VN Ngày Nay
Chiến sự Azerbaijan và Armenia căng thẳng tột độ - Thay đổi chóng mặt, những tin tức cập nhật mới và nóng nhất

(Tổ Quốc) - Sau khi cấp tốc điều đại quân lên dàn trận áp sát biên giới Azerbaijan và Armenia, đích thân Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh IRGC đã đi thị sát tình hình tại tiền tuyến.

Cập nhật vị trí mới nhất của các tàu sân bay Mỹ

Dưới đây là cập nhật vị trí mới nhất của các tàu sân bay Mỹ trên ngày thế giới tính tới ngày 26/10.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Vị trí hiện tại của các tàu sân bay Mỹ trên thế giới.

Mỹ trừng phạt dồn dập, dọa phá hủy tên lửa của Tehran nếu 'dính dáng' đến Venezuela

Ngày 26/10, Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhằm mục tiêu vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm tăng cường sức ép đối với Tehran.

Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Cập nhật mới nhất về tổng thiệt hại khủng khiếp của 2 bên

Chiến sự Azerbaijan và Armenia vẫn quyết liệt, Nga đột ngột ra tay - Đặc nhiệm Anh đột kích tàu dầu

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhân tố quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran vì đã hỗ trợ lực lượng Quds, lực lượng bán quân sự nước ngoài và gián điệp tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

Danh sách gồm Bộ trưởng Dầu khí, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức khác cũng bị đưa vào danh sách trên với cáo buộc có liên quan đến thương vụ bán xăng dầu của Iran cho chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây.

Cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela Elliott Abrams cảnh báo sẽ phá hủy các lô hàng tên lửa tầm xa mà Iran có thể chuyển tới Venezuela thông qua một hợp đồng mua bán giữa hai bên.

Trả lời kênh truyền hình Fox News, ông Abrams cho rằng, việc chuyển giao tên lửa tầm xa của Iran cho Venezuela là điều không thể chấp nhận được đối với Mỹ và Washington sẽ làm tất cả trong khả năng để ngăn chặn.

Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh, nếu bằng một cách nào đó số tên lửa này đến được Venezuela thì nó cũng sẽ bị loại bỏ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Azerbaijan thừa thắng xông lên, diễn biến chiến sự thay đổi chóng mặt

Chỉ trong vòng chưa đầy 24h qua, Quân đội Azerbaijan đã chiếm thêm được nhiều địa bàn quan trọng ở Karabakh, mở rộng diện tích kiểm soát lên hơn 20%.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Quân đội Azerbaijan kiểm soát nhiều làng mạc và thị trấn ở Nam Karabakh

AMN đưa tin Bộ Quốc phòng Armenia thừa nhận Quân đội Azerbaijan đã kiểm soát một thị trấn ở phía Nam khu vực Karabakh.

Theo đó Bộ trưởng BQP Armenia, ông Artsrun Hovhannisyan, chính thức xác nhận  các lực lượng Azerbaijan đã kiểm soát được thị trấn Qubatlu sau khi đánh bật lực lượng Quân đội Artsakh (ADA).

Bất chấp lệnh ngừng bắn mới nhất vừa được các bên nhất trí tại Washington, chiến sự vẫn tiếp diễn với quy mô và cường độ mỗi lúc một lớn hơn. Các bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Armenia bắn hạ 2 UAV của Azerbaijan

Vahram Poghosyan, người phát ngôn của nước cộng hòa tự xưng không được công nhận Nagorno-Karabakh cho biết đã có 2 chiếc máy bay không người lái (UAV) của Azerbaijan bị tiêu diệt.

Ông Poghosyan nói: "2 chiếc UAV của đối phương bị bắn hạ, xin cảm ơn những kíp chiến đấu tài năng".

Azerbaijan tấn công trên tất cả các hướng, tình hình nguy ngập

Sputnik dẫn tuyên bố của BQP Armenia cho biết Quân đội Azerbaiajn tấn công dữ dội trên tất cả các hướng. Đặc biệt là có nhiều mũi đột kích thọc sâu bằng xe tăng, giao tranh ngày càng ác liệt hơn.

Nữ phát ngôn viên của BQP Armenia, bà Shushan Stepanyan cho biết Azerbaijan sử dụng xe tăng ồ ạt trên tấn cả các hướng kèm theo đó là dùng hỏa lực mạnh.

"Cho tới 17h00 [13:00 GMT, tức 20h đêm qua theo giờ Việt Nam], giao tranh bùng nổ trên toàn tuyến biên giới của Artsakh và mỗi lúc một khốc liệt hơn", bà Stepanyan viết trên Facebook, đồng thời nhiều xe tăng và pháo binh được sử dụng, trong đó có pháo phản lực BM-21 Grad và nhất là pháo phản lực bắn loạt tầm xa BM-30 Smerch.

Tư lệnh IRGC ra chiến tuyến chỉ huy đại quân ở biên giới Azerbaijan và Armenia

Sau khi cấp tốc điều đại quân lên dàn trận áp sát biên giới Azerbaijan và Armenia, đích thân Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đi thị sát tình hình tại tiền tuyến.

Trong một đoạn video được đăng trên trang Twitter của mình, tướng Salami xuất hiện với trang phục dân sự, xung quanh ông là các quan chức cả quân sự và dân sự tháp tùng trong chiến thị sát chỉ huy ở biên giới.

Việc đích thân Tư lệnh IRGC ra chiến tuyến chỉ huy binh sĩ cho thấy tình hình chiến sự Azerbaijan và Armenia hết sức căng thẳng và Quân đội Iran phải sẵn sàng cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tư lệnh IRGC ra chiến tuyến chỉ huy đại quân ở biên giới Azerbaijan và Armenia