VN Ngày Nay
Ông Biden dẫn trước: Đảng Dân chủ sợ lặp lại ác mộng bầu cử 2016

Mặc dù ông Joe Biden đang giữ vị trí dẫn đầu vững chắc trước ông Donald Trump, nhưng đảng Dân chủ vẫn sợ rằng cơn ác mộng của cuộc bầu cử 2016 có thể lặp lại.

Tranh luận Trump - Biden: Màn cuối thực chất

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy ông Joe Biden dẫn trước ông Donald Trump. Ảnh: AFP


Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ luôn dẫn trước ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hoà, thậm chí bà Clinton còn hơn ông Trump 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng cuối cùng ông Donald Trump vẫn thắng cử nhờ hơn phiếu đại cử tri.

Vì vậy, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, mặc dù ông Joe Biden luôn dẫn trước và những người ủng hộ ông đang làm việc đến kiệt sức, song đảng Dân chủ vẫn không thể ngủ ngon vào ban đêm. Cơn ác mộng năm 2016 - nỗi thất vọng tột cùng của bà Hillary Clinton trước ông Donald Trump - khiến họ tỉnh giấc.

“Mọi người đều lo lắng” - tờ Los Angeles Times dẫn lời Paul Begala, cố vấn lâu năm của vợ chồng Bill - Hillary Clinton và là người sáng lập tổ chức gây quỹ khổng lồ của đảng Dân chủ Priorities USA, cho biết. “Nó không chỉ là rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Chúng tôi bị rối loạn căng thẳng sang chấn vĩnh viễn. Chúng tôi sẽ không bao giờ vượt qua những gì đã xảy ra trong năm 2016”.

Chiến dịch của ông Joe Biden bị ám ảnh về cách thức mà mọi việc có thể xảy ra trong cuộc bầu cử khó đoán này, nhất là khi đại dịch COVID-19 ở Mỹ ảnh hưởng đến cách thức cử tri bỏ phiếu.

Các cuộc thăm dò toàn quốc cho thấy ông Joe Biden với vị trí dẫn đầu hai chữ số nhưng lại có khoảng cách sát nút ở các bang dao động - những bang quan trọng để giành được đa số 270 phiếu đại cử tri. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong tâm trạng của cử tri ở những bang này có thể đem đến sự khác biệt lớn giữa việc ông Biden thất bại và ông Trump giành được một chiến thắng sít sao khác ngay cả khi ông mất phiếu phổ thông - như đã xảy ra 4 năm trước.

Sự căng thẳng lên đến mức ngay cả dấu hiệu trục trặc nhỏ nhất trên đường vận động tranh cử cũng phải đối mặt với sự khẩn cấp chưa từng thấy. Sự ủng hộ gần đây đối với ông Biden trong số các cử tri trẻ da màu và gốc Latin, đã thúc đẩy các thành viên đảng Dân chủ đánh giá lại công việc của họ ở Milwaukee, Detroit và Philadelphia, với việc suy nghĩ lại về quyết định đình chỉ vận động từng nhà trong đại dịch. Sự thu hẹp vị trí dẫn đầu của ông Biden ở Florida - bang có 29 phiếu đại cử tri - đang gióng lên hồi chuông báo động.

Chuck Rocha, người sáng lập Nuestro PAC, một nhóm ủng hộ ông Biden tập trung vào việc thu hút cử tri gốc Latin, cho biết: “Florida khiến tôi không ngủ được. Nevada cũng khiến tôi không khỏi lo lắng”.

Rocha nói: “Thảm họa COVID-19 đã ập đến trực diện với người lao động, nhưng lập luận rằng nó sẽ thúc đẩy người gốc Latin bỏ phiếu khiến tôi lo lắng. Họ có nhiều thứ để quan tâm, như cho con cái học trong phòng khách, lo về việc bật đèn… trong khi tôi đang cố gắng nói chuyện với họ về việc điền vào một lá phiếu vắng mặt”.

Ngay cả khi chiến dịch của ông Biden và các nhóm đồng minh đang tập trung quá mức vào việc huy động cử tri da màu ở các bang dao động, dữ liệu thăm dò gần đây của Đại học California, Los Angeles (UCLA) vẫn không làm họ dịu đi.

Thăm dò cho thấy ông Donald Trump đang tăng ủng hộ trong số cử tri da màu dưới 45 tuổi, với 21% báo hiệu sự ủng hộ dành cho tổng thống, tăng gấp đôi so với năm 2016. “Tại thời điểm này, mọi thứ khiến tôi lo lắng” - Karen Finney, nguyên cố vấn cấp cao của bà Hillary Clinton cho biết.

Các cựu nhân viên Nhà Trắng của Tổng thống Barack Obama cũng chia sẻ nỗi lo này. Họ cảnh báo rằng, nếu ông Donald Trump nhanh chóng giành được chiến thắng ở Florida và Pennsylvania, đảng Dân chủ sẽ phải giành chiến thắng ở mọi bang chiến trường khác và đêm bầu cử ngày 3.11 có thể trở thành một màn kịch kinh hoàng lặp lại năm 2016.

Theo Ngọc Vân (LĐO)