VN Ngày Nay
Rán cá chỉ cần nhớ 3 mẹo này, cá vừa vàng giòn mà lại không dính chảo

Các món cá rán được nhiều người yêu thích vì phần thịt thơm ngọt ở bên trong, lớp da cá giòn tan bên ngoài chấm với nước mắm hay tương ớt đều vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều chị em ngại làm món này vì thường bị bắn dầu mỡ khi rán hoặc gặp tình trạng thịt cá bị nát, dính vào đáy chảo. Để khắc phục điều này, các bà nội trợ thông thái tiết lộ bí quyết dù rán cá gì thì vẫn nên nhớ 3 mẹo nhỏ sau đây.

Tạo ra lớp “chống dính” trước khi rán

Để rán cá không bị dính chảo hay tróc thịt thì trước khi cho dầu vào chảo chúng ta cần làm thêm 1 bước. Cụ thể khi chảo nóng các bạn hãy lấy vài lát gừng tươi chà xát khắp bề mặt chảo càng nhiều càng tốt.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Gừng sẽ tạo ra một lớp chống dính tạm thời cho chảo khiến cá không bị dính khi rán đồng thời còn có mùi thơm của gừng. Sau khi xoa gừng thì đổ dầu vào chảo, đợi dầu ăn nóng lên thì hạ nhỏ lửa, chuẩn bị cho cá vào chiên.

Thấm khô bề mặt cá

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Muốn có món cá vàng giòn, không bị dính chảo, không bị bắn mỡ khi rán thì bạn nên sơ chế cá thật sạch và để thật ráo nước. Rửa cá xong mà rán ngay thì nước ở bề mặt cá vừa làm bắn dầu lại gây dính chảo dễ khiến món cá bị vỡ nát, mất đi hình dáng ban đầu. Vì vậy bạn đừng quên làm khô bề mặt cá trước khi rán bằng cách dùng khăn giấy hoặc khăn khô thấm sạch nước trên cá.

Bôi lòng trắng trứng lên cá

Trước khi chiên nếu bôi lòng trắng trứng lên cá sẽ giúp món cá vừa ngon, không bị dính chảo, lại có lớp da giòn tan, vàng ươm, càng ăn càng nghiền.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lưu ý, nên để dầu đủ nóng mới thả cá vào. Nếu dầu ăn còn nguội đã cho cá vào ngay thì cá có thể bị dính đáy chảo, nát thịt trong trường hợp sử dụng chảo thường.

Muốn biết dầu ăn đạt nhiệt độ hay chưa bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo dầu, thấy dầu sôi và xuất hiện bong bóng ở đầu đũa là được. Tuy nhiên không nên để dầu quá nóng mới cho cá vào bởi làm vậy cá sẽ rất nhanh cháy, bên ngoài cháy mà bên trong lại chưa chín.

Ngoài cách bôi lòng trắng trứng bạn có thể sử dụng bột mì để cá có lớp vỏ vàng giòn. Trước tiên cần sơ chế thật sạch như đánh vảy, bỏ mang, loại bỏ nội tạng… để giảm mùi tanh của cá. Tiếp theo cho cá vào bát, thêm chút rượu cùng muối và gừng, ướp trong 10 phút. Bước này không chỉ giúp cá có vị đậm đà hơn mà còn làm giảm độ ẩm ở bề mặt da cá, khi chiên sẽ đỡ bị dính chảo.

Sau đó để cá khô một chút rồi lăn kỹ qua đĩa bột. Cho dầu ăn ngập miếng cá, đun nóng dầu ăn (khoảng 70 độ C) rồi cho cá vào rán vàng đều các mặt. Với cách này đảm bảo cá rán có lớp vỏ giòn, không dính chảo.