VN Ngày Nay
Cặp vợ chồng bị chỉ trích vì kêu gọi gần 70 tỷ để ghép tim cho con gái

Con gái chỉ còn 3 tháng để sống nếu không được ghép tim, kỳ diệu thay cặp vợ chồng Aoyama đã kêu gọi đủ 300 triệu Yên chỉ sau 1 lần gây chấn động cả nước.

Đó là câu chuyện của cặp vợ chồng anh Aoyama ở Nhật Bản. Năm 2014, cặp đôi sinh đôi hai con gái nhưng không may cả hai đều mắc bệnh tim bẩm sinh. Bé lớn từ giã cõi đời sau 7 tháng chào đời, còn cô em gái cũng trong tình trạng không mấy khả quan hơn, phải ghép tim mới có cơ hội sống sót.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Vợ chồng Aoyama ở Nhật Bản sinh đôi hai con gái nhưng cả hai đều mắc bệnh tim bẩm sinh.

Tuy nhiên trên thực tế, có rất ít trường hợp ghép tim thành công và rất hiếm người hiến tặng. Nhìn cô con gái bé bỏng ngày càng gầy gò và chịu những cơn đau dày dò, vợ chồng anh Aoyama không khỏi xót xa.

Bác sĩ điều trị đã tìm thấy một bệnh viện ở Mỹ có thể ghép tim cho con gái của họ, nhưng chi phí để thực hiện ca phẫu thuật tiêu tốn đến 320 triệu yên (tương đương khoảng 66.495.000.000 đồng). Chưa kể tiền thuốc men, chi phí đi lại và tiền sinh hoạt trong thời gian đưa con sang Mỹ chữa bệnh. Khoản tiền này nằm ngoài khả năng chi trả đối với những nhân viên văn phòng như vợ chồng anh Aoyama.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ và các hiệp hội liên quan, vợ chồng Aoyama đã không ngần ngại tìm đủ mọi cách kêu gọi gây quỹ để có tiền chữa bệnh hiểm nghèo cho con mình.

Theo đó, cặp đôi nhờ sinh viên đại học và bạn bè giúp đỡ, thành lập một nhóm gây quỹ để thực hiện các hoạt động gây quỹ trên các đường phố tại nhiều khu vực khác nhau ở Nhật Bản. Ngoài ra, họ còn tổ chức họp báo và cúi đầu trước ống kính của các đài truyền hình lớn, mong các cá nhân, tổ chức thiện nguyện cứu con gái mình.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bố mẹ bé gái tích cực kêu gọi mọi người quyên góp tiền cứu con gái mình.

Chỉ 1 tháng sau đó, họ đã quyên góp được 49 triệu yên (tương đương khoảng 10.872.000.000 đồng). Số tiền khủng này giúp họ có thêm hy vọng về một tương lai con gái được chữa khỏi bệnh, tuy nhiên trước mắt vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được mục tiêu cuối cùng. Trong khi đó, thể trạng của cô con gái ngày một yếu ớt, cơ hội giành giật sự sống vô cùng mong manh nếu không được tiến hành ghép tim trong vòng 3 tháng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bác sĩ thông báo bé gái chỉ còn sống được 3 tháng nếu không được ghép tim.

Éo le thay, cùng thời điểm này tại Kumamoto, Nhật Bản xảy ra một trận động đất khiến 180.000 người buộc phải di dời. Kế hoạch gây quỹ của vợ chồng Aoyama dần rơi vào quên lãng do các tổ chức tình nguyện trên khắp đất nước đang tập trung gây quỹ cho các nạn nhân của thảm họa ở Kumamoto.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Cùng thời điểm, ở Kumamoto xảy ra động đất khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn.

Thời gian không còn nhiều, vợ chồng Aoyama vẫn nỗ lực để gây quỹ cứu con. Thế nhưng, họ liên tục bị người đi đường và cư dân mạng lăng mạ, chỉ trích vì cho rằng cặp đôi đang ích kỷ, chỉ nghĩ đến con mình trong khi rất nhiều nạn nhân của Kumamoto đang gặp khó khăn.

Thậm chí, một vài bình luận ác ý trên mạng xã hội còn cho rằng đứa trẻ không đáng 300 triệu yên, số tiền đó có thể cứu được nhiều người hơn. Tại thời điểm này, số tiền họ kêu gọi được chưa bằng một nửa so với mục tiêu đề ra.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Dẫu biết rằng sẽ phải đối mặt với sức ép từ dư luận nhưng vợ chồng Aoyama vẫn hạ quyết tâm tổ chức một buổi họp báo để kêu gọi mọi người quyên góp tiền để chữa bệnh cho con gái. Trong buổi họp báo, bố mẹ cô bé cũng trình chiếu nhiều đoạn video về quá trình điều trị của con gái mình. Đứa nhỏ run rẩy khóc vì đau, cảnh tượng khiến nhiều người rơi nước mắt.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Vợ chồng Aoyama tổ chức họp báo và hé lộ nhiều đoạn video điều trị bệnh của bé gái.

Ngay sau đó, đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng khiến nhiều cư dân mạng xúc động và chung tay giúp đỡ. Thậm chí, đơn vị tổ chức tang lễ cho người chị em song sinh của cô bé đang mang bạo bệnh đã hoàn trả lại chi phí, mong phần nào hỗ trợ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhờ sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, cặp vợ chồng này đã quyên góp đủ tiền kịp thời hạn một cách thần kỳ!

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ca mổ được diễn ra thuận lợi.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bố mẹ cô bé tích cực tổ chức các buổi gặp gỡ trao đổi, hỗ trợ ghép tạng, hy vọng giúp đỡ nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Cuối cùng, cô bé cũng có thể đến Mỹ để thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, một thách thức khác lại đặt ra với họ khi tim nhân tạo của gặp trục trặc trong quá trình vận chuyển và phải thay tim nhân tạo mới. May mắn thay, ca mổ vẫn thành công tốt đẹp. Sau 7 tiếng đồng hồ chờ đợi, cuối cùng tim cô bé cũng đập trở lại. Giờ đây, vợ chồng Aoyama đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi con gái có cơ hội duy trì sự sống. Họ biết rằng việc hiến tạng đã cứu được con gái, nhưng cũng đồng nghĩa với việc một đứa trẻ khác đã từ giã cõi đời.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đứa trẻ được cứu sống nhờ hiến tạng.

Để đền đáp cho những người đã giúp đỡ con gái mình, bố của cô bé tích cực tổ chức các buổi gặp gỡ trao đổi, hỗ trợ ghép tạng với hy vọng mang lại sự sống cho nhiều người hơn nữa!

(Lược dịch theo Peanutimes)