VN Ngày Nay
Sự thật sau bức ảnh người mẹ ôm con dưới bùn trong vụ sạt lở ở Quảng Trị được chia sẻ trên Facebook

Những ngày gần đây, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang trải qua trận lũ lịch sử.

Tại thời điểm người dân miền Trung đang chịu đựng cơn thịnh nộ của thiên tai, các hoạt động cứu trợ, tương trợ, giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng lại càng được nhân rộng hơn bao giờ hết. Trong lũ dữ, tình người càng tỏa sáng hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lực lượng chức năng giúp người dân di dời đến nơi an toàn (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, cũng trong thời điểm người dân miền Trung gặp khó khăn này, một số cá nhân lại lan truyền thông tin giả về đồng bào miền Trung để câu tương tác trên Facebook.

Cụ thể, vào hôm qua, một tài khoản Facebook có tên L.N đã chia sẻ thông tin về vụ sạt lở núi tại Quảng Trị, tuy nhiên hình ảnh và thông tin mà Facebooker này chia sẻ là sai sự thật.

"Một gia đình 7 người thôn Húc Hương Hóa Quảng Trị không ai sống sót, khi máy gạt và đội cứu hộ cào ra dưới lớp đất bùn, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế chở che của tình mẫu tử vô bờ. Nếu có thể xin tạc một tượng đài nguyên mẫu để chạm đến lòng trắc ẩn và trái tim đồng loại", nội dung của bài đăng cho biết.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Thông tin 'người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế chở che của tình mẫu tử vô bờ' cùng hình ảnh mà tài khoản này chia sẻ là sai sự thật. (Ảnh: Zingnews.vn)

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hình ảnh người mẹ ôm con dính đầy bùn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. (Ảnh: 每日頭條)

Theo đó, vào 8/2008, một trận động đất mạnh đã xảy ra tại Lương Sơn, Tứ Xuyên (Trung Quốc) khiến 41 người chết và nhiều người bị thương. Trong lúc tìm kiếm nạn nhân, các nhân viên cứu hộ tìm thấy thi thể 2 mẹ con bị chôn vùi dưới lớp đất này.

Về thông tin mà tài khoản này đề cập, ngày 17/10 đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến một gia đình 6 người bị chôn vùi tại xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Thi thể các nạn nhân trong gia đình 6 người bị núi lở vùi lấp ở Quảng Trị. (Ảnh: N.H.H / Tuổi Trẻ Online)

Đến chiều 18/10, 6 thi thể trong ngôi nhà đã được tìm thấy, trong số 6 người gặp nạn có một người mẹ mang thai, nhưng không phải "ôm con với tư thế chở che" như tài khoản đề cập.

Đáng chú ý, thông tin giả của tài khoản L.N trên Facebook thu hút hàng trăm lượt thích và chia sẻ trước khi biến mất trên Facebook.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh