VN Ngày Nay
Nhà mặt phố ở TPHCM: Cho thuê không được mà bán cũng không xong

Dịch COVID-19 dẫn đến nhiều nhà mặt phố ở TPHCM đang nằm "đợi dài cổ" vẫn không có khách thuê, nhiều chủ nhà chuyển sang bán nhưng cũng không xong.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nhiều căn nhà mặt tiền treo biển mãi vẫn không có khách thuê. Ảnh: Huân Cao

Cho thuê không được chuyển sang bán

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Căn nhà mặt phố bà Hạnh đang nằm “dài cổ” đợi khách. Ảnh: Huân Cao

Chị Phạm Thị Hạnh (ngụ phường Tân Phong, quận 7) có căn nhà mặt phố 3 tầng trên đường Nguyễn Thị Thập với tổng diện tích xây dựng gần 240m2. Trước thời điểm dịch bệnh COVID-19, chị cho thuê làm Salon tóc với giá thuê 4.500 USD/tháng. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 xảy ra không làm ăn được, chủ cửa hàng trả lại mặt bằng.

Chị Hạnh đăng biển cho thuê với giá giảm đi 500 USD, sau đó giảm 800USD nhưng mãi không có người thuê. "Bỏ ra nhiều tỉ đồng mua căn nhà mặt tiền để cho thuê nhưng mãi không có khách thuê, để trống nhiều tháng rất phí nên tôi quyết định bán đi lấy tiền đầu tư làm ăn. Tôi ký gửi cho một số sàn giao dịch trên địa bàn để bán lại với giá vốn ban đầu mua, nhưng đến nay mãi vẫn không bán được" - chị Hạnh nói.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Căn nhà mặt tiền Bùi Viện, nằm trong khu phố Tây nhưng vẫn nằm đợi khách nhiều tháng nay. Ảnh: Huân Cao

Cùng "hoàn cảnh" như chị Hạnh, ông Nguyễn Văn Thanh có căn nhà mặt tiền đường Bùi Viện, quận 1. Căn nhà của ông Thanh có diện tích 4x17m, 3 tầng nằm gần ngay góc Trần Hưng Đạo - Bùi Viện (khu phố Tây sầm uất).

Trước dịch, ông Thanh cho thuê hơn 11.000USD/tháng, nhưng khi dịch xảy ra, ông Thanh giảm giá còn hơn 8.000USD mà vẫn không có ai thuê.

"Do dịch bệnh, tôi chấp nhận giảm tới 3.000USD so với giá thuê trước đây rồi, tuy nhiên mãi vẫn không có người thuê. Đã 6 tháng qua, tôi không thu được 1 đồng nào từ căn nhà mặt tiền nằm ở khu phố Tây sầm uất này. Nhận thấy khách Tây không đến, rất khó có người thuê để kinh doanh nên tôi quyết định chuyển sang bán nếu có ai mua" - ông Thanh nói

Bán mãi cũng không xong

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Một căn nhà mặt tiền trên đường Phạm Ngũ Lão có nhu cầu cho thuê và bán nhưng chưa có khách. Ảnh: Huân Cao

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, hiện có rất nhiều căn nhà mặt phố trên khắp các quận huyện ở TPHCM đang "mỏi mắt" tìm khách thuê. Sau một thời gian dài không cho thuê được, nhiều căn nhà mặt phố được chủ quyết định bán, nhưng bán vẫn không xong.

Bà Nguyễn Thị Thúy, đại diện Công ty Bất động sản MEX (Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7) cho biết, từ khi dịch COVID-19 xảy ra đến nay, công ty của bà liên tục nhận được nhiều căn nhà mặt phố cho thuê với giá liên tục giảm nhưng vẫn rất ít khách thuê.

"Những căn nhà mặt phố đấy, nhiều tháng qua, chúng tôi vẫn không tìm được khách thuê, chủ nhà chấp nhận giảm giá nhiều lần nhưng vẫn không có ai thuê. Hiện nay, chúng tôi nhận được đề nghị của một số chủ nhà chuyển sang ký gửi bán luôn chứ không cho thuê nữa. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, để bán được nhà mặt phố cũng rất là khó, bởi những người đi mua nhà mặt phố là để kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng. Trong khi, tình hình kinh doanh khó khăn như hiện nay thì ít có ai mạnh dạn bỏ tiền ra đầu tư nhà mặt phố" - bà Thúy nói.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nhiều nhà mặt tiền trước đây hái ra tiền, thì nay rơi vào cảnh đóng cửa thế này. Ảnh: Huân Cao

Còn ông Nguyễn Thanh Ngà - TGĐ Công ty BĐS Xanh Toàn Cầu cho biết, nhà mặt phố giá trị cao là nhờ đặc tính kinh doanh sản sinh ra được lợi nhuận. Vì vậy, một khi nhà phố mà không kinh doanh, buôn bán hay mở văn phòng được thì giá trị sẽ giảm đi.

"Hiện công ty chúng tôi đang nhận được nhiều căn nhà mặt phố của người dân ký gửi bán, nhưng chưa tìm được khách mua. Nhìn chung giá họ ký gửi bằng hoặc giảm 5% so với thời điểm trước dịch. Với mức giá như vậy, nếu là thời điểm trước dịch thì dễ dàng tìm được khách mua, nhưng với thời điểm hiện nay thì nói thật rất khó. Bởi mua nhà mặt phố rất lớn tiền, trong khi không kinh doanh hoặc cho thuê với giá cao được, thì khó có ai chấp nhận bỏ tiền ra mua vào lúc này" - ông Ngà nói.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nhiều nhà mặt phố rơi vào cảnh oái ăm khi cho thuê không được mà bán thì cũng không xong. Ảnh: Huân Cao