VN Ngày Nay
Tương lai khó lường của TikTok ở châu Âu nếu bán thị trường Mỹ cho Microsoft

Dư luận đặt câu hỏi về tương lai của TikTok ở châu Âu sau khi Microsoft thông báo họ đang đàm phán để mua hoạt động kinh doanh của ứng dụng video ngắn ở Mỹ, Canada, New Zealand và Australia.

ByteDance, tập đoàn sở hữu TikTok, buộc phải cân nhắc ý tưởng bán hoạt động kinh doanh ở Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông muốn cấm TikTok hoạt động do lo ngại ứng dụng có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc. TikTok liên tục phủ nhận mọi cáo buộc về chia sẻ dữ liệu.

Microsoft khẳng định họ sẽ tiếp tục phối hợp với chính phủ Mỹ để tạo ra một thỏa thuận mà Nhà Trắng chấp thuận, và hạn chót để đàm phán kết thúc là ngày 15/9.

Nếu thương vụ diễn ra, liệu ByteDance có thể tiếp tục vận hành TikTok ở châu Âu hay không? Michael Norris, một nhà quản lí phụ trách nghiên cứu và chiến lược của hãng tư vấn AgencyChina, nói rằng hoạt động của TikTok ở châu Âu sẽ vẫn tiếp tục.

"Hiện tại, dường như ByteDance khá tự tin về khả năng TikTok tiếp tục tồn tại ở các thị trường châu Âu", Norris nói.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

TikTok đang hoạt động ở hơn 100 quốc gia. Ảnh: The Verge

Sau khi bán hoạt động ở Mỹ, Canada, New Zealand, Australia cho Microsoft, TikTok vẫn còn hoạt động ở hơn 100 nước khác.

"Một sản phẩm vận hành bởi hai hoặc nhiều bên khác nhau ở những thị trường khác nhau là hiện tượng chưa từng xảy ra. Những mối quan tâm - bao gồm những mô hình vận hành phù hợp và qui trình chuyển giao công nghệ, hạ tầng liên quan sẽ khiến các cuộc đàm phán mua lại trở nên phức tạp", Norris bình luận.

Mặc dù nêu ra một số lo ngại, các chính phủ ở châu Âu chưa hề thể hiện dấu hiệu họ muốn cấm TikTok - một ứng dụng đã trở nên phổ biến ở lục địa già trong vài năm qua, với hơn 2 tỉ lượt tải trên thế giới, theo dữ liệu của Sensor Tower.

In a bid to distance itself from Beijing and reassure Western nations, TikTok withdrew from Hong Kong after China introduced new sweeping national security laws.

Để tỏ ra xa cách Bắc Kinh và trấn an các nước phương Tây, TikTok đã rút khỏi Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng bộ luật an ninh mới đối với đặc khu hành chính. Họ thuê một người Mỹ làm giám đốc và lập văn phòng đại diện khắp thế giới.

Tháng trước, TikTok thông báo họ muốn tuyển khoảng 10.000 người Mỹ trong vòng 3 năm tới, và đã chiêu mộ nhiều nhà quản lí cấp cao từ Google và Facebook.

ByteDance cũng lập kế hoạch thành lập một trụ sở quốc tế mới cho TikTok bên ngoài Trung Quốc. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là: Trụ sở mới sẽ nằm ở đâu? Los Angeles, nơi TikTok có văn phòng đại diện lớn nhất, là ứng cử viên tiềm năng nhất. Song khả năng ByteDance chọn Los Angeles còn phụ thuộc vào kết quả thương lượng giữa họ với Microsoft, và những động thái tương lai của Washington.