VN Ngày Nay
Israel, Saudi, UAE thành lập liên quân phủ đầu Iran - Lực lượng khét tiếng trên chiến trường Syria và Iraq tuyên chiến với Mỹ

Bất chấp các nỗ lực đàm phán với Iran của Mỹ, tình hình Trung Đông trong thời gian này tiềm ẩn nguy cơ cao nổ ra chiến tranh khu vực.

Israel, Saudi, UAE thành lập liên quân phủ đầu Iran - Lực lượng khét tiếng trên chiến trường Syria và Iraq tuyên chiến với Mỹ

Bất chấp các nỗ lực đàm phán với Iran của Mỹ, tình hình Trung Đông trong thời gian này tiềm ẩn nguy cơ cao nổ ra chiến tranh khu vực.

Tất cả

Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!

Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc

2021-03-02 06:28:00

Lực lượng khét tiếng trên chiến trường Syria và Iraq chính thức tuyên chiến với Mỹ

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al-Mayadeen, phó chỉ huy Nasr al-Shammari của nhóm dân quân Harakat Hezbollah al-Nujaba trực thuộc Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) cho biết họ có quyền tấn công các vị trí của Mỹ ở nước này như một phản ứng đối với việc Washington ném bom vào các vị trí của nhóm ở Syria.

Al-Shammari lưu ý rằng nhóm dân quân của ông đã có thỏa thuận với chính phủ Iraq là không tấn công vào  Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng giờ đây mọi thứ đã thay đổi:

"Mặc dù quân kháng chiến coi Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad là nơi ẩn náu của gián điệp và đồng ý không tấn công nhưng từ bây giờ tất cả các thỏa thuận trước đây (với chính phủ Iraq) đã bị hủy bỏ và quân kháng chiến giờ đây có quyền đặt ra các mục tiêu của riêng mình".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Cần nhấn mạnh rằng các cuộc tập kích bằng rocket vào khu vực Vùng Xanh nơi có Đại sứ quán Mỹ ở Iraq trong những năm gần đây chủ yếu là "nặc danh" - được các nhóm vũ trang ít được biết tới nhận trách nhiệm.

Cùng với việc Harakat Hezbollah al-Nujaba đưa ra thông điệp công khai "tuyên chiến" với Mỹ, các hoạt động tấn công chắc chắn sẽ mở rộng trong thời gian tới.

Vào năm 2019, Mỹ đã chỉ định Harakat Hezbollah al-Nujaba là một nhóm khủng bố.

Quan trọng hơn, hàng nghìn tay súng của nhóm dân quân này nhiều năm qua đã hoạt động như các đơn vị của Lữ đoàn 12 PMF (một phần lực lượng an ninh Iraq) và Sư đoàn 4 thiết giáp Vệ binh Cộng hòa Syria.

Tại Syria, Harakat Hezbollah al-Nujaba đã tham chiến trong hầu hết các trận đánh quan trọng ở Aleppo, Damascus, Latakia và Hama.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Các tay súng Harakat Hezbollah al-Nujaba tham chiến tại Aleppo, Syria.

2021-03-02 06:12:00

Israel, Arab Saudi, UAE và Bahrain đàm phán thành lập liên quân, tính "qua mặt" Mỹ phủ đầu Iran?

Tờ The Jerusalem Post dẫn nguồn 1 quan chức Israel cho biết 4 nước Israel, Arab Saudi, UAE và Bahrain hiện đang tiến hành thảo luận về việc mở rộng hợp tác trong việc đối mặt với "những kẻ thù chung".

Nguồn tin cho biết, vấn đề đang được "thảo luận một cách không chính thức” và nói thêm rằng các nước nói trên đều là đồng minh của Mỹ nhưng đều cho rằng một "Iran hạt nhân" sẽ là một mối đe dọa lớn và chia sẻ lo ngại về kế hoạch tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran của Mỹ.

Nguồn tin nhấn mạnh: "Nhiều thứ sẽ đạt được bằng cách mở rộng hợp tác".

Nhận xét được đưa ra sau tuyên bố của Chủ tịch Đại hội Do Thái thế giới Ron Lauder trên tờ Arab News kêu gọi thành lập một "NATO của Trung Đông".

Vào tuần trước, tờ i24 News đưa tin Israel đang đàm phán với 3 quốc gia vùng Vịnh về việc thành lập một liên minh quân sự.

The Jerusalem Post kết luận: "Một dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể có một liên minh quân sự là Israel không phản đối việc Mỹ bán tiêm kích F-35 cho UAE sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed và Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani chờ đợi trước khi ký Hiệp định Abraham với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 15/9/2020 (Ảnh: Reuter).

2021-03-02 05:55:00

Tình hình Syria 24 giờ qua

Dưới đây là các diễn biến chính tại Syria trong vòng 24 giờ qua:

+ Trung tâm hòa giải Syria của Quân đội Nga cho biết phiến quân ở tây bắc Syria đã vi phạm ngừng bắn 29 lần với 11 lần ở tỉnh Idlib, 13 lần ở tỉnh Latakia, 3 lần ở tỉnh Hama và 2 lần ở tỉnh Aleppo.

+ Máy bay Israel tấn công một số mục tiêu ở Damascus, Syria.

+ Máy bay của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) không kích tàn quân IS hoạt động tại Shola, Deir Ezzor.

+ 5 trẻ em thiệt mạng trong một đám cháy bùng phát tại trại Hawl, miền đông Syria hiện do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

DK