VN Ngày Nay
Chuyên gia quân sự Mỹ phát hãi khả năng mang vũ khí vô địch của Su-57 Nga

(BVPL) – Ngoài 8 tên lửa không đối không tầm xa, Su-57 còn mang 2 tên lửa tầm ngắn. Trên tạp chí quân sự Mỹ Militarywatch, chuyên gia quân sự nhận định, khả năng mang vũ khí của Su-57 vượt trội so với bất kỳ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nào, chưa kể tầm hoạt động ấn tượng của nó.

Được đưa vào biên chế trong Không quân Nga từ tháng 12/2020, một điểm đáng chú ý của tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 là khả năng triển khai hỏa lực vượt trội so với các máy bay cùng thế hệ.

Mặc dù phải giấu vũ khí trong khoang chứa để giảm tiết diện radar, Su-57 vẫn là nhà vô địch về khả năng mang vũ khí. F-22 Raptor của Mỹ và J-20 của Trung Quốc chỉ có khả năng mang theo 6 tên lửa không đối không tầm xa và 2 tên lửa tầm ngắn. F-35 của Mỹ thậm chí chỉ mang được 4 tên lửa.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hai khoang chứa vũ khí dưới cánh của Su-57. Ảnh: Sputnik.

Su-57 là nền tảng động cơ đôi hạng nặng có trọng lượng tương tự như F-22 và J-20, nhưng trọng tải vũ khí lớn hơn đáng kể, lên tới 8 tên lửa không đối không và 2 tên lửa tầm ngắn, lớn hơn 250% trọng tải của F-35.

Các loại tên lửa không đối không tầm xa  K-77 và R-37 triển khai trên Su-57 còn có tầm bắn xa hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Su-57 được thiết kế mang tên lửa K-77. Ảnh: Allocer - Own work/Wikipedia.

Đáng lưu ý, độ sâu khoang chứa vũ khí của Su-57 cũng lớn hơn, cho phép nó triển khai các loại vũ khí có đường kính lớn hơn, các loại bom dẫn đường như bom tàng hình Drel và cũng có khả năng chứa các tên lửa đạn đạo thu nhỏ đang được phát triển. Tên lửa Kh-47M2 đang được phát triển dự kiến có phạm vi tác chiến lên đến 2.000km, gấp vài lần so với F-22 hoặc F-35.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Su-57 cũng được trang bị tên lửa R-37. Ảnh: Allocer - Own work/Wikipedia.

Các tên lửa hành trình cao cấp như Kh-38 cũng có thể được triển khai trên Su-57. Militarywatch “chốt” lại, khả năng chuyên chở lớn và linh hoạt là một tính năng chỉ có ở Su-57, cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ mà F-22 và J-20 không thể làm được.

Huy Anh