VN Ngày Nay
Từ vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh, một nông dân gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe đến vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nữ ca sỹ Thủy Tiên đã hỗ trợ 200 triệu đồng, giúp vợ chồng ông nông dân Trần Văn Báu (thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) gượng dậy. Trận lũ lịch sử tháng 10/2020 xảy ra ở Hà Tĩnh đã khiến vợ chồng ông Báu bị nước cuốn trôi đàn hươu 11 con, 500 con gà đẻ, vịt đẻ, 3 tấn cá...

Không nghĩ mình may mắn được giúp và không ngờ người đó lại là Thủy Tiên

Đó là tâm sự, cảm xúc của vợ chồng ông Báu sau khi nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm thông qua vợ chồng nữ ca sỹ Thủy Tiên-Công Vinh để trả nợ ngân hàng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nụ cuời đã nở trên khuôn mặt của người nông dân Trần Văn Báu, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh hơn 70 tuổi mất trắng sau lũ.

Ông Báu vui mừng kể: "Lúc tôi trình bày hoàn cảnh của mình, tôi cũng chỉ nghĩ rằng may mắn lắm thì tôi cũng chỉ được hỗ trợ khoảng 50 triệu. Nhưng không ngờ cô Thủy Tiên, chú Công Vinh lại hỗ trợ cho gia đình tôi 200 triệu để trả nợ luôn. Lúc đó tôi mừng trào nước mắt, nghĩ lại thấy gia đình thật là may mắn đến vậy...".

Cả đêm hôm qua, khi biết tin vợ chồng ông Báu được đoàn từ thiện của ca sỹ Thủy Tiên hỗ trợ số tiền 200 triệu đồng để trả nợ ngân hàng, bà con chòm xóm đến chia vui với gia đình rất đông. Những người anh em, người quen ở xa thì gọi điện về chia vui và nhờ gửi lời cảm ơn đến vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên-Công Vinh và các nhà hảo tâm.

Bà Quý vẫn chưa hết xúc động nói: Chiều hôm qua, ông ấy lên xã nhận quà hỗ trợ người dân ngập lũ của các nhà hảo tâm. Tối về, vừa bước vào sân, ông ấy gọi to: "Bà ơi, ta được cứu rồi. Mình có tiền trả nợ ngân hàng rồi bà ơi!". Sau đó, ông kể được cho tiền trả nợ, rồi cả hai cùng khóc. Chúng tôi rất cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm cũng như vợ chồng chú Công Vinh - Thủy Tiên đã giúp đỡ để vợ chồng tôi có động lực để gây dựng lại kinh tế...".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hệ thống chuồng nuôi hươu bị ngập quá mái khiến 11 con hươu nhà ông Trần Văn Báu, thôn Tân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị chết.

"Sau khi được hỗ trợ, hai vợ chồng bàn nhau là trả nợ ngân hàng trước, còn khoản nợ 100 triệu của người hàng xóm thì xin khất để trả dần sau. Sáng nay, ông ấy đã nhờ cháu chở lên ngân hàng trả nợ để lấy sổ đỏ về" - bà Quý cho biết thêm.

Ông Báu vui vẻ nói: Lũ qua, chưa nói đến chuyện ăn uống của 5 người trong gia đình, trả nợ gốc mà khoản tiền lãi gần 2 triệu đồng mỗi tháng chúng tôi chưa biết lấy gì để trả vì trang trại không còn gì nữa. Nhưng các nhà hảo tâm, vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên đã cứu sống gia đình tôi. Gia đình tôi rất biết ơn.

Nói về dự định của mình, ông Báu cho phóng viên biết: Tới đây, khi tình hình thời tiết, mưa lũ ổn định ông sẽ sửa sang lại chuồng trại, vay thêm vốn để tái sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân địa phương. Trường hợp của vợ chồng ông Báu bị thiệt hại trong trận lũ thì rất may mắn các nhà hảo tâm đại diện là vợ chồng anh Công Vinh - Thủy Tiên đã tặng số tiền để gia đình trả nợ ngân hàng. Tôi cũng xin thay mặt chính quyền địa phương, bà con nhân dân chân thành cảm ơn các nhà thiện nguyện, vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên những ngày qua đã về địa phương để hỗ trợ người dân sau cơn lũ dữ đi qua..."

Một đêm mất trắng cả gia tài

Từ năm 2005, ông Báu đã bắt đầu làm trang trại nhưng quy mô còn nhỏ. Đến năm 2014, ông bắt đầu phát triển chăn nuôi theo hướng quy mô. Dồn hết ruộng của gia đình, cùng với sử dụng phần đất đầm lầy tại địa phương, với diện tích hơn 1,5 ha.

Ông Báu đã quy hoạch làm trang trại chăn nuôi hươu, cá, lợn, gà vịt… Đến đầu năm 2020, ông cắm sổ đỏ vay ngân hàng 200 triệu, vay người hàng xóm hơn 100 triệu để sửa lại ao, gia cố lại trang trại, đầu tư nuôi thêm đàn hươu.

Đến tháng 10 này, trận lũ lịch sử đã cuốn sạch toàn bộ vật nuôi của trang trại ông. 11 con hươu, 500 con vịt đẻ, 100 con gà đẻ, hơn 3 tấn cá…trôi theo dòng nước lũ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Trang trại của vợ chồng ông Báu mất trắng sau trận lũ lịch sử.

Ông Báu cho phóng viên biết: Với những người nông dân như ông, nếu chỉ dựa vào việc sản xuất mấy sào ruộng thì không thể phát triển kinh tế được. Do đó, ông vay vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi. Mỗi năm ít nhất thu nhập từ trang trại mang về cho ông trên 100 triệu đồng.

Ông Báu chia sẻ với phóng viên: "Đợt lũ vừa rồi, đàn hươu 11 con đã bị chết vì nước lũ ngâm, trong đó có 6 con hươu cái có chửa sang năm là đẻ, 2 con hươu đực giống, hơn 3 tấn cá, hàng trăm con gà, 500 con vịt đẻ… tổng thiệt hại khoảng 450 triệu đồng".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bà Quý đau đớn khi gia đình rơi vào cảnh trắng tay sau lũ dữ. Nhưng rất may được các nhà hảo tâm mà đại diện là vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên-Công Vinh hỗ trợ 200 triệu đồng trả nợ ngân hàng.

Bà Trần Thị Quý (vợ ông Báu) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trận lũ vừa qua: Ngày 19/10, nước lũ bắt đầu lên nhanh, chiều tối, ông ấy chèo thuyền ra xem trang trại của mình thì nước đã ngập băng.

Lúc đó, đàn hươu bị mắc kẹt trong chuồng. Hai vợ chồng bàn nhau cứu hươu nhưng không thể vì nước đã lên gần mái, lại chảy xiết.

Đến ngày hôm sau ra xem, nước vẫn ngập băng và 11 con hươu đã bị chết hết. Lúc đó hai vợ chồng như chết đứng, mấy ngày sau đó ai cũng thất thần như người mất hồn. Lũ vào cuốn sạch không còn một thứ gì.

"Khi chứng kiến cảnh 11 con hươu chết, vợ chồng rụng rời hết cả chân tay. Chúng tôi lo, rồi đây khoản nợ vay ngân hàng biết lấy gì để trả? Trang trại, vườn tược hoang tàn theo nước lũ cả rồi. Thật sự những ngày qua chúng tôi sống trong hoang mang lo sợ, bởi rồi đây không biết bấu víu vào đâu khi gia tài chỉ có sổ đỏ cũng đã cầm cố ở ngân hàng rồi" - bà Quý ngẹn ngào nhớ lại.

"Thật may mắn, gia đình chúng tôi được các nhà hảo tâm thông qua vợ chồng cô Thủy Tiên-Công Vinh hỗ trợ được khoản 200 triệu vay ngân hàng. Đây là khoản hỗ trợ lớn, giúp gia đình có động lực vượt qua khó khăn. Một lần nữa, cho gia đình tôi và bà con trong vùng ngập lụt ở Hà Tĩnh cảm ơn các nhà hảo tâm, cảm ơn vợ chồng cô Thủy Tiên-Công Vinh. Chúng tôi mãi nhớ ân tình mà các nhà hảo tâm và vợ chồng cô Thủy Tiên-Công Vinh dành cho mình.. Chúc mọi người, chúc vợ chồng cô Thủy Tiên mạnh khỏe, hạnh phúc...", bà Quý gửi gắm