VN Ngày Nay
Viện trưởng VKSND tối cao hành động "nóng" tặng kiểm sát viên vụ gài ma túy vào ô tô người tình

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa ký quyết định tặng bằng khen cho 1 kiểm sát viên của VKSND TP.Hà Nội, lý do vì có thành tích xuất sắc đột xuất.

Cụ thể, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí vừa ký quyết định số 327, tặng Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho ông Nguyễn Hoàng Hà – Kiểm sát viên trung cấp, VKSND TP.Hà Nội.

Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen cho ông Hà vì ông này đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc giải quyết vụ án Nguyễn Thị Vân phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", "Vu khống".

Theo quyết định này, ông Hà được tặng bằng khen và được thưởng gần 1,5 triệu đồng.

Về vụ án "Tàng trữ trái phép chất ma túy", "Vu khống", vụ án này có 2 bị cáo gồm Nguyễn Thị Vân (SN 1982, phường Nhật Tân, Tây Hồ, TP.Hà Nội) và cựu thượng úy Công an Nguyễn Thị Vững (SN 1978, Tây Hồ).

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen cho kiểm sát viên của VKSND TP.Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong việc giải quyết vụ án "Tàng trữ trái phép chất ma túy", "Vu khống", vụ án có cả cựu thượng úy Công an Nguyễn Thị Vững là bị cáo.

Cả 2 bị cáo đều bị truy tố tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống".

Phiên tòa đã đến giai đoạn phúc thẩm. Ngày 6/7/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ gài ma túy vào ô tô người tình.

Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Vững kháng cáo, bị cáo Vân không kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nữ thượng úy công an phủ nhận việc gài ma túy để đẩy doanh nhân vào tù

Ở phiên sơ thẩm, cựu thượng úy công an bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù giam với 2 tội danh. Với Nguyễn Thị Vân, người này bị tuyên phạt tổng cho 2 tội danh là 6 năm 6 tháng tù.

Tại phiên phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên y án với Vững, cựu thượng úy công an nhận án 7 năm tù cho 2 tội danh.

Về diễn biến vụ việc, theo cáo trạng và diễn biến phiên sơ thẩm, bị cáo Vững nguyên là thượng úy công an, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu (Bộ Công an), Vững đã có hành vi nhận tiền để bỏ ma túy vào xe anh Nguyễn Văn Thiện (SN 1976) nhằm tống anh Thiện vào tù theo yêu cầu của bị cáo Nguyễn Thị Vân (người tình của anh Thiện).

Trong quá trình chung sống giữa Vân và anh Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại anh Thiện. Để làm được điều này, Vân tìm gặp Vững và hỏi, nếu mua ma túy bỏ vào ô tô, rồi mật báo công an bắt có được không. Vững đồng ý.

Vân chấp thuận nếu Vững hợp tác đưa anh Thiện vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỷ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc.

Ngày 28/10/2016, Vững cho người mang 7 gram heroin đến cho Vân và nói: "Chỉ cần 2 gram bị bắt được là chết rồi".

Vân nghe theo và lén bỏ ma túy vào xe ô tô của anh Thiện. Tối cùng ngày, anh Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Dù có ma túy trong xe nhưng lực lượng chức năng không chứng minh được anh Thiện phạm tội. Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ đồng như đã thỏa thuận.

Do không có đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, anh Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, anh Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt Vân.

Vụ gài bẫy ma túy đẩy người tình vào tù: Nữ thượng úy công an đối chất