VN Ngày Nay
Phát xít Đức bị chặn đứng ở Moscow bởi nguyên soái Liên Xô nào?
Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Mặc dù Đức và Liên Xô ký hiệp ước không xâm lược lẫn nhau vào năm 1939 nhưng trùm phát xít Hitler phát động chiến dịch Barbarossa. Chiến dịch xâm lược Liên Xô này của phát xít Đức chính thức được thực hiện vào ngày 22/6/1941.

Để thôn tính Liên Xô, Đức quốc xã triển khai lực lượng lớn với hơn 3 triệu binh sĩ cùng hàng nghìn xe tăng, máy bay.

Sau 4 tháng phát động chiến tranh xâm lược Liên Xô, đội quân của Hitler bao vây phía Bắc Leningrad và tiến đến vùng ngoại ô Moscow. Quân phát xít chiếm được 500.000 dặm vuông lãnh thổ của xứ sở bạch dương.

Vào tháng 9/1941, Nguyên soái Georgy Zhukov được giao nhiệm vụ chỉ huy tập đoàn quân Leningrad nhằm chặn đứng bước tiến của kẻ địch.

Trên cương vị quan trọng, Nguyên soái Georgy Zhukov sắp xếp, bố trí lại lực lượng cũng như tổ chức nhiều đợt tiến công nhằm vào quân Đức quốc xã tại mặt trận Leningrad. Những việc làm này của Nguyên soái Georgy Zhukov khiến quân Đức tổn thất nặng.

Khi quân Đức cách Moscow khoảng 20 km, Nguyên soái Georgy Zhukov được nhà lãnh đạo Stalin điều động về thủ đô. Vì vậy, Nguyên soái Georgy Zhukov nhanh chóng đến Moscow và cho tăng cường hệ thống phòng thủ ở thủ đô Moscow. Ông cũng bố trí các lực lượng ở những địa điểm quan trọng quanh thủ đô để đánh bại cuộc xâm lược của kẻ địch.

Vào ngày 15/11/1941, phát xít Đức mở đợt tấn công lớn thẳng vào Moscow. Đội quân của Hitler không thể giành thắng lợi trước lực lượng do Nguyên soái Georgy Zhukov chỉ huy.

Nguyên soái Georgy Zhukov không chỉ chặn đứng tất cả các đợt tấn công, ông còn dẫn dắt binh sĩ Liên Xô thực hiện phản công tiêu diệt hơn 500.000 lính Đức.

Cuối cùng, lực lượng do Nguyên soái Georgy Zhukov chỉ huy đánh bật quân Đức quốc xã ra khỏi Moscow và các khu vực lân cận khoảng 100 - 250 km.

Nhờ chiến thắng này, danh tiếng của Nguyên soái Georgy Zhukov ngày càng tăng. Những đóng góp của ông giúp Liên Xô từng bước đánh đuổi phát xít Đức ra khỏi lãnh thổ.