VN Ngày Nay
9 lý do giải thích vì sao cửa nhà vệ sinh công cộng không chạm sàn

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, chắc hẳn bạn từng thắc mắc tại sao cửa ra vào không chạm sàn để đảm bảo tính riêng tư cho bạn? Bright Side  đã đưa ra những câu trả lời hết sức hợp lý cho thắc mắc này.

1. Dễ dọn dẹp

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Do tần suất sử dụng nhà vệ sinh công cộng liên tục, cần phải dọn rửa nhiều lần trong ngày. Khoảng trống ở phía dưới giúp cho các nhân viên vệ sinh thuận tiện trong việc lau chùi dọn dẹp.

2. Dễ dàng giúp đỡ người bị nạn

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Trong trường hợp có người bị ngất xỉu hoặc có vấn đề về sức khỏe khiến họ bất tỉnh. Nếu không gian mỗi buồng vệ sinh kín sẽ rất khó để phát hiện. Chính vì thế với ô cửa thoáng bên dưới bạn sẽ dễ dàng nhận thấy và giúp đỡ người bị nạn. Người bên ngoài có thể chui qua khe hở và mở khóa cửa từ bên trong mà không cần phá cửa.

3. Giúp ngăn chặn hành vi không phù hợp

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Với việc cánh cửa không chạm sàn sẽ khiến người bên ngoài có thể dễ dàng phát hiện và ngăn chặn những người thiếu kiềm chế thực hiện hành vi không phù hợp trong nhà vệ sinh công cộng.

4. Tiết kiệm chi phí xây dựng

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tất nhiên chi phí để dựng các vách ngăn và cánh cửa kéo dài chạm sàn nhà sẽ tốn kém hơn so với một vách ngăn có khe hở phía dưới sàn. Do đó, việc làm các cánh cửa không chạm sàn là phương án khả thi tiết kiệm chi phí.

5. Có hệ thống thông gió mùi tốt hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Một phòng vệ sinh công cộng có khoảng trống bên trên và dưới sàn sẽ giúp không khí lưu thông tốt hơn, mùi khó chịu sẽ dễ dàng thoát ra ngoài qua hệ thống hút mùi.

6. Dễ dàng nhận ra có người bên trong hay không

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Với một cánh cửa nhà vệ sinh kín bưng có thể khiến chúng ta gặp phải khoảnh khắc khó xử khi cố gắng mở cửa. Do đó một khoảng trống bên dưới cánh cửa có thể giúp bạn quan sát cánh cửa không thể mở là do có người bên trong hay bị kẹt.

7. Dễ dàng thoát hiểm

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hãy tưởng tượng rằng khóa cửa bị kẹt hoặc sự cố gì đó, nếu phòng vệ sinh bị đóng cửa kín hoàn toàn bạn sẽ khó khăn trong việc gọi trợ giúp hoặc thoát ra. Tuy nhiên nhờ có khoảng trống phía dưới sẽ giúp bạn thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

8.  Tránh sử dụng nhà vệ sinh công cộng quá lâu

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Khi các cánh cửa không được đóng kín hoàn toàn, bạn sẽ nhận thấy phải làm việc riêng nhanh hơn, tránh để người khác phải đứng xếp hàng chờ bên ngoài gây ách tắc nhà vệ sinh.

9. Dễ dàng chia sẻ giấy vệ sinh

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Tất cả chúng ta đôi khi rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi nhận ra trong buồng hết giấy vệ sinh. Và nếu có khoảng hở dưới cánh cửa thì đó chính là nơi thuận tiện nhất giúp bạn được giải cứu bởi người bên cạnh.

Và bạn, có kỷ niệm gì đáng nhớ ở những nơi công cộng không? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới bài nhé.

Lam Giang (theo Bright Side)