VN Ngày Nay
Người phụ nữ hơn 20 năm khổ sở với bắp tay cuồn cuộn vì dị dạng mạch máu

Nhiều năm qua bà H.T.D. (54 tuổi, quê Bảo Lộc - Lâm Đồng) đã đi rất nhiều bệnh viện với mong mỏi cánh tay trở lại như xưa. Hễ ai chỉ đâu có bác sĩ giỏi bệnh viện tốt, bà đều cùng gia đình tìm đến. Cho tới nay bà D. đã trải qua ít nhất 4 lần nằm viện phẫu thuật.

Bà D. nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ với sức khỏe tạm ổn định, chỉ duy nhất cánh tay chằng chịt u lởm chởm, ngoằn ngoèo nhiều vị trí rất phức tạp khiến bà thường xuyên đau nhức và rất tự ti vì mất thẩm mỹ, thỉnh thoảng có những cơn nặng ngực, thở khó do bệnh gây biến chứng ở tim.

Bà D. kể lại: “Trước khi đến bệnh viện này, tôi đã có 4 lần phẫu thuật, nhưng thời gian đầu mới mổ xong thì nó giảm nhưng sau đó to lên lại mà không phẫu thuật thì không được, nó vỡ thì mình chết. Lần này, tôi được một bác sĩ ở Sài Gòn giới thiệu xuống Cần Thơ. Đi từ Lâm Đồng xuống đây mệt mỏi lắm chứ, hơn 10 tiếng, nhưng nếu mình được điều trị khỏi thì cũng xứng đáng. Can thiệp ở đây lần thứ 2 thấy tay nhẹ hơn hẳn, tim đỡ mệt nhiều rồi. Chỉ mong khỏi bệnh”.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Cánh tay chằng chịt u lởm chởm, ngoằn ngoèo khiến bà H.T.D. thường xuyên đau nhức và rất tự ti vì mất thẩm mỹ

Theo ThS.BS Nguyễn Đào Nhật Huy - Bệnh viện S.I.S Cần Thơ: Bệnh nhân D. có tổn thương phức tạp, nhiều vị trí; từ vùng bả vai đến cánh tay, liên quan đến nhiều mạch máu có nguy cơ vỡ rất cao. Trước đó đã được mổ xử lý nhiều lần, làm thay đổi cấu trúc của tổn thương dị dạng động tĩnh mạch, gây khó khăn cho kỹ thuật can thiệp, nếu để lâu bệnh sẽ gây biến chứng suy tim trầm trọng. Khi đó, cánh tay vùng u máu sẽ rất căng, chỉ cần va chạm nhỏ cũng có thể dẫn đến vỡ, rất khó cầm máu, bệnh nhân sẽ nhanh chóng diễn tiến đến tử vong do mất máu quá nhiều. Khi đó để xử trí thì chỉ có thể phải đoạn chi (cắt bỏ tay) mới hi vọng cứu được mạng sống của người bệnh.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Nếu muốn giảm U XƠ TỬ CUNG kích thước khủng mà không cần mổ, học ngay bí quyết của chị Hà

Trước một trường hợp bệnh nhân có dị dạng mạch máu vùng cánh tay phức tạp, các bác sĩ tại Bệnh viện S.I.S phải tìm ra phương án làm thế nào để giúp bệnh nhân bảo tồn được chứng năng cánh tay nhưng phải giảm thiểu được rủi ro tai biến - biến chứng.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Bệnh nhân D. có tổn thương phức tạp, nhiều vị trí; từ vùng bả vai đến cánh tay, liên quan đến nhiều mạch máu có nguy cơ vỡ rất cao.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Can thiệp nội mạch gây tắc dị dạng nhằm làm giảm kích thước vùng tổn thương

BS.CK2 Ngô Minh Tuấn - Đơn vị DSA cho biết: Bình thường, động mạch nối với tĩnh mạch qua mao mạch nên áp lực cao của động mạch được giảm dần, phù hợp với áp lực thấp trong tĩnh mạch. Tuy nhiên đối với trường hợp dị dạng động tĩnh mạch, động mạch được nối trực tiếp với tĩnh mạch không qua mao mạch mà thông qua búi dị dạng (nidus).

Trong nhiều năm qua, điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) dị dạng mạch máu là một thách thức lớn, thường không phù hợp do có tỉ lệ tái phát cao, nếu cố gắng lấy hết tổn thương thì rất nguy hại, thậm chí phải đoạn chi. Trong hơn 20 năm qua cho đến hiện tại, trên thế giới cũng như tại Việt Nam nói riêng, phương pháp can thiệp nội mạch bằng hệ thống chụp mạch máu số hoá xoá nền DSA đối với các tổn thương dị dạng động tĩnh mạch luôn giữ vai trò quan trọng trong điều trị, có thể chỉ định đơn thuần hoặc hỗ trợ trước phẫu thuật.

Chính vì thế, việc đầu tiên cần làm chính là tiến hành can thiệp nội mạch gây tắc dị dạng nhằm làm giảm kích thước vùng tổn thương, từ đó xử lý các mạch máu có thông nối trực tiếp, giúp tránh nguy cơ vỡ gây xuất huyết và tránh biến chứng suy tim trầm trọng.

Dị dạng mạch máu có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể như tay, chân, tủy, não… phần lớn, bệnh nhân bị tình trạng này là do bẩm sinh. Tuy nhiên, dị dạng mạch máu cánh tay thì có thể phát hiện sớm thông qua một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh.

Khi có các dấu hiệu như mạch máu giãn và khi sờ vào vùng mạch máu này sẽ thấy rung, đập, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra tầm soát sớm. Đối với những tổn thương nông thì người bệnh có thể phát hiện khá dễ dàng bằng siêu âm mạch máu. Tuy nhiên những trường hợp tổn thương sâu thì đòi hỏi những chẩn đoán phức tạp hơn như MRI mới có thể phát hiện. Chính vì thế, người dân cần có thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý, từ đó việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao và ít tốn kém.

Kim Cương - ảnh Đức Thịnh