VN Ngày Nay
Chiến sự Azerbaijan và Armenia rực lửa - Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp chiêu Su-30SM Armenia

(Tổ Quốc) - Chiến sự Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh vẫn diễn ra hết sức quyết liệt. Tại hướng tây nam, Armenia bắt sống số xe bọc thép, nhưng sau đó Azerbaijan tiến thêm rất nhanh.

TT Azerbaijan tuyên bố quân đội nước này kiểm soát hàng loạt làng mạc thị trấn mới

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev  tuyên bố quân đội nước này kiểm soát hàng loạt làng mạc thị trấn mới tại quận Gubadli gồm: Padar, Efendilar, Yusifbeyli, Chaytumas, Khanlig, Sariyatag, Mollaburhan và thị trấn Gubadli.

Tiếp đó, các lực lượng vũ trang Azerbaijan giành được quyền kiểm soát các làng Govshudlu, Sofulu, DagMashanli, Kurdler, Hovuslu, Chalabilar tại khu vực Jabrayil cũng như các làng Raband và Yenikend ở Zangilan.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

0:16:28:00 26/10/2020

Sputnik: Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xung trận

Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Azerbaijan, ông Aliev: Tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng xung trận trong trường hợp nước ngoài tấn công Azerbaijan.

0:16:06:00 26/10/2020

Chiến đấu cơ KQ Nga không kích ồ ạt ở miền Bắc Syria

AMN đưa tin, sáng nay theo giờ địa phương, Không quân Nga đã tổ chức đợt không kích ồ ạt vào các vị trí của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Idlib, Syria.

Theo các nguồn tin chiến trường từ tỉnh Latakia, các chiến đấu cơ Nga đã ném bom vào các vị trí tại khu vực nông thôn Salqin, nơi UAV liên quân do Mỹ dẫn đầu từng tấn công hồi tuần trước.

Không quân Nga được cho là đã không kích hàng loạt vị trí của một nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại một dãy núi trên vùng nông thôn Salqin.

Nguồn tin chiến trường còn cho biết thêm rằng các máy bay trinh sát Nga gần đây đã tăng cường hoạt động trên không ở 2 tỉnh Idlib và Aleppo ở miền Bắc Syria, trọng điểm là các khu vực thuộc vùng Jabal Al-Zawiya và quận Jisr Al-Shughour.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Máy bay ném bom Su-34 Nga. Ảnh minh họa.

0:15:24:00 26/10/2020

Liên quân Saudi tiêu diệt 1 UAV tấn công của Yemen

Sputnik dẫn nguồn tin Truyền hình Nhà nước Saudi, liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết lực lượng này vừa đánh chặn thành công 1 UAV mang vật liệu nổ phóng đi bởi lực lượng Houthi ở Yemen.

Trước đó 1 ngày một vụ tấn công tương tự đã được Houthi thực hiện nhằm vào sân bay quốc tế Abha ở tỉnh Asir miền Nam Saudi Arabia.

0:14:56:00 26/10/2020

Iran điều quân đến biên giới gần Nagorno-Karabakh

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn phát biểu của Chuẩn tướng Mohammad Pakpour thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã triển khai các binh sĩ dọc biên giới với Azerbaijan và Armenia.

Động thái này diễn ra sau khi đạn lạc từ cuộc xung đột Nagorno-Karabakh bay vào lãnh thổ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Nhiệm vụ của những đơn vị này là "bảo vệ các lợi ích quốc gia, duy trì hòa bình và an ninh".

Theo ông Pakpour, Iran tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng, song "mọi sự thay đổi trong tình hình địa chính trị biên giới đều là giới hạn đỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran".

0:14:48:00 26/10/2020

Azerbaijan công bố video UAV tự sát diệt phương tiện quân sự Armenia

Bộ Quốc phòng Azerbaijan lại vừa công bố thêm video UAV tự sát diệt phương tiện quân sự Armenia. Các UAV này được cho là đánh rất chính xác.

Azerbaijan công bố video UAV tự sát diệt phương tiện quân sự Armenia

0:14:46:00 26/10/2020

Phòng không Armenia tiếp tục khai hỏa

Phòng không Armenia tiếp tục khai hỏa nhằm vào chiếc máy bay thứ 2 ở Goris trong lãnh thổ nước này.

Đồng thời, chính quyền Armenia cũng cáo buộc Azerbaijan sử dụng máy bay quân sự tại thành phố Martuni/Khojavend.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Phòng không Armenia tiếp tục khai hỏa

0:14:26:00 26/10/2020

Phòng không Armenia vừa khai hỏa

Phòng không Armenia vừa khai hỏa đánh chặn mục tiêu được cho là máy bay quân sự trên vùng trời thị trấn Goris ở Armenia.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

0:14:02:00 26/10/2020

Vì S-400 Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng thách thức Mỹ

Trong bài phát biểu tại Malatya, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ được phát sóng truyền hình, Tổng thống Erdogan nêu rõ:

“Các ngài đã yêu cầu chúng tôi trả lại các hệ thống S-400. Chúng tôi không phải là một quốc gia bộ lạc. Chúng tôi là Thổ Nhĩ Kỳ… Dù các lệnh cấm vận của các ngài có ra sao, hãy đừng ngần ngại áp đặt chúng”.

0:13:52:00 26/10/2020

Nga yêu cầu các bên nước ngoài không đẩy mạnh kịch bản giao tranh quân sự ở Karabakh

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn quốc tế khẳng định: Nga tin tưởng rằng chỉ có giải pháp ngoại giao mới có thể giải quyết khủng hoảng ở Karabakh đồng thời kêu gọi các "thế lực nước ngoài" không tìm cách đẩy mạnh kịch bản giao tranh quân sự.

Ông nói: "Chẳng có gì là bí mật cả, chúng tôi không ủng hộ giải pháp quân sự. Như chúng ta đã biết người dân của cả 2 nước Armenia và Azerbaijan đều là anh em và bạn bè của chúng tôi... Chúng tôi kêu gọi các bên hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn xung đột quân sự".

0:13:43:00 26/10/2020

Thủ tướng Pashinyan: Armenia tuân thủ hoàn toàn lệnh ngừng bắn tại Karabakh

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan hôm nay tuyên bố Yerevan tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Karabakh bất chấp các hành động khiêu khích của Quân đội Azerbaijan.

Ông việt trên Facebook: "Phía Armenia tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ngừng bắn".

0:12:32:00 26/10/2020

Lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực nhưng dường như đã sụp đổ

Lệnh ngừng bắn nhân đạo mới vừa có hiệu lực nhưng dường như đã sụp đổ bởi lẽ cả 2 bên đều đang liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm.

Cụ thể, Sputnik cho biết Bộ Quốc phòng Armenia tố cáo Azerbaijan vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực phía Bắc đường phân giới ở Karabakh

"Pháo binh Azerbaijan đã khai hỏa vào các vị trí của lực lượng thuộc nước công hòa tự xưng Artsakh [Quân đội Nagorno-Karabakh] ở hướng Đông Bắc đường phân giới", bà Shushan Stepanyan, người phát ngôn BQP Armenia viết trên Facebook.

Trong khi đó, cách đây ít phút, BQp Azerbaijan cũng báo cáo là nhiều quả đạn pháo của đối phương đã nã vào các vị trí của họ ở Quận Lachin, cách không xa Karabakh

0:11:52:00 26/10/2020

Azerbaijan tố Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn trong khi khẳng định họ tuân thủ triệt để

Mặc dù lệnh ngừng bắn nhân đạo mới vừa mới có hiệu lực (từ 8h00 sáng nay, thứ Hai 26/10/2020, tức 11h sáng nay, giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã lập tức ra tuyên bố cáo buộc Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Nagorno-Karabakh, đồng thời khẳng định họ tuân thủ triệt để.

"Các đơn vị quân đội Azerbaijan đang ngừng bắn hoàn toàn tại chiến tuyến, tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo có hiệu lực vào 8h00 sáng nay".

Trước đó, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố trên trang facebook cá nhân rằng Quân đội nước này sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn nhân đạo mới.

0:11:23:00 26/10/2020

Armenia bắn hạ 1 UAV Azerbaijan

Các đơn vị phòng không Armenia đã bắn hạ thêm 1 máy bay không người lái (UAV) của Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trung Tâm thông tin tổng hợp Armenia đã công bố những bức ảnh về xác của chiếc UAV này và xác định nó là 1 chiếc SkyStriker do Israel chế tạo. Đây là dòng máy bay tấn công tự sát rất hiện đại, nó có thể mang khối lượng thuộc nổ tới 5kg.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

0:11:18:00 26/10/2020

Hình ảnh tên lửa S-300 Armenia bị UAV Azerbaijan tiêu diệt

Hình ảnh tên lửa S-300 Armenia bị UAV Azerbaijan tiêu diệt mới được công bố, trong đó có hình ảnh ngay trước khi UAV tự sát Harop (do Israel chế tạo) lao vào công kích xe bệ phóng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

tên lửa S-300 Armenia bị UAV Azerbaijan tiêu diệt

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

UAV tự sát Harop (do Israel chế tạo) lao vào công kích xe bệ phóng tên lửa S-300 Armenia.

0:10:24:00 26/10/2020

Quân đội Iran tập trận quy mô lớn dọc biên giới với Iraq và Azerbaijan

Trong 2 ngày thứ Bảy và chủ Nhật vừa qua, Quân đội Iran đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn ở biên giới giáp với khu vực người Kurd tại Iraq và giáp tỉnh phía Tây của Azerbaijan.

Truyền hình Nhà nước Iran đã phát đoạn phim ghi lại hình ảnh binh sĩ nước này đang thực hiện một số khoa mục tác chiến ở biên giới giáp với các điểm nóng xung đột đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaijan và Armenia cũng như khu vực người Kurd tại Iraq.

Quân đội Iran tập trận quy mô lớn dọc biên giới với Iraq và Azerbaijan

0:10:08:00 26/10/2020

Trước giờ ngừng bắn, Azerbaijan tuyên bố kiểm soát hơn 100 thị trấn và làng mạc

Trong một tuyên bố chung, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng chính phủ các nước Armenia và Azerbaijan cho biết, lệnh ngừng bắn nhân đạo trong cuộc giao tranh giữa 2 quốc gia Trung Á liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh bắt đầu có hiệu lực kể từ 8h (4h GMT, tức 11h Việt Nam) sáng 26/10.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, Baku đã giành lại quyền kiểm soát đối với hơn 100 thị trấn và làng mạc. Theo Tổng thống Aliyev, tất cả các thị trấn và làng mạc này đều đã bị tàn phá.

Các khu vực Fizuli, Hadrut, Jebrail, Zangelan, Kelbajar và Kubatli hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Azerbaijan.

0:09:12:00 26/10/2020

Tổng thống Azerbaijan tuyên bố Quân đội nước này đã kiểm soát thành phố Qubadlı

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố Quân đội nước này đã kiểm soát thành phố Qubadlı ở tỉnh Kashatagh tại nước cộng hòa tự xưng Artsakh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Quân đội Azerbaijan kéo cờ tại một địa điểm được cho là ở thành phố Qubadlı.

Như vậy là mũ thọc sâu của Quân đội Azerbaijan trên hướng Nam đã tiến đến sát biên giới với Armenia, chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn nhân đạo mới có hiệu lực (từ 8h00 sáng nay theo giờ địa phương).

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

0:08:59:00 26/10/2020

Mỹ, Armenia, Azerbaijan ra tuyên bố chung về lệnh ngừng bắn nhân đạo

Mỹ, Armenia, Azerbaijan vừa ra tuyên bố chung "lệnh ngừng bắn nhân đạo" tại khu vực giao tranh Nagorno-Karabakh sẽ có hiệu lực từ 08h00 sáng nay, thứ Hai, 26/10/2020 theo giờ địa phương (tức 11h00 trưa nay, theo giờ Việt Nam).

Bất chấp lệnh ngừng bắn nhân đạo sắp có hiệu lực, chiến sự vẫn đang diễn ra quyết liệt trên nhiều hướng tại Nagorno-Karabakh, dường như Azerbaijan vẫn đang chiếm lợi thế.

Kể từ khi giao tranh bùng nổ hôm 27/09/2020, tới nay, sau gần tròn 1 tháng, các lực lượng vũ trang Azerbaijan được cho là giành lại được khoảng gần 20% diện tích lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

0:08:52:00 26/10/2020

'Rồng lửa' S-400 của Nga phá vỡ kỷ lục về độ chính xác

Trang BMPD dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các kíp chiến đấu tên lửa S-400 của Nga cho biết đã bắn trúng tất cả mục tiêu bằng loạt tên lửa đầu tiên. Theo đó, 51 mục tiêu đã được quan sát và 63 tên lửa dẫn đường đã được bắn đi và tất cả các mục tiêu đều bị loạt tên lửa đầu tiên bắn trúng.

Việc số lượng tên lửa vượt quá số lượng mục tiêu được giải thích rằng việc bắn loạt tên lửa thứ 2 là để tiêu diệt hoàn toàn mục tiêu nếu quả đạn đầu chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tên lửa S-400 Nga khai hỏa.

0:08:40:00 26/10/2020

Lộ hình ảnh tên lửa S-300 và radar hiện đại của Armenia bị tiêu diệt

Trên mạng xã hội mới xuất hiện nhưng hình ảnh được cho là tên lửa S-300 và radar 36D6 rất hiện đại của Armenia bị Azerbiajan tiêu diệt. Tuy vậy, thông tin này chưa được Armenia xác nhận hay bác bỏ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tên lửa S-300

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Radar 36D6.

0:08:29:00 26/10/2020

Chiến sự Azerbaijan và Armenia rực lửa, Baku tổ chức nhiều mũi đột kích

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, lực lượng nước này đang tiến công theo một số hướng trong các trận chiến diễn ra ở khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Thông báo của bộ nêu rõ, trong 2 ngày 24/10 đến đêm 25/10, giao tranh tiếp tục diễn ra với cường độ khác nhau dọc toàn bộ chiến tuyến ở các hướng Agderinsky, Hodzhavendsky, Fisuli, Gadrutsky, Gubadlinsky và Lachinsky, đồng thời cho biết "lực lượng Azerbaijan đang kiểm soát tình hình".

Armenia choáng váng - Azerbaijan ra đòn ngoạn mục: Tình hình nguy cấp, chiến sự rực lửa

Armenia tung tiêm kích Su-30SM, chiến sự ác liệt với Azerbaijan có bước ngoặt lớn - Iran bắt đầu phản công Mỹ

Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, một lượng đáng kể khí tài quân sự của Armenia đã bị phá hủy, trong đó có 2 xe tăng, 2 xe thiết giáp chở quân, 4 pháo tự hành D-30 và 7 xe cơ giới.

Về phần mình, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Armenia, bà Shushan Stepanyan thông báo trên Telegram rằng, giao tranh vẫn diễn ra ở khu vực ly khai Nagorno-Karabak h vào ban đêm. Ở một số khu vực, các trận đấu pháo vẫn tiếp diễn.

Theo bà Stepanyan, lực lượng vũ trang Azerbaijan đã nã pháo vào các khu dân cư ở các huyện Martuninsky và Askeransky thuộc Nagorno-Karabakh: "Hiện các trận đánh cục bộ đang diễn ra ở tất cả các hướng trên chiến tuyến".

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Giao tranh giữa các lực lượng Armenia-Azerbaijan vẫn tiếp tục diễn ra khốc liệt ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh: Tellereport

0:08:02:00 26/10/2020

Đặc nhiệm Anh đột kích giải cứu tàu dầu bị bắt cóc

7 tên bắt cóc đã bị đặc nhiệm Anh bắt sống sau khi đột kích lên chiếc tàu dầu ở ngoài khơi Isle of Wight.

Các lính đặc nhiệm đã kiểm soát được tàu dầu Nave Andromeda sau khi nó bị bắt có bởi những kẻ ẩn nấp trên tàu khi nó xuất phát từ Nigeria và tiến vào lãnh hải Anh.

Cảng sát Anh đã giải cứu được thủy thủ đoàn và không có thương vong nào được ghi nhận. Cảnh sát Hampshire đang tiến hành điều tra vụ việc sau khi bắt giữ 2 người.

Kênh Sky News cho biết đã có 16 lính đặc nhiệm thuộc lực lượng SBS đã đột kích lên tàu dầu theo phương thẳng đứng từ 2 chiếc trực thăng, ngoài ra họ còn được hỗ trợ bởi 2 chiếc trực thăng vũ trang Wildcat.

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận vụ việc và cho biết con tàu đã được kiểm soát, những kẻ được cho là thủ phạm đã bị bắt giữ.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tàu dầu Nave Andromeda đã được giải cứu.

0:06:45:00 26/10/2020

Chiến sự Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh vẫn diễn ra hết sức quyết liệt

Chiến sự Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh vẫn diễn ra hết sức quyết liệt. Tại hướng tây nam, Armenia bắt sống số xe bọc thép, nhưng sau đó Azerbaijan tiến thêm rất nhanh, kiểm soát thêm 4 làng, và họ chỉ còn cách mục tiêu là Berdzor khoảng 20-30km. Tại hướng đông nam, 2 bên giao tranh dữ dội, thương vong nhiều.

- Iran đưa quân áp sát biên giới Iran-Azer (tại NK) và tổ chức tập trận.

- Nga đưa 1 nhóm quân đến sát biên giới Amer-Azer (tại NK) và cắm trại cách Berdzor 5km.

Không rõ Azerbaijan có bị đe doạ bởi 2 lực lượng đang áp sát này hay không. Trước mắt họ sẽ phải rất cẩn thận không để UAV bay qua biên giới.