VN Ngày Nay
Azerbaijan tuyên bố 2.300 lính Armenia thiệt mạng trong xung đột

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết 2.300 binh sĩ Armenia đã thiệt mạng và bị thương kể từ ngày 27.9.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Binh sĩ Armenia bắn pháo trong cuộc giao tranh với lực lượng của Azerbaijan ở vùng Nagorno-Karabakh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Armenia

“Ít nhất 2.300 binh sĩ Armenia đã bị vô hiệu hóa trong một cuộc phản công do quân đội Azerbaijan phát động để cứu các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” - hãng tin Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho hay.

Cũng theo tuyên bố, khoảng 130 xe tăng và xe bọc thép, hơn 200 hệ thống pháo và tên lửa, khoảng 25 hệ thống phòng không, 6 khu chỉ huy và quan sát, 5 kho đạn, khoảng 50 súng chống tăng và 55 ô tô đã bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, Armenia đã nhắm mục tiêu vào khu vực Terter của Azerbaijan bằng các đợt nã pháo trong sáng 30.9. Không có dân thường bị thương trong các cuộc tấn công, song cơ sở hạ tầng trong khu vực bị thiệt hại.

Quốc hội Azerbaijan đã tuyên bố tình trạng chiến tranh ở một số thành phố và khu vực sau khi xung đột Armenia - Azerbaijan bùng phát ở khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp vào đầu giờ sáng ngày 27.9, với cả hai bên cáo buộc lẫn nhau gây hấn.

Quan hệ giữa hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ trở nên căng thẳng kể từ năm 1991, khi Nagorno-Karabak, vùng tự trị có đa số người Armenia, tự tuyên bố độc lập khỏi Azerbaijan trong năm này.

Nhóm OSCE Minsk - do Pháp, Nga và Mỹ đồng chủ trì - được thành lập vào năm 1992 để tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột, nhưng không đạt kết quả. Tuy nhiên, một lệnh ngừng bắn đã được đồng ý vào năm 1994.

Pháp, Nga và NATO, cùng các nước khác, đã kêu gọi ngừng ngay các cuộc đụng độ mới nhất trong khu vực Nagorno-Karabakh.