VN Ngày Nay
Vì sao Tập Cận Bình yêu cầu thủy quân lục chiến Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh?

Hôm 13/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi thủy quân lục chiến nước này chuẩn bị sẵn cho chiến tranh và luôn cảnh giác cao độ. Theo các chuyên gia, phát biểu của ông Tập là “đáng lo ngại” trong bối cảnh Bắc Kinh chịu nhiều áp lực căng thẳng ngoại giao.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cuộc tập trận vào ngày 10/10 có sự tham gia của các đơn vị mới như máy bay không người lái, lực lượng đặc nhiệm và lính dù. Các đơn vị khác cũng di chuyển từ nhiều địa điểm khác nhau tại các tỉnh ven biển Quảng Đông và Phúc Kiến để tham gia tập trận. Cuộc tập trận này được giới chuyên môn đánh giá rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cho mọi cuộc leo thang và căng thẳng ngoại giao.

Trong chuyến thăm lực lượng Thủy quân Lục chiến ở Triều Châu, Quảng Đông, ông Tập đã nói với các binh sĩ ở đây rằng, trong tình hình hiện nay, họ phải “duy trì cảnh giác cao độ” và “tuyệt đối trung thành, đáng tin cậy”.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >


Mặc dù mục đích chính của chuyến thăm Quảng Đông là bài phát biểu kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến, nhưng những lời “dặn dò” của ông Tập đối với lực lượng thủy quân lục chiến là đáng chú ý hơn cả, theo CNN.

“Các binh sĩ cần tập trung ý chí và năng lực để sẵn sàng cho chiến tranh, luôn cảnh giác cao độ. Thủy quân lục chiến sẽ phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Các binh sĩ cần tăng cường huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao năng lực tác chiến”, ông Tập nói.

Theo các chuyên gia, phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc không chỉ hướng đến các binh sĩ. Quan trọng hơn, ông Tập đang nhắm đến Đài Loan. Trung Quốc ngày 13/10 cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết trước thông tin Mỹ dường như đang xúc tiến 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >


Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng trong hai tháng qua kể từ lúc Washington cử 2 quan chức cấp cao - gồm Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach - tới thăm Đài Loan. Bắc Kinh xem những chuyến thăm này là cực kỳ khiêu khích.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, thủy quân lục chiến của Trung Quốc là lực lượng tinh nhuệ, chuyên sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công đổ bộ. Ông Tập cho rằng, thủy quân lục chiến phải tăng tốc nâng cao chất lượng chiến đấu để trở thành một đội quân hùng mạnh, thiện chiến, phản ứng nhanh trước mọi tình huống.

Giới phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng, ông Tập đã phát đi thông điệp rõ ràng với Đài Loan, rằng đại lục đang tăng tốc và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột nào trên eo biển Đài Loan, thậm chí là thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >


Theo giới chuyên gia Trung Quốc, việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan là đáng lo ngại và gần như chắc chắn sẽ chọc giận Bắc Kinh. Tuy nhiên, những vũ khí trên “chưa đủ để thay đổi lợi thế của đại lục trước Đài Loan”.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông Trung Quốc Zhang Chunhui cho biết quân đội Trung Quốc đã theo dõi và giám sát tàu khu trục USS Barry của Hải quân Mỹ khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan hôm 14/10. Phía Mỹ gọi đây là hoạt động “thường kỳ” của tàu khu trục nước này tại eo biển Đài Loan.

Ông Zhang kêu gọi Mỹ chấm dứt các phát ngôn và hành động khiêu khích tại eo biển Đài Loan, đồng thời khẳng định quân đội Trung Quốc kiên quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và duy trì hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)