VN Ngày Nay
Báo Mỹ: Ông Trump chỉ đạo Mật vụ tiếp tục bảo vệ 13 người trong gia đình

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ đạo Cơ quan Mật vụ tiếp tục bảo vệ 13 thành viên còn lại trong gia đình ngay cả khi ông rời Nhà Trắng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Các con, cháu của Tổng thống Donald Trump tới dự lễ chia tay ông tại căn cứ Andrews ngày 20/1. (Ảnh: Reuters)

Theo Washington Post, cựu Tổng thống Donald Trump muốn Mật vụ Mỹ duy trì việc bảo vệ an ninh cho ông, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, con trai út Barron Trump, gia đình 5 người của con gái Ivanka Trump, gia đình 6 người của con trai cả Donald Trump Jr, hai vợ chồng con trai thứ Eric Trump và con gái út Tiffany Trump.

Các nguồn tin giấu tên nói với Washington Post rằng, ông Trump muốn gia hạn thời gian bảo vệ của Mật vụ đối với các thành viên còn lại trong gia đình ông (ngoài Tổng thống, phu nhân và con trai út) thêm 6 tháng nữa, dù ông đã chính thức rời nhiệm sở hôm 20/1.

Theo luật liên bang, chỉ Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, con trai Barron Trump, cùng Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị phu nhân Karen Pence được Mật vụ Mỹ bảo vệ sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Luật quy định rằng ông Trump và bà Melania được bảo vệ trọn đời, còn Barron Trump sẽ được bảo vệ cho tới khi 16 tuổi. Trong khi đó, vợ chồng ông Pence chỉ được Mật vụ bảo vệ thêm 6 tháng nữa tính từ ngày kết thúc nhiệm kỳ.

21 loạt đại bác khép lại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Trước ông Trump, các Tổng thống Mỹ cũng thường đề nghị gia hạn thêm thời gian bảo vệ cho các thành viên trong gia đình sau khi họ rời nhiệm sở. Cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Obama đều muốn Mật vụ bảo vệ các con gái của họ sau khi rời Nhà Trắng.

Tuy nhiên, hiếm có một tổng thống nào đề xuất số lượng thành viên trong gia đình được bảo vệ nhiều như Tổng thống Trump. Việc bảo vệ an ninh cho nhiều người sẽ đòi hỏi một khoản ngân sách lớn, lên tới hàng triệu USD, phụ thuộc vào số lượng người cần bảo vệ và mức độ đi lại thường xuyên của họ.

Mật vụ Mỹ sẽ phải xem xét đề nghị của Tổng thống Trump vì cơ quan này còn chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và gia đình của họ.

Tổng thống Trump và phu nhân rời Nhà Trắng

Thành Đạt

Theo Hill