VN Ngày Nay
Tên lửa Iskander Nga sẽ lập tức được Armenia triển khai nếu TNK điều F-16 tới Azerbaijan

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp cung cấp cho Azerbaijan các máy bay không người lái cấp quân sự, lính đánh thuê và thậm chí cả tiêm kích F-16.

Theo hãng tin tức Nga RT, các quan chức Armenia tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander do Nga sản xuất ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để hỗ trợ cuộc tấn công của Azerbaijan tại đây.

Mặc dù coi F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ như mối nguy hiểm thường trực trên đầu người dân ở Nagorno-Karabakh nhưng Yerevan vẫn nói rằng họ hy vọng tình hình sẽ không leo thang đến mức đó.

Hôm thứ Hai, ông Vardan Toganyan - Đại sứ Armenia tại Nga cho biết: 'tất cả các biện pháp, kể cả tên lửa Iskander' đều đã được tính đến nếu Ankara triển khai máy bay chiến đấu F-16 tới khu vực.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Azerbaijan. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Toganyan cũng nói thêm rằng, hiện nay phương án đó chưa cần tới vì các hệ thống phòng không tại đây đủ sức đối phó với các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đang được sử dụng trong khu vực.

K720 Iskander (hay SS-26 Stone theo mã định danh của NATO) là hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động do Nga thiết kế đã được đưa vào phục vụ cho Quân đội Armenia.

Yereven khẳng định họ sẵn sàng triển khai Iskander cũng như máy bay cường kích Su-25 nếu cần thiết và tùy thuộc vào sự leo thang của Azerbaijan trong cuộc xung đột đang diễn ra ở vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Phản ứng trước tuyên bố này của Arminia, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Jeyhun Bayramov cũng đáp trả rằng Baku sẵn sàng có 'phản ứng tương xứng' trước bất kỳ leo thang tiềm ẩn nào từ phía Armenia.

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp cung cấp cho Baku các máy bay không người lái cấp quân sự, lính đánh thuê và thậm chí cả tiêm kích F-16.

Tuy nhiên, Azerbaijan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia vào bất kỳ cuộc giao tranh nào ở Nagorno-Karabakh. Thế nhưng, Ankara lại công khai ủng hộ cuộc tấn công mới nhất của Azerbaijan, bất chấp các đồng minh trong khối NATO đã lên tiếng kêu gọi kiềm chế.

Theo Tú Anh/Tổ Quốc