VN Ngày Nay
Phi công Nga: Hệ thống điện tử của F-35 rất mạnh

(Ảnh Nóng) - Phi công thử nghiệm danh dự của Nga Magomed Tolboyev vừa có những nhận định về kết quả trong trận không chiến có thể xảy ra giữa Su-57 và F-35.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Mở đầu bài viết, phi công Nga cho rằng, Su-57 của Nga sẽ đánh bại F-35 Lightning II của Mỹ trong trận không chiến một chọi một. "Su-57 sẽ dễ dàng tiêu diệt F-35 trong trận chiến một chọi một. F-35 không biết cách cơ động, nó không có tính năng này", ông Tolboyev nhận xét. Nhưng ông này vẫn phải thừa nhận rằng "nhưng nó (F-35) có hệ thống điện tử rất ít máy bay nào có thể sánh kịp".

Theo ông Tolboyev, trong chiến tranh hiện đại ngày nay không phải là lúc chiến đấu một chọi một, mà là lúc thế mạnh công nghệ lên ngôi, trong đó sức mạnh điện tử trên máy bay được đánh giá rất cao.

"Bây giờ đang diễn ra cuộc chiến tranh điện tử. Đây không còn là một tấm thảm đấu vật nhỏ bé trên sàn nữa mà là một cách tiếp cận tổng hợp để giải quyết các vấn đề chiến thuật", chuyên gia lưu ý.

Ngay trước đó, các nhà phân tích Ryan Bauer và Peter Wilson, trong một bài báo cho tổ chức nghiên cứu Mỹ RAND tuyên bố Su-57 chỉ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư khi phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Hai tác giả này kết luận: "Ngay cả khi được phát triển hoàn chỉnh, Su-57 có thể có hiệu suất tương tự như một máy bay tiêm kích hạng nặng thế hệ thứ tư nâng cấp khác là F-15EX, không có khả năng tàng hình như F-35, nhưng được trang bị hệ thống điện tử hàng không tương tự".

Hai chuyên gia quân sự này tin cho rằng nhiều vấn đề và trở ngại mà Su-57 phải đối mặt đã làm giảm khả năng xuất khẩu của nó. Các nhà phân tích chỉ rõ động cơ chưa được hoàn thiện thuộc giai đoạn hai là thách thức chính của dự án.

Bất chấp những nhận định khác nhau về Su-57 nhưng giới quân sự Nga khẳng định, các chuyên gia chú ý đến một thực tế quan trọng - Quân đội Mỹ đơn giản là không thể có thông tin khách quan về khả năng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga bởi hầu hết vẫn đang trong trạng thái bảo mật.