VN Ngày Nay
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX

lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự.Sáng 27.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: X.H

Sáng 27.10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Trịnh Văn Chiến – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự Đại hội.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội. Ảnh: X.H

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá diễn ra trong bối cảnh đất nước và quê hương Thanh Hóa đã trải qua gần 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và rất đáng tự hào.

Theo đồng chí Trịnh Văn Chiến, nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao, tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm luôn đạt hai con số; bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 12,1%, vượt mục tiêu Đại hội, gấp 1,5 lần giai đoạn 2011 - 2015. Đến nay, quy mô kinh tế của tỉnh đã đứng thứ 8 cả nước và cao nhất trong các tỉnh Trung bộ. Thu ngân sách nhà nước luôn vượt dự toán và tăng cao so với đầu nhiệm kỳ; tốc độ tăng thu bình quân hằng năm đạt 18,1%, trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng thu ngân sách cao nhất cả nước; đến nay kết quả thu ngân sách của tỉnh đã đứng thứ 11 cả nước. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến, tiến bộ; kết quả nhiều việc của các lĩnh vực này trong nhóm số ít các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước.

Môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều chuyển biến tiến bộ. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh luôn nằm trong 2 tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ.

Thanh Hóa đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và thuộc nhóm 5 địa phương huy động vốn đầu tư cao nhất nước. Giai đoạn 2016-2020, đã thu hút được tổng vốn đầu tư đăng ký 114.522 tỷ đồng và 3.655 triệu USD.

Đặc biệt, trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của COVID-19, Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa kiểm soát và khống chế thành công dịch bệnh, vừa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của cả nước tổ chức rất thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh, với 19 dự án có tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư, 15 dự án với tổng mức đầu tư 12,5 tỷ USD được ký Biên bản ghi nhớ đầu tư.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đồng chí Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá phát biểu khai mạc Đại hội. Ảnh: X.H

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư; trong đó có những hạ tầng rất quan trọng như: Cảng nước sâu Nghi Sơn, Cảng Hàng không Thọ Xuân, các tuyến đường kết nối các trung tâm kinh tế động lực của tỉnh...

Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019), tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm tự hào, trở thành động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến khẳng định: "Thành công lớn nhất của nhiệm kỳ này là Tỉnh ủy đã lãnh đạo khơi dậy được niềm tự hào, ý chí, nghị lực của gần 230 nghìn đảng viên trong Đảng bộ và 3,65 triệu người dân Thanh Hóa cùng chung mục tiêu phấn đấu xây dựng Thanh Hóa phát triển, đáp lại sự quan tâm, kỳ vọng của Trung ương đối với Thanh Hóa và thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 diễn ra vào một thời điểm rất đặc biệt. Đó là nhiệm kỳ đầu tiên, mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị khóa 12 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Thanh Hóa bước vào giai đoạn “tăng tốc và bứt phá” phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: X.H