VN Ngày Nay
Người Hội An chằng chống di tích, nhà cửa chạy bão số 9

bão số 9Người dân và chính quyền Hội An đang tranh thủ từng phút, từng giây chằng chống di tích và nhà cửa, những người ở vùng nguy hiểm đã chuẩn bị khăn gói, sơ tán đến nơi an toàn để tránh .

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lực lượng chức năng Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An chằng chống di tích Chùa Cầu. Ảnh: Thanh Chung

Người dân và chính quyền Hội An đang tranh thủ từng phút, từng giây chằng chống di tích và nhà cửa, những người ở vùng nguy hiểm đã chuẩn bị khăn gói, sơ tán đến nơi an toàn để tránh bão số 9.

Người dân và chính quyền Hội An chằng chống di tích và nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ. Video: Thanh Chung

Sáng 27.10, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, Quảng Nam, đã có mặt tại Chùa Cầu - công trình 400 năm tuổi luôn bị đặt trong tình trạng báo động khi có gió bão đi qua. Lực lượng chức năng khẩn cấp chằng chống, gia cố tại các vị trí xuống cấp, rệu rã của di tích khi bão số 9 đang tiến dần vào đất liền.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Từ sáng sớm các cán bộ, nhân viên Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An đã chằng chống di tích 400 tuổi.

Tuy chằng chống di tích hết sức khẩn trương nhưng lực lượng chức năng tạo khung gỗ để làm giá đỡ quyết không để một cây đinh nào "đụng đến" di tích 400 năm tuổi.

Ngoài ra, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An còn tổ chức lực lượng, phối hợp cùng các địa phương và người dân triển khai chằng chống nhà ở thuộc diện di tích trong khu phố cổ, đặc biệt các di tích đã xuống cấp.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Những khung gỗ được ráp sẵn để trong quá trình làm không ảnh hưởng đến di tích Chùa Cầu.

Tại chợ Hội An - ngôi chợ lớn nhất của thành phố, suốt hàng giờ đồng hồ, Ban Quản lý chợ thuê gần chục lao động, vận chuyển hàng chục bao cát và bao nilon để bơm nước để chèn lên mái tôn.

Trong khi đó, tại phường Cửa Đại - địa phương nằm sát rạt bên bờ biển và được nhận định là nơi có thể chịu thiệt hại nặng nề nhất của thành phố Hội An nếu bão số 9 đổ bộ vào đất liền, người dân cũng đang hối hả chằng chống nhà cửa, di dời đồ đạc chạy bão.

Anh Nguyễn Văn Đầy (phường Cửa Đại) đang khẩn trương vác những bao cát chèn chống nhà trước khi dọn đồ sơ tán đến nơi an toàn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người dân ở phường Cửa Đại tranh thủ chèn mái nhà để kịp đi sơ tán trong chiều nay.

Theo anh Đầy, "đài dự báo cơn bão này có cường độ rất lớn nên không chỉ gia đình tôi mà bà con địa phương ai cũng lo. Việc gia cố mái nhà bằng những bao cát tạm bợ thế này e rằng sẽ không chịu được gió lớn. Tôi mong bão sẽ suy yếu để bà con đỡ khổ."

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người dân ven bờ biển Cửa Đại cũng thu dọn hàng quán để tránh bão số 9.

Ông Lê Công Sỹ - Chủ tịch UBND phường Cửa Đại xác nhận, từ 13h hôm nay, toàn bộ 94 hộ dân với gần 400 nhân khẩu ở 2 khối Phước Trạch và Phước Hải sẽ được lực lượng chức năng đưa đi sơ tán.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Những cán bộ đi thông báo từng khu xóm để người dân kịp thời chuẩn bị phòng tránh bão an toàn.

"Chính quyền địa phương sắp xếp chỗ ăn, ở cho bà con tránh bão tại trường Tiểu học Lý Thường Kiệt và trường THPT Kim Đồng. Sau khi bão tan, người dân sẽ quay về nhà mình để dọn dẹp, ổn định lại cuộc sống" -ông Sỹ nói.