phải hội yêu tre chẳng hạn… Và cũng chỉ có ở truyện cổ tích thì người anh hùng mới được quyền làm xong sứ mệnh của mình rồi biến mất trong sự tung hô, không lo bị hack Facebook hay mạo danh để trục lợi. Còn người hùng của hiện thực thì chắc chắn sẽ đổi đời.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Câu chuyện chiếm sự chú ý lớn hồi đầu tuần, mà một số báo chí quốc tế cũng nhắc tới, chắc chắn là về người tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh - người duy nhất chứng kiến ở góc nhìn thứ nhất, cảnh một em bé đang rơi thẳng từ tầng 12 xuống người mình như thế nào, chứ không phải qua góc camera nằm ngang nào. Hành động của anh đã thay đổi cuộc đời cả gia đình em bé và của chính mình.

Một người tài xế bình thường bỗng được săn đón, vô số người gửi quà và thừa sức trở thành một KOL có tầm ảnh hưởng. Điều đó khiến không ít người thốt lên rằng: "Đúng là thời tới rồi, cản không kịp".

"Thời tới" cản sao kịp cơ hội làm giàu!

Khoan nói kỹ về câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh bởi với cụm từ "thời tới, cản không kịp" còn có một cái nhìn rộng hơn. Hiểu nôm na theo cộng đồng mạng thì câu nói này chỉ sự may mắn lớn đột ngột xuất hiện, thường là cơ hội khiến người ta nhanh chóng giàu có.

Ví dụ như tại xã An Khương, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, nơi có thông tin đề xuất mở rộng sân bay Téc Ních, đang xuất hiện vô số "cò đất". "Cò" đi đến đâu, giá tăng đến đó. Cứ 50m lại nhìn thấy bảng rao bán đất. Nếu như trước đây, giá chỉ dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2 thì nay chỉ trong một tuần đã tăng gấp 10 lần. Thậm chí có những lô đội giá lên tới 500 triệu/m2. Dĩ nhiên lời mời mà các "cò đất" rỉ tai những nhà đầu tư sẽ là: "Thời tới rồi!".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hóa ra bí kíp marketing cũng nằm cả ở 3 từ này. Nó sẽ kích thích người nghe để dễ dẫn dắt vào các mồi nhử tiếp theo. Người biết tận dụng cụm từ này sẽ luôn bám vào những thông tin tích cực có thật, nhưng lại chưa đầy đủ. Từ đó vẽ thêm ra những thứ thậm chí ngoài tầm kiểm soát của họ nhưng lại đúng vào mong muốn của người nghe.

"Thời tới" với giấc mơ không làm gì cũng có tiền

Sau những màn tung hô và khẩu hiệu thật to, như kiểu cái giàu sắp ập đến rồi, những bữa tiệc hạng sang, chiêu đãi miễn phí là dấu hiệu "thời tới rồi". Thời tới rồi bởi cách làm giàu hoàn toàn từ thứ công nghệ vừa hợp thời vừa mới lạ, ví dụ như "hệ thống ghép nối siêu kỹ thuật số" mà theo lý giải là kể cả không có kiến thức về tài chính, chỉ cần nộp tiền vào hệ thống từ 1.000 - 50.000 USD, rồi ngồi chơi xơi nước cũng nhận lãi 30%/tháng. Ngoài ra, hệ thống mang tên Emas Fintech này cũng có chế độ hoa hồng 5% - 10% theo phương thức càng mời được nhiều người tham gia càng nhanh giàu. Tất nhiên, giàu nhanh nhất chính là những người lập ra hệ thống, khi tiền đua nhau đổ vào.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Không ai dám phán xét về lựa chọn đầu tư của bất kỳ cá nhân nào, bởi tiền là của mỗi người. Thậm chí các cơ quan quản lý có liên tục phát đi cảnh báo về việc giao dịch tiền ảo thì thực tế thị trường tiền ảo vẫn sinh sôi nảy nở. Nói đến đây thì không thể không nhắc đến một đồng tiền mới đang gây sốt tại Việt Nam là đồng Pi.

Chỉ cần một chiếc smartphone, tải app Pi Network để tạo tài khoản bằng số điện thoại là có thể bắt đầu đào được Pi. Lúc đầu, mỗi người dùng sẽ có 1 đồng Pi trong tài khoản, trong 24 giờ vào ứng dụng một lần để "điểm danh", số Pi sẽ tăng theo thời gian. Người dùng cũng tăng tỷ lệ nhận Pi khi mời thêm bạn bè cùng đào. "Đơn giản" và "miễn phí" là hai yếu tố tạo nên "hiệu ứng" của Pi. Trong khi đó, giấc mơ Pi sau này biết đâu cũng giống như Bitcoin là động lực để người tham gia thi nhau đào.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Dù biết rõ việc đào Pi đi kèm rủi ro mất thông tin cá nhân nhưng có lẽ với người Việt sự mất mát này không quá quan trọng và thực tế vốn cũng đã quen rồi. Sức hút của đồng tiền ảo này khiến một số cửa hàng hiện cũng đã treo biển thông báo thanh toán dịch vụ bằng Pi. Điều này cũng giống như hồi mới biết đến bitcoin với những cửa hàng tương tự.

Không có "thời" nào tự đến, không có khoảnh khắc nào ngẫu nhiên sinh ra... người hùng

Trở lại với câu chuyện của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh, điều mà mọi người trân trọng ở anh không chỉ là hành động cứu người mà là cách anh đối diện với truyền thông, với "thời sắp tới" của mình. Nếu nghe lại đoạn chia sẻ của anh Mạnh với báo chí ngay sau khi xảy ra vụ việc sẽ thấy anh kể lại hoàn toàn chính xác những gì đã xảy ra, không hề tô hồng bản thân dù đang ở cao trào của sự tôn vinh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

"Việc mọi người bảo em là anh hùng thực sự là em không muốn. Tự dưng đang ở dưới đất mọi người lôi em lên 9 tầng mây, cao quá, em không đi được".

Nguyễn Ngọc Mạnh

"Khi em đâm vào một cụ 87 tuổi, cụ không đòi yêu cầu bồi thường gì cả. Cụ tha thứ cho em. Cụ cho em thì em cũng có thể cho người khác".

Nguyễn Ngọc Mạnh

"Bây giờ mọi người cho em quà, cho em tiền, em nói thật cái đấy là cái gánh nặng. Em không muốn những cái đấy đến với em nữa. Em nhận lại bình an, con cái khỏe mạnh không ốm đau là em mừng rồi, em chỉ cần có thế!".

Nguyễn Ngọc Mạnh

Với nhiều người, "thời tới" là một cơ hội lớn để đổi đời, nhưng với người tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh thì đơn giản đây là cơ hội để làm người tốt, không phải làm người hùng. Không có thời nào là tự đến, không có khoảnh khắc nào được gọi là ngẫu nhiên để sinh ra người hùng, tất cả phải được tích lũy từ những hành vi hay thói quen rất nhỏ trong cuộc sống.

Cái giây lưỡng lự rồi bỏ qua việc cứu hộ hay giúp đỡ một ai đó, có lẽ ai trong chúng ta đều từng gặp. Không phải vì chúng ta là người xấu mà vì chúng ta chưa quen làm việc tốt. Khoảnh khắc quyết đoán cứu người chỉ có thể sinh ra từ cách sống tử tế.