VN Ngày Nay
Tàu ngầm thứ ba có khả năng mang ngư lôi Poseidons sẽ được thử nghiệm

DNVN - Tàu ngầm hạt nhân Ulyanovsk - phương tiện mang thứ ba của ngư lôi hạt nhân Poseidon, đang chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm tại Sevmash.

Theo thông báo, "Hiện việc chế tạo thân tàu đang được hoàn thành, các cuộc thử nghiệm thủy lực của nó sẽ bắt đầu trong thời gian tới", một nguồn tin trong ngành đóng tàu nói với hãng thông tấn TASS.

Nguồn tin nói thêm rằng Ulyanovsk - không giống như Belgorod và Khabarovsk - sẽ lần đầu tiên được đưa vào hoạt động như một tổ hợp duy nhất cùng với vũ khí. Việc chuyển giao con tàu cho hạm đội sẽ diễn ra vào khoảng năm 2027.

Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin công bố siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon mang đầu đạn nhiệt hạch được phát triển ở Nga. Sau đó, một số đặc điểm của khu phức hợp xuất hiện trong các nguồn mở: chiều dài của phương tiện dưới nước là 20 mét, đường kính 1,8 m và khối lượng khoảng 100 tấn.

Phạm vi hoạt động của Poseidon là không giới hạn, độ sâu lặn lớn nhất 1.000 mét, tốc độ 100 km/h. Tên của vũ khí mới đã được chọn trong một cuộc bỏ phiếu phổ thông.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hải quân Nga sẽ được trang bị 3 tàu ngầm siêu lớn có khả năng mang ngư lôi Poseidon. Ảnh: TASS.

Tàu ngầm hạt nhân Belgorod - ban đầu là tàu ngầm tấn công tên lửa lớp Antey và được tái trang bị trong quá trình xây dựng để mang ngư lôi Poseidon. Hai tàu khác đó là - tàu ngầm chuyên dụng Khabarovsk và Ulyanovsk - đang được chế tạo đặc biệt cho ngư lôi Poseidon theo Dự án 09851.

"Tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng Ulyanovsk được hạ thủy tại Sevmash vào năm 2017. Nó có các kích thước cơ bản giống như Khabarovsk, nhưng các hệ thống và cơ chế hiện đại hơn sẽ được sử dụng trong đó", người đối thoại của cơ quan báo chí cho biết.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Phong Vũ (Tổng hợp) Copy link

Phong Vũ (Tổng hợp)