VN Ngày Nay
Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/1: Mỹ-Israel phối hợp không kích Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/1: Mỹ-Israel phối hợp không kích Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ hoành hành ở Hasaka;...

Mỹ-Israel phối hợp không kích Syria

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Mỹ được cho cung cấp thông tin tình báo cho không quân Israel tấn công các mục tiêu ở Syria. Ảnh: Reuters

Một quan chức tình báo Mỹ cho hay nước này và Israel đã phối hợp thực hiện các cuộc không kích nhằm vào đông Syria hôm 13/1.

Hãng thông tấn SANA (Syria) cho biết cuộc không kích đã tấn công những khu vực trong và xung quanh các thị trấn Deir ez-Zour, Mayadeen và Boukamal dọc biên giới với Iraq. Hãng tin AP dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết cuộc không kích do máy bay chiến đấu Israel thực hiện với sự trợ giúp của tình báo Mỹ.

Mục tiêu là những nhà kho được dùng để cất trữ vũ khí của Iran và hỗ trợ chương trình hạt nhân của Tehran.

Nguồn tin nói thêm cuộc không kích của Israel trên lãnh thổ Syria diễn ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Giám đốc tình báo Mossad của Israel – ông Yossi Cohen tại một nhà hàng ở Washington trong tuần trước đó.

Các cơ quan thông tấn ở Syria đưa tin trận không kích có gây ra thương vong. Các nguồn tin chính thức ở Syria không bình luận về hậu quả của vụ không kích.

Một quan chức quân sự không nêu tên cho hay lực lượng phòng không Syria đã đáp trả tên lửa từ chiến cơ Israel.

Vụ không kích xảy ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thăm biên giới với Syria. Ông Gantz từng tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công kẻ thù “gần và xa”, theo tờ The Times of Israel.

Lực lượng phòng không Syria từng nhiều lần đương đầu với cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự có liên hệ với Iran tại Syria trong những năm qua. Israel hiếm khi thừa nhận mình đứng sau những cuộc không kích này.

Tuy vậy, tháng 12/2020, Israel tuyên bố nước này đã thành công trong việc cắt giảm sự hiện diện của Iran tại Syria khi tiến hành nhiều chiến dịch nhằm vào Syria năm 2020.

Ngày 11/12/2020, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel – ông Aviv Kochavi thừa nhận nước này đã tiến hành khoảng 500 chiến dịch, từ không kích cho tới chiến dịch bí mật trong năm 2020 tại sáu khu vực. Ông Kochavi không đề cập nước nào ngoài Syria.

“Sự hiện diện của Iran tại Syria giảm đi đáng kể sau hoạt động của Lực lượng phòng vệ Israel. Tuy nhiên chúng tôi vẫn còn một con đường dài phải đi để hoàn thành mục tiêu của mình trong đấu trường này”, ông Kochani nói thêm.

Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ hoành hành ở Hasaka

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, trong những ngày gần đây, lính đánh thuê của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có những hành động chống lại dân thường sinh sống tại các khu vực nằm trong phạm vi lực lượng này kiểm soát ở tỉnh Hasaka.

Theo đó, các tay súng đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ một số cửa hàng buôn bán, dùng súng uy hiếp để giành quyền kiểm soát. Sau đó, những cửa hàng này bị Thổ Nhĩ Kỳ biến thành kho chứa vũ khí.

Cụ thể, một số cửa hàng ở thành phố Ras al-Ayn đã bị quân của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, dùng súng uy hiếp và trục xuất các chủ cửa hàng, đồng thời ném hết đồ đạc bên trong ra ngoài. Những cửa hàng này sau đó được chất đầy đạn dược và vũ khí.

Theo một số nguồn tin, hành động ngang ngược của lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ còn xảy ra ở một số khu vực khác nhưng lộng hành nhất là ở Ras al-Ayn với sự hậu thuẫn của binh sĩ thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Mục đích là để người dân địa phương khiếp sợ mà bỏ nhà cửa đi tị nạn tới những khu vực khác.

Trước đây, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đánh thuê cũng đã chiếm hàng chục ngôi nhà, đồng thời đánh bom liên tiếp vào khu vực dân sinh ở thành phố Ras al-Ayn. Sau khi người dân bỏ đi, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng xe buýt chở thân nhân của hàng chục tay súng đánh thuê tới một số khu vực trong thành phố để lưu trú tại đây.

Không quân Syria vừa nhận máy bay chiến đấu mới từ Nga

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Máy bay chiến đấu của không quân Nga. Ảnh: AMN

Al-Masdar News ngày 13/1 đưa tin, không quân Syria mới đây đã nhận được một số máy bay chiến đấu mới từ Nga.

Hiện tại, vẫn chưa biết rõ máy bay mà không quân Syria vừa nhận được là loại gì, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đó là một số máy bay chiến đấu MiG-29 – những phương tiện này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ đáng kể cho nước Cộng hòa Ả Rập, trong khi cũng có nguồn tin nhận định, Nga vừa chuyển giao một số máy bay trực thăng tấn công.

Được biết, không quân Syria nhận máy bay chiến đấu mới từ Nga trong bối cảnh quân đội Nga cũng vừa cung cung cấp một lô lớn xe tăng bọc thép BMP-1 phục vụ cho lực lượng vũ trang Damascus.

Năm ngoái, Nga đã chuyển giao cho Syria một số máy bay chiến đấu MiG-29, hai máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, nhờ đó, tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của SAA.

Hiện đại diện quân đội Nga tại Syria chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin vừa được Al-Masdar News đăng tải.

Hoa Vũ (T/h)