VN Ngày Nay
Bão số 8 dự báo mạnh lên, sắp gây mưa lớn ở miền Trung

bão số 8Gió hoàn lưu kết hợp với hoạt động mạnh của gió mùa đông bắc kéo theo dông, lốc trên các vùng biển rất nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Dự báo hướng đi của bão số 8. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Gió hoàn lưu bão số 8 kết hợp với hoạt động mạnh của gió mùa đông bắc kéo theo dông, lốc trên các vùng biển rất nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 8 đã đi vào Biển Đông theo hướng tây tây bắc và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ trong những ngày cuối tuần này.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã thông tin về diễn biến mới nhất của bão số 8.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia). Ảnh: Hạnh Lê.

Thưa ông, hướng di chuyển của bão số 8 đang tiến vào đất liền các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta hiện nay như thế nào?

- Cường độ bão số 8 hiện nay khoảng cấp 8 - 9, di chuyển hướng tây tây bắc, có khả tăng tăng cường độ trong 24 - 48 giờ tới, đạt cấp 11 - 12 khi ở khu vực đảo Hoàng Sa. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền trên biển.

Với những cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn vừa qua đối với các tỉnh miền Trung thì nguy cơ kéo theo những loại hình thiên tai nguy hiểm như thế nào thưa ông?

- Những loại hình thiên tai nguy hiểm đó là gió mạnh kèm dông, lốc trên các vùng biển rất nguy hiểm đối với tàu thuyền. Đây là gió hoàn lưu bão và hoạt động mạnh của gió mùa đông bắc. Tiếp đến là chúng ta cần lưu ý khả năng mưa do bão khi ảnh hưởng đến đất liền trong 3 - 4 ngày tới ở khu vực miền Trung.

Ông có thể lý giải vì đâu mà khu vực miền Trung lại mưa triền miên dẫn đến lũ lịch sử như thời gian vừa qua?

- Năm nay, do ảnh hưởng của hình thái La Nina, tác động của biến đổi khí hậu cũng làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khốc liệt hơn. Miền Trung nước ta vừa qua chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm, bão, không khí lạnh...

Trước tình hình mưa lũ dồn dập cộng với cơn bão số 8 đang tiến vào đất liền nước ta thì ông khuyến cáo các địa phương cần phòng tránh thiên tai như thế nào để giảm thiểu thiệt hại?

- Với điều kiện thiên tai dồn dập như vậy, người dân cần lưu ý gió mạnh trên các vùng biển nguy hiểm đối với tàu thuyền. Ngoài ra, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi phía tây đo đất đã bão hòa, ngập úng vùng trũng thấp và khu vực đô thị. Người dân cần lưu ý các thông tin dự báo khí tượng thuỷ văn của chúng tôi và hướng dẫn của chính quyền địa phương khi có thiên tai để kịp thời phòng tránh.

Trân trọng cảm ơn ông!

La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. La Nina sẽ xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Nino kết thúc. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Đây là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn so với El Nino.