VN Ngày Nay
Yên Bái: Nghĩa Lộ tổ chức không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2020, trong thời gian 3 ngày, từ 16 - 18/10, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Nghĩa Lộ diễn ra hoạt động không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tại không gian trải nghiệm, các bà, các mẹ hướng dẫn con cháu cùng thêu thùa, may vá những vật dụng thổ cẩm.

PlaySeek00:00Current time00:00Toggle MuteVolumeToggle FullscreenTại đây, du khách được tham gia trải nghiệm 10 nhóm nội dung mang đậm bản sắc văn hóa vùng Mường Lò như: chợ quê em, lớp học khắp, học chữ Thái cổ, chế biến các món ẩm thực Mường Lò, tiếng khèn chàng Khun, về miền Ban Trắng…  ; qua đó, tái hiện lại một số hoạt động về đời sống tinh thần, văn hóa, văn nghệ  nhằm bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Lớp học các các điệu dân ca, dân vũ cũng được tái hiện tại không gian trải nghiệm

Để có được không gian trải nghiệm văn hóa hấp dẫn du khách, công tác chuẩn bị cho hoạt động này được triển khai tích cực, khẩn trương. 33 đơn vị trường học trên địa bàn thị xã đã huy động lực lượng  tham gia.  Công tác trang trí được đầu tư công phu, tỉ mỉ, mang đậm bản sắc của người dân bản địa. Tại các hoạt động trải nghiệm, các giáo viên, học sinh có năng khiếu cùng tham gia học tập viết chữ Thái, làm quả còn, học dệt thổ cẩm, tham gia học các điệu múa, trò chơi dân gian… tạo không gian ấn tượng và thu hút đông đảo du khách tới tham quan, trải nghiệm.
Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò năm 2020, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đoàn thanh niên thị xã, UBND các xã, phường triển khai.