VN Ngày Nay
Trẻ sơ sinh 1.500 năm tuổi hồi sinh trong quan tài đá

Giữ được vẻ ngoài hoàn hảo, các nhà nhân chủng học tin rằng đứa trẻ đáng thương 1.500 tuổi có lẽ đã được "hồi sinh".

Các nhà khảo cổ đã khai quật và tìm thấy hài cốt một xác ướp trẻ sơ sinh được coi là đã chôn cách đây 1500 năm tại dãy núi Altai của Siberia. Có lẽ khí hậu khắc nghiệt của vùng đất lạnh giá Siberia đã trở thành môi trường hoàn hảo để giữ cho xác ướp gần như nguyên vẹn trong quan tài bằng đá niêm phong đóng kín.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hình ảnh xác ướp em bé sơ sinh được tìm thấy trên núi Altai.

Tiến sỹ, nhà khảo cổ học Nikita Konstantinov, đến từ đại học Gorno-Altaisk State cho biết: "Đây là một em bé khoảng 1 tháng tuổi được chôn cất trong ngôi mộ nhỏ riêng biệt. Cách đó không xa, chúng tôi phát hiện ra 2 bộ hài cốt khác nhưng không được ướp xác. Có thể đây chính là thi thể của cha mẹ em bé".

Nhờ việc phân tích mẫu DNA, các nhà khoa học phát hiện được chủng tộc của em bé sơ sinh này có thể là người Hung Nô - một trong những kẻ thù của phương Tây.

Tại khu di tích Puruchuco, thủ đô Lima, Peru, một nhóm công nhân cũng giật mình khi vô tình đào được xác ướp trẻ sơ sinh có niên đại hơn 1.000 năm trong quá trình đào đường hầm.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Xác ướp em bé sơ sinh nằm trong số hàng chục xác ướp mới được phát hiện hiện ở khu vực sườn đồi vùng ngoại ô thủ đô Lima

Sau khi được khai quật, xác ướp em bé đã nhanh chóng được chuyển về bảo tàng để bảo quản và tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu. Được biết, đây là 1 em bé Inca, nguyên nhân người thân ướp sống xác em có thể là do họ quá đau buồn trước sự ra đi của em, rất có thể em bé được lựa chọn trở thành vật hiến tế.

Trẻ em Inca được lựa chọn làm đồ tế lễ bởi các em được cho là những người trong trắng, tinh khiết để dâng lên các vị thần đầy quyền năng. Những đứa trẻ sẽ giúp thuyết phục thần linh đưa ra những quyết định cụ thể. Theo các chuyên gia, thi thể trẻ em Inca được đưa lên đỉnh các ngọn núi để bị sét đánh. Người Inca quan niệm nếu thi thể bị sét đánh trúng thì có nghĩa thần linh cảm thấy hài lòng.

Trong quá trình khảo sát, các nhà khoa học còn phát hiện thêm 26 ngôi mộ cổ khác. Những xác ướp trong các ngôi mộ cổ của cả trẻ em lẫn người lớn còn nguyên vẹn.

Hiện các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, khai quật nhiều ngôi mộ để tìm hiểu về cuộc sống, bí quyết ướp xác của người Inca cổ đại.