VN Ngày Nay
Ăn gì khi đến đất Lai Châu, khám phá đặc sản, món ăn ngon nhất

Ghé qua Lai Châu nếu chưa biết ăn món gì, hãy tham khảo những món ăn ngon nhất Lai Châu dưới đây nhé!

Món ngon Lai Châu - Thịt treo gác bếp

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến đất Lai Châu

Đặc sản ngon Lai Châu đầu tiên phải kể đến món thịt treo gác bếp. Ở đây, người ta có một bí quyết rất riêng, khá khác biệt để làm nên món thịt treo gác bếp lạ vị, tuyệt ngon này. Ai đã một lần thưởng thức sẽ khó có thể quên được.

Người ta hay chọn thịt ba chỉ, thịt mông, thịt thủ, thịt vai của trâu, lợn, bò ngon để chế biến. Sau đó đưa thịt vào cối giã thêm một lượng muối vừa đủ để ngấm vào thịt. Tiếp đó trộn với một loại men làm từ các cây rừng, rồi cho thịt ủ kín 2 – 3 ngày và treo lên gác bếp.

Bếp nấu ăn hàng ngày đun ở đây đun bằng củi, nên dùng hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt săn lại, mỡ sẽ chảy ra một phần, phần thịt nạc và da có màu vàng đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn, ở nơi đây người ta còn lấy ngải cứu rừng hay bã mía để hun thịt. Khi ăn người ta chỉ cần lấy ra, hơ qua lửa là thịt sẽ mềm, dễ ăn. Do đã đầy đủ hương vị đậm đà nên khi thưởng thức chỉ cần chấm với tương ớt thêm nữa là quá ngon rồi.

Món ngon Lai Châu - Măng nộm hoa ban

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nếu ai đã có dịp ghé qua các bản làng người Thái ở Lai Châu sẽ không chỉ biết đến một truyền thuyết đầy cảm động về Hoa Ban – Măng Đắng mà còn được thưởng thức một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi của món Măng nộm hoa ban.

Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi.

Món ngon Lai Châu - Lợn cắp nách

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lợn cắp nách là loại lợn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Giống lợn này được bà con dân tộc thả rông trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 - 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon. Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào cũng được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách lần đầu thưởng thức.

Món ngon Lai Châu - Lam Nhọ

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chỉ nghe cái tên thôi là chúng ta đã tò mò không biết đây là món ăn nào mà lạ lùng thế, nó có ngon không, muốn nếm thử quá. Lam là nướng và nhọ là nhừ, có nghĩa là thịt trâu hoặc thịt bò sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp gia vị riêng như mắc khén, gừng tỏi, bí non, quả cà rừng cuối cùng nướng trên bếp than hồng cho đến khi từng thớ thịt săn lại, thơm lừng.

Món ngon Lai Châu - Cá bống vùi gio

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nếu du khách có dịp đến với bản Vàng Pheo - Phong Thổ - Lai Châu, du khách sẽ được thưởng thức những hương vị ẩm thực rất riêng biệt của đồng bào dân tộc Thái trắng. Người dân nơi đây ưa cái hương vị đậm đà của các món nướng như: Pa pỉnh tộp, rêu nướng … và không thể không kể đến món cá bống vùi gio.

Cá bống nơi đây thường được bắt ở các con sông, con suối, con cá bống nào to lắm mới bằng ngón tay trỏ của người lớn. Để có được món cá bống vùi gio ngon và đẹp mắt phải trải qua khá nhiều bước tiến hành kỳ công, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến.

Món ngon Lai Châu - Pa pỉnh tộp

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) là món ăn đặc sản Lai Châu khá cầu kỳ, thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý. Người ta chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá, người làm tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.

Món ngon Lai Châu - Xôi tím Lai Châu

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Lai Châu thì xôi tím lại là món ăn chơi, ăn dọc đường được nhiều du khách thử và lựa chọn đấy. Nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc nơi đây mà món Xôi tím được làm nên với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có. Màu tím của xôi được nhuộm bằng loại cây rừng có tên Khẩu cắm.

Nguyên liệu để nấu xôi là những gạo nếp nương hạt to, thơm dẻo, chắc mẩy. Khẩu cắm thì bẻ cả cành và lá, rửa sạch đem đun sôi khoảng 5 phút, khi nào thấy nước sánh mà chuyển sang màu tím là được.

Đồ xôi người ta sẽ dùng chõ gỗ được làm từ than cây sung thì lửa củi mới có mùi vị thơm ngon được. Khi nào hạt chín đều, thấy được từng lớp xôi có màu tím tươi, dẻo mà không dính, bóng mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành được món xôi tím.

Món ngon Lai Châu - Nộm rau dớn

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Rau dớn theo tiếng Thái là Pắc Cút đây là loài cây thuộc họ quyết giống với loài cây dương xỉ có thân to tán lá rộng với bề mặt lá có màu xanh nhẵn, loại cây này nó chỉ mọc ở những bờ suối và khe suối và nơi này có độ ẩm tương đối cao.

Để có thể làm ra được món nộm rau dớn vừa ngon mà hương vị lại đúng chuẩn của người dân tộc Thái người ra chủ hái các ngọn rau còn non là bánh trẻ sau đó mang đi rửa sạch sẽ và phơi nắng đến khi tái. Tiếp theo bạn cho rau dớn vào trong chõ để đồ xôi và để đó khoảng 20 phút để cho rau chín và giữ được màu xanh tự nhiên.

Món ngon Lai Châu - Thịt trâu sấy

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ở vùng núi Tây Bắc ta có thể dễ dàng thấy được thịt trâu là một trong những đặc sản không thể thiếu. Tùy từng vùng mà người ta có cách chế biến riêng để tạo ra những món ăn có hương vị rất đặc trưng của vùng đất đó. Khác với món thịt trâu gác bếp của người Sơn La thì thịt trâu sấy cũng được ướp gia vị trong vòng 2 tiếng và phải nướng trên than củi thì thịt mới dậy mùi được. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những buổi chiều se lạnh được nhâm nhi ly rượu ngô cùng với món thịt trâu này nhỉ.

Món ngon Lai Châu - Trứng kiến

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đến các làng bản ở Lai Châu trong mùa mưa này, du khách có dịp thưởng thức đủ các món chế biến từ trứng kiến như: Trứng kiến ướp gia vị trong lá dong, lá chuối và nướng trên bếp than hồng, hoặc món trứng kiến đồ cùng xôi nếp nương, làm nộm với lá chua chát, nấu canh ngọt dịu… cùng với những món ăn khác món trứng kiến trở thành món ăn không thể thiếu ở các bản làng văn hóa vùng cao.