VN Ngày Nay
Chuyên gia Nga so sánh thực lực Armenia và Azerbaijan

(Quan hệ quốc tế) - Xin được giới thiệu bài viết với tiêu đề trên về một điểm đang rất nóng hiện nay trên thế giới của chuyên gia quân sự Nga quen thuộc Ryabov Kirill.

Bài đăng trên báo “Bình luận quân sự “Nga ngày 29/9/2020. Chúng tôi có bổ sung một bản đồ để tiện hình dung.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Xe tăng Armenia tham chiến, tháng 9 năm 2020

Những sự kiện xảy ra trong mấy ngày gần đây ở Nagorno-Karabakh có thể gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Một cuộc xung đột hạn chế như đang thấy trong một khoảng thời gian cực ngắn nhất có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn, không loại trừ khả năng kéo theo sự can dự của các nước thứ ba.

Azerbaijan và Armenia đang chuẩn bị cho các hoạt động tác chiến cường độ cao hơn, tiến hành tổng động viên và áp dụng các biện pháp khác. Cần phải xem xét sức mạnh và khả năng của các bên tham gia một cuộc chiến tranh lớn có thể xảy ra này.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Những vấn đề chung

Quân đội Quốc gia Azerbaijan (NAA) là một trong những quân đội có quy mô lớn và mạnh nhất trong khu vực. Cụ thể, Bảng xếp hạng của Global Firepower xếp NAA ở vị trí thứ 64 trên thế giới - cao hơn đáng kể so với các đối thủ tiềm năng.

Theo các số liệu của The Military Balance 2020 (TMB 2020), tổng quân số NAA lên tới gần 67.000 người, phần lớn trong số đó phục vụ trong các đơn vị Lục quân. Có lực lượng dự bị động viên đến 300.000 người.

Trong cơ cấu tổ chức của NAA có Lục quân, Không quân và Hải quân, nhưng Hải quân Azerbaijan sẽ không được tính đến trong bối cảnh cuộc xung đột Nagorno-Karabakh (vì khu vực này nằm sâu trong nội địa-ND).

Các Lực lượng Vũ trang của Armenia có quân số ít hơn và tiềm lực quân sự của Armenia cũng được đánh giá thấp hơn. Theo các số liệu của vẫn TMB 2020 nói trên, Quân đội Armenia hiện có khoảng 45.000 quân tại ngũ và 210.000 quân dự bị động viên.

Global Firepower xếp Armenia đứng thứ 111/138 nước tham gia bảng xếp hạng. Do vị trí địa lý (không có biển-ND), Quân đội Armenia chỉ có Lục quân, Không quân và Bộ đội phòng không.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Xe tăng NAA tập trận

Cũng cần phải tính tới tiềm lực quân sự của Nước Cộng hòa Nagornyi- Karabakh (NKR) chưa được công nhận đang hợp tác rất chặt chẽ với Armenia.

Có tới 20.000 binh sỹ đang phục vụ trong Quân đội Phòng vệ NKR cùng với lực lượng dự bị động viên được ước tính vào khoảng 90.000-100.000 người.

Theo các số liệu được biết, việc xây dựng nền quốc phòng ở nước cộng hòa tự xưng này được thực hiện với sự hỗ trợ trực tiếp của Yerevan (Armenia).

Armenia giúp NKR một cách toàn diện- cả trong các vấn đề tổ chức, đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị, v.v.

Tính đặc thù của khu vực này trong tình hình hiện tại là trong một số tình huống, không thể xác định được phần tiềm lực quân sự nào là của NKR, còn phần nào là do Armenia đứng đằng sau cung cấp.

Cần phải thấy rằng hiện rất khó xác định quân số chính xác của ba lực lượng quân sự nói trên.Trong các tài liệu tra cứu có dẫn các số liệu tính đến đầu năm 2020, nhưng những ngày gần đây, các bên tham gia xung đột đã phải chịu những tổn thất sinh mạng đáng kể.

Thêm nữa, vẫn chưa có dữ liệu chính xác về số lượng binh sỹ thiệt mạng và trang thiết bị kỹ thuật bị phá hủy.

Lục quân Azerbaijan

Trong biên chế của Lục quân Azerbaijan có 5 quân đoàn và 23 lữ đoàn bộ binh cơ giới. Trong các lữ đoàn bộ binh cơ giới có các tiểu đoàn bộ binh và xe tăng và các phân đội (đơn vị) đảm bảo.

Có 2 lữ đoàn pháo binh độc lập được trang bị các hệ thống pháo nòng và hệ thống pháo phản lực (pháo phản lực phóng dàn ( loạt), một lữ đoàn công binh và một số binh đoàn khác.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bộ binh cơ giới Azerbaijan diễn tập

Theo các số liệu của TMB, tính đến đầu năm nay (2020) , NAA có 439 xe tăng, nhiều nhất là các xe tăng T-72 với nhiều phiên bản (hơn 240 chiếc) và T-90S (100 chiếc). Lực lượng bộ binh được trang bị hơn 780 xe bọc thép các loại.

Có cả một số mẫu cũ do Liên Xô sản xuất và cả những mẫu mới nhập khẩu. Để chống lại xe tăng địch, có 10 tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành "Khrizantema” (“Cúc đại đóa"); có một số lượng lớn các tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai.

NAA có lực lượng tên lửa và pháo binh khá mạnh. Có 12 pháo tự hành 203 ly 2S7 "Pion". Hiện đang có trong trang bị 35 tổ hợp pháo tự hành 152 ly hoặc 155 ly các kiểu.

Kiểu pháo tự hành có số lượng lớn nhất của NAA là 2S1 "Gvozdika” (“Hoa cẩm chướng”) với 44 khẩu. Có 36 khẩu cối tự hành "Nona" và "Vena". Pháo kéo có hơn 200 khẩu có cỡ nòng đến 152 ly.

Pháo phản lực có gần 150 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt một số kiểu khác nhau. Có cả những tổ hợp "Grad" đã cũ của Liên Xô cỡ nòng 122 ly, cũng như các tổ hợp 300 ly hiện đại do nước ngoài sản xuất.

Quân đội Azerbaijan cũng được trang bị các tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật. Đó là 4 tổ hợp “Tochka-U" và 2 tổ hợp “LORA” Israel sản xuất. Với những tổ hợp này, Quân đội Azerbaijan có thể tấn công tiêu diệt những mục tiêu trong chiều sâu phòng ngự của đối phương.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

"Tochka-U" của Quân đội Armenia

Bộ đội Phòng không Lục quân của NAA có trong trang bị chủ yếu là các tổ hợp do Liên Xô và Nga sản xuất, hầu hết là đã lạc hậu. Có các mẫu thuộc nhiều lớp khác nhau, từ các tổ hợp tên lửa phòng vác vai đến các tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung.

Ngoài ra, trong trang bị vẫn còn các tổ hợp pháo phòng không ZU-23-2/4 cả phiên bản xe kéo và phiên bản tự hành.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (còn tiếp)