VN Ngày Nay
Voọc gáy trắng tấn công người: Không thể dùng chó nghiệp vụ xua đuổi

Tiếp tục xảy ra tình trạng voọc gáy trắng tấn công người đi đường ở tỉnh Quảng Trị, thế nhưng chưa có phương án khả thi để xua đuổi đàn voọc.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Voọc gáy trắng xuống đường, gặp người qua lại sẽ tấn công. Ảnh: KL

Đến ngày 30.9, vẫn chưa tìm được phương án để xua đuổi đàn voọc gáy trắng liên tục tấn công người trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, vào ngày 23.9, đã diễn ra một cuộc họp bàn giải pháp xua đuổi đàn voọc gáy trắng.

Tại cuộc họp, sở này đề nghị Biên phòng tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 2 chó nghiệp vụ cùng huấn luận viên để xua đuổi voọc vào sâu trong rừng.

Biên phòng Quảng Trị đã báo cáo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, nhưng không được nhất trí vì không khả thi.

Cụ thể, nếu dùng chó nghiệp vụ, khi phát hiện mục tiêu và theo lệnh của huấn luận viên, chó sẽ đánh bắt, tiêu diệt voọc gáy trắng. Còn nếu đeo rọ mõm, chó không thể sủa được...

Hiện, đàn voọc gáy trắng vẫn tiếp tục xuống đường, tấn công người, làm ảnh hưởng đến trật tự và tâm lý người dân. Trước mắt, các lực lượng tại địa phương sẽ túc trực, xua đuổi đàn voọc.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị giao Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá khảo sát khu vực voọc hay xuống đường để rào lưới dây cước nhằm ngăn chặn, làm chậm thời gian voọc gáy trắng tấn công người, để người đi đường có thời gian phòng tránh.

Như laodong.vn đã thông tin, 1 trong 3 con voọc gáy trắng (mỗi con nặng từ 6-15kg) xuất hiện ở vùng núi đá xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) thường xuyên xuống đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh rượt đuổi, tấn công khoảng 10 người dân đi đường, gây thương tích.