VN Ngày Nay
Israel "báo động đỏ" trước nguy cơ Iran trả thù vào cơ sở hạt nhân - Ông Shoigu ra quyết định cực tỉnh liên quan tới Belarus

Trong những giờ qua, Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã liên tiếp đưa ra những thông điệp vô cùng quan trọng quyết định tương lai khu vực và thế giới.

Israel "báo động đỏ" trước nguy cơ Iran trả thù vào cơ sở hạt nhân - Ông Shoigu ra quyết định cực tỉnh liên quan tới Belarus

Trong những giờ qua, Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã liên tiếp đưa ra những thông điệp vô cùng quan trọng quyết định tương lai khu vực và thế giới.

Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!

Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc

2020-12-05 07:38:00

Israel "báo động đỏ" cơ sở hạt nhân trước "đòn thù" của Iran

Tờ Kan News của Israel đưa tin cho biết sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh, các chuyên gia hạt nhân Israel và cựu nhân viên của Trung tâm hạt nhân Shimon Peres Negev ở Dimona đã nhận được cảnh báo.

Một nhà khoa học từng làm việc tại trung tâm này đã bị các quan chức an ninh Israel cảnh báo rằng các hành động của ông ta trên Internet và trên các mạng xã hội có thể bị Iran theo dõi.

Người này cũng được cảnh báo không nên thường xuyên đi bộ trên các tuyến đường giống nhau và cảnh giác với các gói hàng lạ hoặc các sự kiện bất thường.

Iran đã thề sẽ trả thù cho vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của họ vào tuần trước. Fakhrizadeh là sĩ quan cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và bị cáo buộc đứng đầu chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Jerusalem Post cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tăng cường thu thập thông tin tình báo liên quan đến biên giới phía bắc với Lebanon vốn đã căng thẳng.

Ngoài ra, Israel đã chỉ thị cho các đại sứ quán của mình trên khắp thế giới tăng cường an ninh và yêu cầu các quan chức chính phủ hạn chế các chuyến thăm sắp tới tới các nước vùng Vịnh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người biểu tình đốt cờ Mỹ và Israel để phản đối việc sát hại Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran (Nguồn: Reuters).

2020-12-05 07:30:00

Hezbollah tung video trinh sát căn cứ Israel, tín hiệu sắp "có biến"?

Hôm 4/12, kênh truyền hình al-Manar của Lebanon đã phát sóng cảnh quay về các căn cứ của Israel ở Galilee Thượng (khu vực biên giới giữa nam Lebanon và bắc Israel), được quay bằng máy bay không người lái (UAV) của Hezbollah.

Cảnh quay được cho là ghi lại tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ở Brannite và một trung tâm chỉ huy ở Rowaysat al-Alam.

Theo al-Manar, lực lượng không quân Hezbollah đã ghi lại đoạn phim nói trên vào ngày thứ hai cuộc tập trận quy mô lớn “Mũi tên chết người” của IDF ở miền bắc Israel.

Hezbollah vận hành nhiều loại UAV, một số loại có khả năng chiến đấu. Các báo cáo chưa được xác thực cho biết nhóm vũ trang Lebanon đã thành lập lực lượng không quân không người lái với hỗ trợ trực tiếp từ Iran.

Các cảnh quay làm dấy lên nghi ngờ rằng Iran có thể tìm cách trả thù vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân mà họ cáo buộc Israel là thủ phạm thông qua các cuộc tấn công bằng UAV của Hezbollah.

2020-12-05 07:15:00

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố Iran đang "tuyệt vọng" và tìm cách đàm phán với Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã tuyên bố rằng vụ ám sát lãnh đạo Lực lượng Quds Iran Tướng Qassem Soleimani vào tháng 1/2020 cho thấy "lằn ranh đỏ" do Washington vạch ra đối với Tehran.

Đồng thời ông Pompeo cho rằng người Iran đang rất muốn tái đàm phán với Mỹ để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và  "việc để Iran tiếp cận vũ khí và tài chính của phương Tây không thể là con đường đúng đắn".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

2020-12-05 06:50:00

Ngoại trưởng Nga Lavrov "vừa đấm" Mỹ ở Syria, "vừa xoa" Thổ ở Libya

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về đối thoại diễn ra tại Rome, Italia hôm 4/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Mỹ ở Syria cản trở việc khôi phục sự thống nhất của nước này.

Theo Ngoại trưởng Nga, việc Damascus có thể "bẻ gãy lưng" khủng bố phần lớn là nhờ sự hỗ trợ mang tính quyết định của Moscow và cho rằng các lệnh trừng phạt Syria của Mỹ với cáo buộc vũ khí hóa học và tội ác chiến tranh là vô căn cứ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Liên quan tới tình hình Libya, ông Lavrov cho rằng việc phán xét Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các bên đối địch trong cuộc xung đột ở Libya sẽ là một sự đơn giản hóa quá mức.

"Sẽ là thiếu chú ý và không công bằng nếu nói rằng Nga ủng hộ ông Khalifa Haftar (lãnh đạo Quân đội Quốc gia Libya - LNA) và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ ông Fayez Sarraj (lãnh đạo Chính phủ Hiệp định Quốc gia - GNA).

Đây là một mô tả rất sơ sài. Bất kỳ nhà phân tích có trách nhiệm nào cũng sẽ nói rằng đây là sự đơn giản hóa tình hình", ông nói.

Theo lời của ông, sự tạm lắng kéo dài hiện nay ở Libya là "kết quả trực tiếp của sự nỗ lực phối hợp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ".

"Có thể yêu cầu tất cả các nước NATO lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng ngoại giao không phải là nói: 'Vâng, chúng tôi sẽ làm theo lệnh của các ông'.

Để giải quyết xung đột, chúng ta cần tôn trọng lợi ích của tất cả các bên. Tôi nghĩ đây là điều mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các bên khác đã cố gắng đạt được ở Libya".

2020-12-05 06:39:00

Tổng thống Putin tuyên bố Hải quân Nga sắp sở hữu loạt vũ khí không người lái tối tân

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến quốc tế Hành trình trí tuệ nhân tạo (AI Journey), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết AI không phải là sự cường điệu và Moscow đang tập trung vào lĩnh vực này:

"Chúng tôi đang phân bổ nghiêm túc các nguồn lực, cả tài chính và quản trị, vào việc tạo ra và phát triển công nghệ.

Đây không phải là việc chi tiêu để mua các thiết bị cao cấp. Trí tuệ nhân tạo không phải thứ được cường điệu là một xu hướng thời trang và sẽ mất dần đi vào ngày mai hoặc ngày kia. Không, điều này sẽ không xảy ra...

Gần đây, có rất nhiều công ty ở đất nước chúng tôi đang làm những gì mới chỉ là mơ ước, không nghi ngờ gì nữa.

Chúng bao gồm các tàu chiến có thể hoạt động mà không cần thuyền trưởng và thủy thủ đoàn. Chính chúng tôi đã tạo ra các tàu biển không người lái, bao gồm cả phiên bản dưới nước (tàu ngầm), trong lĩnh vực quốc phòng".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

2020-12-05 06:28:00

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ra quyết định liên quan tới Belarus

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết  Cuộc tập trận chiến lược Zapad-2021 giữa Nga và Belarus sẽ được tổ chức vào tháng 9/2021.

Ông Shoigu cho biết: "Sự kiện quan trọng nhất để thực hành các hoạt động thiết thực của quân đội (Nga) sẽ là cuộc tập trận chiến lược Nga-Belarus Zapad-2021, dự kiến ​​vào tháng 9, nhằm tăng cường hơn nữa an ninh quân sự của Liên bang".

Theo Sputnik, trước đó KGB (Ủy ban An ninh Nhà nước) của Belarus đưa ra thông tin rằng họ đã biết trước việc một số hành động phá hoại sắp xảy ra.

Trong một diễn biến khác liên quan tới Nagorno-Karabakh, ông Shoigu tuyên bố Quân đội Nga đang làm mọi thứ có thể có thể để gìn giữ hòa bình ở khu vực này và nhờ những nỗ lực của họ, hơn 30 nghìn người dân đã trở về thủ phủ Stepanakert.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Nguồn: Sputnik).

2020-12-05 06:18:00

RIA Novosti: Nga sẽ thiết lập "cầu hàng không" tới thẳng Stepanakert trong tháng 12

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Cộng hòa Artsakh tự xưng (NKR) cho biết những chiếc máy bay đầu tiên xuất phát từ Nga có thể sẽ hạ cánh xuống sân bay Stepanakert ở thủ phủ cùng tên của Nagorno-Karabakh trong tháng 12.

"Hiện cả hai bên - chúng tôi (NKR) và Nga - đang nỗ lực để biến điều này thành hiện thực".

Nguồn tin cho biết thêm rằng sân bay cũng sẽ phục vụ các chuyến bay chở khách, dự kiến ​​sẽ đến NKR không chỉ từ Moscow, mà còn từ các khu vực khác của Nga.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận độ tin cậy của các kế hoạch này và cho biết "có thể vào cuối tháng này, chúng ta sẽ chứng kiến ​​cách những chiếc máy bay đầu tiên của Nga sẽ hạ cánh ở Nagorno-Karabakh".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hình minh họa: Sputnik Armenia.

2020-12-05 06:06:00

Sputnik: Đại sứ Pháp bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Azerbaijan

Sputnik dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết Bộ này đã triệu tập Đại sứ Pháp tại Azerbaijan ông Zacharie Gross hôm 4/12 để trao một công hàm phản đối liên quan đến nghị quyết của Quốc hội Pháp liên quan tới Karabakh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Azerbaijan đã ra tuyên bố về việc Quốc hội Pháp thông qua văn kiện này "là một hoạt động hoàn toàn phi lý, không thân thiện và khiêu khích":

"Chúng tôi bác bỏ nỗ lực coi xung đột Armenia-Azerbaijan là một cuộc xung đột của các tôn giáo hoặc nền văn minh, chúng tôi cực lực lên án cách tiếp cận (vấn đề) như vậy, coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đại sứ Pháp tại Azerbaijan ông Zacharie Gross (trái) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (Nguồn: Trang web của TT Azerbaijan Ilham Aliyev).

DK