VN Ngày Nay
Mỹ chế tạo máy bay mới để tấn công Nga-Trung Quốc: Tương lai F-35 như "con thuyền sắp đắm"

Không quân Mỹ mong muốn một mẫu tiêm kích mới có thể thực hiện được các cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga và Trung Quốc.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

(Ảnh minh họa)

Tờ Popular Mechanics dẫn một nguồn tin riêng cho biết Không quân Mỹ đang có ý định phát triển một mẫu chiến đấu cơ mới để thay thế phi đội F-16 Fighting Falcon vốn đã phục vụ gần 50 năm. Mẫu máy bay mới còn được kỳ vọng sẽ giúp Washington đánh bại Nga và Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh ở tương lai.

Theo Không quân Mỹ dự tính chương trình chế tạo mẫu máy bay chiến đấu mới sẽ bắt đầu trong năm tài chính 2023 (vào khoảng cuối năm 2022).

Popular Mechanics dẫn một nguồn tin quân sự cho biết lý do chính khiến Không quân Mỹ và cả Lầu Năm Góc tìm kiếm một mẫu chiến đấu cơ mới là vì chi phí vận hành đắt đỏ của những chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, ngay từ đầu F-35 được tạo ra để thay thế cho F-16.

Nếu Lầu Năm Góc thông qua kế hoạch trên, Không quân Mỹ nhiều khả năng sẽ phát triển một mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4+ thay vì tiếp tục "đốt tiền" cho một mẫu máy bay tàng hình khác, bởi họ không thể bỏ mặc chương trình F-35 dù nó có tệ đến đâu đi nữa. Cụ thể, mẫu máy bay mới  sẽ sở hữu mọi tính năng của một chiến đấu cơ thế hệ 5, ngoại trừ khả năng tàng hình.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chương trình F-35 được ví như "con sâu" đục khoét ngân sách của Không quân Mỹ. Trong ảnh là cặp đôi tiêm kích F-16C (trên) và F-35A của Không quân Mỹ. Ảnh: af.mil.

Cũng theo nguồn tin trên Không quân Mỹ mong muốn mẫu tiêm kích mới phải thực hiện được các cuộc tấn công tầm xa vào sâu bên trong lãnh thổ Nga và Trung Quốc.

"Nếu được triển khai tại một căn cứ không quân ở Italy, mẫu tiêm kích này phải tấn công được các mục tiêu cách đó hơn 1.600km, nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga", nguồn tin của Popular Mechanics cho biết.

Trước bài viết của Popular Mechanics, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Đại tướng Charles Q. Brown Jr. từng đề cập tới việc Washington đang xem xét thay thế F-16 bằng một chương trình phát triển tiêm kích thế hệ mới sau khi F-35 không thể làm tròn "vai trò" của nó.

Tướng Brown Jr. cũng cho biết Không quân Mỹ cần tới một mẫu chiến đấu cơ thế hệ 4+ (tương tự như Su-35 của người Nga) với thiết kế mở, có thể nâng cấp mở rộng và phải vượt trội hơn hẳn so với F-16. Một tiêu chí quan trọng khác đối với mẫu máy bay này là phải có chi phí vận hành thấp.

Một số nhà quan sát cho rằng chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 4+ mà Không quân Mỹ đang ấp ủ nếu được thông qua sẽ tác động lớn đến chương trình F-35, thậm chí nó có thể làm ảnh hưởng đến chỗ đứng của dòng chiến đấu cơ này trong Quân đội Mỹ.