VN Ngày Nay
Vụ chính trị gia đối lập Nga: Ông Navalny cáo buộc Tổng thống đứng sau vụ đầu độc

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên được công bố kể từ khi rời bệnh viện điều trị tại Đức, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đứng sau vụ đầu độc ông.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Chính trị gia đối lập Nga Navalny cáo buộc Tổng thống Putin đứng sau vụ đầu độc. (Nguồn: Timmins Today)

Theo đoạn trích trong cuộc phỏng vấn với tuần báo Der Spiegel của Đức đăng tải trên website ngày 1/10, ông Navalny nói: "Tôi khẳng định ông Putin đứng sau hành động này, tôi không thấy bất kỳ lời giải thích nào khác".

Ngoài ra, ông còn tuyên bố sẽ trở lại Nga ngay sau khi bình phục hoàn toàn vì cho rằng, không trở lại đồng nghĩa với ông Putin đã đạt được mục tiêu của mình là nhìn thấy ông Navalny sống lưu vong.

Tuy nhiên, cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố, Tổng thống Putin đã "cứu mạng" ông Navalny sau khi nhân vật chống tham nhũng này bị đầu độc bằng cái mà Đức cho là chất độc thần kinh.

Quan chức này đã cáo buộc ông Navalny "làm việc với các cơ quan an ninh và chính quyền của các nước phương Tây".

Tháng trước, chính trị gia đối lập Navalny đã hôn mê khi đang trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow sau một chuyến đi vận động ủng hộ các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử địa phương.

Các bác sĩ Nga, những người đầu tiên điều trị cho ông, cho biết, các xét nghiệm của họ không tìm thấy bất kỳ chất độc nào.

Ngày 22/8, ông đã được di dời tới Berlin trong tình trạng hôn mê và phải thở máy. Phía Đức cho biết, các xét nghiệm cho thấy ông bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô. Pháp và Thụy Điển đã chứng thực một cách độc lập những phát hiện này.

Điện Kremlin đã phủ nhận các luận điệu sai lệch liên quan đến vụ đầu độc và cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây đã phát động một chiến dịch thông tin sai lệch về bệnh tình của nhà lãnh đạo đối lập.

Sau một tháng điều trị, ông Navalny cuối cùng đã được xuất viện từ bệnh viện Charite ở Berlin. Các bác sĩ cho biết, ông có thể hồi phục hoàn toàn. Kể từ khi thoát khỏi tình trạng hôn mê, ông Navalny tích cực hoạt động trên mạng xã hội.