VN Ngày Nay
Việt Nam mong muốn các nước đóng góp thực chất vào hòa bình, ổn định trên Biển Đông

(HNMO) - Chiều 1-10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ, nhằm cung cấp thông tin và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi tại họp báo chiều 1-10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc phái đoàn thường trực Anh, Pháp, Đức tại Liên hợp quốc đã gửi công hàm chung phản bác các yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau. Việt Nam cho rằng, các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là thiết yếu.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua, và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng: UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương. Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”.

* Trước thông tin truyền thông nước ngoài về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam lần thứ ba trong năm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đầy đủ của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quá trình đàm phán COC, không góp phần vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự”.

* Trước thông tin Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cho biết nước này sẽ cố gắng hoàn tất vòng đàm phán thứ hai của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trước khi chuyển vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc cho Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việc nối lại đàm phán COC sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 là ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc. Việt Nam chia sẻ những ưu tiên này vì Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982”.

* Trước thông tin tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi tiếp xúc ở các cấp và dưới nhiều hình thức khác nhau", với tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với cả hai bên.

Cũng trong họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam lo ngại trước những thông tin xung đột tại biên giới Armenia - Azerbaijan, ủng hộ nỗ lực trung gian hòa giải của nhóm Minsk-OSCE và kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng vì lợi ích người dân hai nước, giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.